xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษขู่คว่ำบาตร ‘จีน’ กรณีออกกฎขับส.ส.ฮ่องกงฝั่งประชาธิปไตยพ้นสภา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


3 ส.ส.ฮ่องกงฝ่ายหนุนประชาธิปไตย Wu Chi-wai, Andrew Wan และ Lam Cheuk-ting โบกมือทักทายสื่อมวลชน หลังตัดสินใจยื่นจดหมายลาออกเมื่อวันที่ 12 พ.ย. เพื่อประท้วงที่เพื่อน ส.ส. 4 คนถูกตัดสินขาดคุณสมบัติตามกฎใหม่ของจีน
อังกฤษแถลงวานนี้ (12 พ.ย.) ว่ากำลังพิจารณามาตรการตอบโต้จีน ซึ่งอาจรวมถึงการคว่ำบาตร หลังจากที่ปักกิ่งออกกฎใหม่ให้ผู้บริหารฮ่องกงมีอำนาจในการขับไล่ ส.ส.ที่เห็นต่างออกจากตำแหน่ง

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ แถลงว่า “การที่ปักกิ่งบังคับใช้กฎใหม่ซึ่งทำให้ ส.ส.ฮ่องกงที่มาจากการเลือกตั้งขาดคุณสมบัติ ถือเป็นการละเมิดปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษ (Sino-British Joint Declaration) ซึ่งมีผลบังคับตามกฎหมาย”

“นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จีนละเมิดสัญญา และบั่นทอนอำนาจปกครองตนเองขั้นสูงของฮ่องกง”

รัฐบาลอังกฤษได้เรียก หลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนเข้าพบเพื่อแสดงความกังวล ขณะที่ ไนเจล แอดัมส์ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการเอเชียของกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ แถลงต่อรัฐสภาว่ากำลังมีการพิจารณาคว่ำบาตรบุคคลซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำล่าสุดของจีน

สหภาพยุโรป (อียู) เรียกร้องให้ปักกิ่งยกเลิกกฎใหม่ซึ่งเป็นการบั่นทอนอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งสั่งคว่ำบาตรนาง แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง รวมถึงเจ้าหน้าที่จีนอีกหลายคนที่มีส่วนปราบปรามผู้ประท้วงไปแล้วก่อนหน้านี้ ขู่จะมีมาตรการกดดันเพิ่มเติมอีก

โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ชี้ว่าจีน “ได้ละเมิดพันธกรณีต่อนานาชาติอย่างร้ายแรง” และวอชิงตัน “จะยังคงเดินหน้าระบุตัวตนและคว่ำบาตรบุคคลใดก็ตามที่พยายามทำลายเสรีภาพของฮ่องกง”

เกาะฮ่องกงถูกส่งมอบคืนให้แก่จีนในปี 1997 หลังตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมานานกว่า 150 ปี โดยเป็นผลจากการที่จีนพ่ายแพ้สงครามฝิ่น

ภายใต้ปฏิญญาร่วมจีน-อังกฤษที่นายกรัฐมนตรี จ้าว จื่อหยาง ของจีน กับนายกรัฐมนตรี มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ ของอังกฤษ ลงนามเมื่อปี 1984 รัฐบาลจีนได้ให้การรับรองว่าจะยินยอมให้ฮ่องกงมีอำนาจปกครองตนเองขั้นสูงภายใต้สูตร “หนึ่งประเทศ-สองระบบ”

ส.ส.ฝั่งประชาธิปไตยฮ่องกงประกาศลาออกยกแผงเมื่อวันพุธ (11) เพื่อประท้วงที่เพื่อน สมาชิก 4 คนถูกขับพ้นสภานิติบัญญัติ หลังจากที่จีนได้ให้อำนาจแก่คณะผู้บริหารฮ่องกงในการสั่งปลด ส.ส. ที่แสดงจุดยืนเรียกร้องเอกราชฮ่องกง, สมคบคิดต่างชาติ หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการไต่สวนในศาล

ส.ส. ฝ่ายค้านฮ่องกงชี้ว่า พวกเขาพยายามต่อสู้กับรัฐบาลจีนที่มุ่งจำกัดเสรีภาพและทำลายการถ่วงดุลอำนาจของสถาบันต่างๆ ในฮ่องกง ทั้งที่รับปากเอาไว้ว่าจะให้อำนาจปกครองตนเองขั้นสูงแก่มหานครแห่งนี้

จีนปฏิเสธข้อครหาลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของชาวฮ่องกง ทว่าในทางปฏิบัติกลับใช้มาตรการต่างๆ นานาเพื่อปิดกั้นเสียงของผู้เห็นต่าง หลังฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยได้ออกมาเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงอย่างยืดเยื้อเมื่อปีที่แล้วจนกลายเป็นวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...