xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเอธิโอเปียยื่นคำขาดให้ ‘กบฏทิเกรย์’ ยอมแพ้ภายใน 72 ชม.ก่อนส่งทหารบุก ‘เมเคเล’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาห์เม็ด แห่งเอธิโอเปีย ขีดเส้นตายวานนี้ (22 พ.ย.) ให้กองกำลังในภูมิภาคทิเกรย์ ยอมแพ้ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนที่กองทัพเอธิโอเปียจะเริ่มปฏิบัติการจู่โจมเมเคเล (Mekelle) เมืองหลวงของภูมิภาคดังกล่าว

“เราขอเรียกร้องให้พวกคุณยอมจำนนโดยสันติภายใน 72 ชั่วโมง และยอมรับว่า พวกคุณไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว” อาบีย์ ทวีตข้อความเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (22)

ก่อนหน้านั้น โฆษกกองทัพยืนยันว่า ทหารเอธิโอเปียมีแผนนำกองกำลังรถถังเข้าปิดล้อมเมืองเมเคเล และอาจระดมยิงเข้าใส่เมืองเพื่อบังคับให้พวกกบฏยอมจำนน

กลุ่มแนวหน้าปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (Tigray People’s Liberation Front - TPLF) ซึ่งปฏิเสธที่จะสละอำนาจปกครองดินแดนทางตอนเหนือของเอธิโอเปียระบุว่า กองกำลังของพวกเขากำลังขุดสนามเพลาะและพร้อมที่จะยืดหยัดเผชิญหน้ากับทหารของรัฐบาลกลาง

ทหารของ อาบีย์ ได้ปฏิบัติการโจมตีทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินจนสามารถยึดเมืองต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก และเวลานี้ก็กำลังมุ่งหน้าสู่เมเคเล เมืองหลวงของภูมิภาคทิเกรย์ซึ่งมีประชากรราว 500,000 คน และเป็นฐานที่มั่นของพวกกบฏ

การสู้รบซึ่งปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายร้อยหรืออาจจะถึงหลายพันคน ขณะที่พลเรือนกว่า 30,000 คนต้องอพยพลี้ภัยไปยังซูดาน

กบฏทิเกรย์ได้ยิงจรวดเข้าไปโจมตีภูมิภาคอัมฮารา (Amhara) และข้ามพรมแดนไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างเอริเทรีย

รัฐบาลต่างชาติเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหันหน้าพูดคุยกัน ทว่า อาบีย์ ยังคงยืนกรานที่จะใช้กำลังทหารปราบปรามพวกกบฏ

ในถ้อยแถลงเมื่อค่ำวานนี้ (22) นายกฯ เอธิโอเปียอ้างถึงสิ่งที่เขาเรียกว่าปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมยืนยัน “จะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็น เพื่อให้มั่นใจว่าพลเรือนทุกคนจะไม่ได้รับอันตราย”

นายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาห์เม็ด แห่งเอธิโอเปีย
อาบีย์ ย้ำว่า พลเมืองทิเกรย์ไม่อาจทนรับความรุนแรงที่ TPLF ปฏิบัติต่อพวกเขาได้อีกต่อไป และเรียกร้องให้ประชาชนในเมเคเลลุกขึ้นสู้ร่วมกับทหารของรัฐบาลกลาง “เพื่อนำตัวพวกกบฏทรยศเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

นายกฯ เอธิโอเปีย กล่าวหาบรรดาผู้นำท้องถิ่นทิเกรย์ว่าจงใจก่อการปฏิวัติต่อต้านอำนาจรัฐบาลกลาง และเป็นฝ่ายเริ่มก่อสงครามด้วยการโจมตีทหารในเมืองดันชา (Dansha) เมื่อวันที่ 4 พ.ย.

ทางฝ่ายกบฏอ้างว่า อาบีย์ ซึ่งเข้ามาเป็นผู้นำรัฐบาลกลางเมื่อ 2 ปีก่อน จงใจลิดรอนอำนาจของชาวทิเกรย์ โดยสั่งปลดพวกเขาออกจากตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลและกองทัพ ทั้งยังจับกุมผู้นำชาวทิเกรย์โดยอ้างข้อหาละเมิดสิทธิและทุจริต

เมื่อวานนี้ (22) โฆษกกองทัพเอธิโอเปียได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลว่า “ขั้นต่อๆ ไป จะเป็นปฏิบัติการช่วงสำคัญ นั่นคือการส่งกองกำลังรถถังปิดล้อมเมเคเล”

โฆษกผู้นี้ระบุว่า ผู้นำ TPLF “ใช้ประชาชนเป็นเกราะกำบัง... แต่เราอยากจะส่งสารไปถึงประชาชนในเมเคเลให้รักษาเนื้อรักษาตัว ป้องกันตนเองจากการถูกโจมตี และปลดปล่อยตัวเองจากพวกผู้นำทหาร เพราะหลังจากนั้นจะไม่มีคำว่าปรานีอีก”

เดเบรซัน เกเบรมิกาเอล (Debretsion Gebremichael) ผู้นำ TPLF ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า กองกำลังของเขาพยายามต่อต้านการรุกคืบของทหารรัฐบาลกลางจากด้านทิศใต้ และยังต้องสู้กับพวกทหารที่ยึดเมืองอาดิกรัต (Adigrat) ทางเหนือไปได้แล้ว

“พวกเขามีแผนปิดล้อมเมเคเล แต่ยังทำไม่สำเร็จ ทางทิศใต้พวกเขาไม่สามารถรุกคืบเข้ามาได้แม้แต่นิ้วเดียวนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว” เกเบรมิกาเอล ระบุ

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...