xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สุดสะพรึง! สหรัฐฯ ทำสถิติตายเพราะโควิด-19 วันเดียวกว่า 2,100 ฝ่ายค้านชื่อดังอินเดียติดเชื้อเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพเล็ก) การเดินทางช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัะฐฯ (ภาพใหญ่) เจ้าหน้าที่รณรงค์ให้ความรู้โรคโควิด-19ของอินเดีย
เอเจนซีส์ – ขณะที่ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 59,905,468 คน และเสียชีวิตรวม 1,412,223 คน สหรัฐฯประกาศผู้เสียชีวิตวันอังคาร (24 พ.ย.) มีไม่ต่ำกว่า 2,100 คน ถือเป็นการเสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับ 2 นั้นตั้งแต่กลางเมษายนท่ามกลางเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า และวันแบล็กไฟรเดย์ที่กำลังจะเริ่มขึ้น อาจทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเลวร้ายลง ขณะเดียวกัน นักการเมืองฝ่ายค้านชื่อดังอินเดียเสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนหลังติดโควิด-19

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้ (25 พ.ย.) ว่า สหรัฐฯกำลังย่างเข้าสู่วันขอบคุณพระเจ้าและวันแบล็กไฟรเดย์ ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญของครอบครัว ถึงแม้จะมีคำเตือนออกมาจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ แต่ทว่าชาวอเมริกันยังคงเดินทางเพื่อกลับไปเยี่ยมครอบครัว ทำให้มีการวิตกกันว่าสถานการณ์ระบาดโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯจะยิ่งเลวร้าย

ล่าสุด อ้างอิงตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ประจำวันพุธ (25 พ.ย.) พบว่า สหรัฐฯมีตัวเลขผู้เสียชีวิตรวม 259,976 คน และติดเชื้อรวม 12,598,660 คน และทั่วโลกในเวลานี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อรวม 59,905,468 คน และเสียชีวิตรวม 1,412,223 คน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันสหรัฐฯ CDC ได้ออกคำเตือนในสัปดาห์ที่ผ่านมา แนะนำให้ชาวอเมริกันไม่สมควรเดินทางช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า แต่ทว่านับตั้งแต่นั้นมามีชาวอเมริกันเดินทางอากาศไปแล้วกว่า 4.8 ล้านคน โดยสำนักงานบริหารความปลอดภัยทางการขนส่งสหรัฐฯ TSA (Transportation Security Administration) ระบุว่า แค่ในวันอังคาร (24) มีชาวอเมริกันเดินทางอากาศจำนวน 900,000 คน

ซึ่งเมื่อวานนี้ (24) ยังเป็นวันที่สหรัฐฯเห็นยอดตัวเลขการเสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่เริ่มเกิดวิกฤต โดยภายใน 24 ชั่วโมงมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่ต่ำกว่า 2,100 คน ต่ำกว่าตัวเลขเสียชีวิต 2,603 คนของวันที่ 15 เม.ย. ต้นปี

CNN ชี้ว่า และจากแนวโน้มดูเหมือนว่าความเลวร้ายในสถานการณ์จะยิ่งสาหัสมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์หน้านี้ ก่อนที่ทางรัฐบาลกลางสหรัฐฯจะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนได้

ด้านนายแพทย์ แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ให้คำเตือนสุดท้ายต่อชาวอเมริกันที่จะเริ่มฉลองวันขอบคุณพระเจ้าด้วยการรับประทานไก่งวงว่า ขอให้รวมตัวเป็นกลุ่มเล็กที่สุด และทำการฉลองแต่อยู่ด้านในที่พัก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นต้องติดเชื้อโควิด-19

สำหรับตัวเฟาซีซึ่งมีอายุได้ 79 ปี เปิดเผยในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บุตรสาวทั้ง 3 คนที่อาศัยแยกกันอยู่ทั่วสหรัฐฯตัดสินใจที่จะไม่ทำให้พ่อที่เป็นผู้สูงอายุต้องอยู่ในความเสี่ยงด้วยการไม่เดินทางกลับมาเยี่ยม แต่จะร่วมฉลองผ่านทางโปรแกรมซูมแทน

CNN รายงานต่อว่า และในอินเดียซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 ล่าสุด นักการเมืองชื่อดังฝ่ายค้านของพรรคคองเกรส อาห์เหม็ด ปาเตล (Ahmed Patel) วัย 71 ปี ได้เสียชีวิตในวันพุธ
(25) จากภาวะแทรกซ้อนหลังป่วยไวรัสโคโรนา ทั้งนี้ พบว่า ปาเตลเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการทางการเมืองให้กับประธานพรรค โซเนีย คานธี เป็นเวลาไม่กี่ปี นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้ทวีตไว้อาลัยการจากไป

อ้างอิงจากสื่ออินเดีย ฮินดูสถานรายงานวันนี้ (25) พบว่า รัฐบาลของโมดีเดินหน้าเตรียมให้วัคซีนโควิด-19 กับประชาชนไม่ต่ำกว่า 250-300 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อินเดียและเหล่าอาชีพที่ถือเป็นด่านหน้าของโควิด-19 ในจำนวนรวม 30 ล้านคน กำหนดภายในกรกฎาคมปีหน้า

โดยทางรัฐบาลอินเดียคาดหวังจะได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 500-600 ล้านโดส มาครอบครอง

อย่างไรก็ตาม โมดีได้ฝากคำเตือนไปยังประชาชนแดนภารตะถึงผลข้างเคียงต่อการรับวัคซีนแอสตราเซเนกาของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด โดยชี้ว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ต่อคนบางกลุ่ม ถึงแม้ว่าจะเป็นวัคซีนชื่อดังก็ตาม แต่ทางรัฐบาลอินเดียจะทำตามโดยอิงไปตามกรอบคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ในการพิจารณาขั้นสุดท้ายในการใช้ในประเทศภาพเชฟชาวอเมริกันกำลังเตรียมไก่งวซึ่งปรุงสุกแล้วให้กับลูกค้า

การรณรงค์ให้ความรู้โควิด-19ในอินเดีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...