xs
xsm
sm
md
lg

อัพเด็ต: “ส.ส ฮ่องกงปีกประชาธิปไตย” 15 คนลาออกทั้งหมด หลัง 4 เพื่อนส.สถูกสั่งตัดคุณสมบัติตามคำบัญชาปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงค่ายประชาธิปไตยที่เหลือทั้งหมด 15 คนล่าสุดวันนี้(11 พ.ย)แถลงลาออกจากตำแหน่งทันที เกิดขึ้นหลังปักกิ่งอนุมัติฮ่องกงให้อำนาจพิเศษสั่งปลดนักการเมืองออกได้โดยไม่ต้องขึ้นศาล

เอพีรายงานวันนี้(11 พ.ย.)ว่า การลาออกแบบยกคณะของสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงจะยิ่งเป็นการเพิ่มความกดดันต่ออนาคตอดีตอาณานิคมของอังกฤษแห่งนี้

ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โดมินิค ราบ ในวันพุธ(11) อ้างอิงการรายงานจากเอเอฟพี ออกมาแสดงความเห็นวิพากษ์ความเคลื่อนไหวของปักกิ่งที่สั่งขับ 4 ส.ส โดยชี้ว่า เป็นการกระทำที่ทำร้ายการปกครองตนเองและเสรีภาพของฮ่องกงมากขึ้น

“สิ่งนี้เป็นการคุกคาม กดขี่ และทำให้ฝ่ายตรงข้ามที่สนับสนุนประชาธิปไตยขาดคุณสมบัตินั้น ยิ่งทำให้ชื่อเสียงของจีนในระดับนานาชาติมีความหมองมัว และอีกทั้งยังบ่อนทำลายต่อเสถียรภาพในระยะยาวของฮ่องกง”

เอพีชี้ว่า การลาออกของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยจะทำให้ในรัฐสภาฮ่องกงเหลือเพียงสมาชิกฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่งเท่านั้น โดยจำนวนสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงเดิมทั้งหมดมีจำนวน 70 คน โดยมีจำนวนฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย 19 คน

ซึ่งในการแถลงข่าวของกลุ่มส.สฮ่องกงฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตยเปิดเผยว่า พวกเขาจะยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งในวันพฤหัสบดี(12) โดยการลาออกยกชุดเกิดขึ้นหลังจากในช่วงต้นของวัน รัฐบาลฮ่องกงได้ออกคำสั่งให้ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ส.ส 4 คน คือ อัลวิน เหยิง(Alvin Yeung) เดนนิส ก็อก( Dennis Kwok) ก็อก กา-กี(Kwok Ka-ki) และ เคนเนธ เหลิ่ง(Kenneth Leung) หลังจากที่ คณะกรรมการสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPCSC)มีมติชี้ รัฐบาลฮ่องกงสามารถสั่งตัดสิทธิ์ได้หากว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงชาติ

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า หวู ชี-เว่ย(Wu Chi-wai) ประธานพรรคเดโมเครติก ปาร์ตี ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “วันนี้พวกเราประกาศว่าพวกเราขอลาออกจากตำแหน่งจากการที่เพื่อนของพวกเราถูกสั่งให้ขาดความมีคุณสมบัติโดยความเคลื่อนไหวอย่างไม่ปรานีโดยรัฐบาลกลาง”

และชี้ว่า “มีการแบ่งแยกอำนาจภายใต้กฎหมายพื้นฐานฮ่องกง( Basic Law หรือกฎหมายรัฐธรรมนูญฮ่องกง) แต่ในวันนี้ การตัดสินใจของรัฐบาลกลางแสดงให้เห็นว่า การแบ่งแยกทางอำนาจนั้นหมดไป อำนาจทุกอย่างถูกรวมศูนย์อยู่ที่ผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเป็นแค่หุ่นของรัฐบาลกลางเท่านั้น ดังนั้นในวันนี้จึงถือเป็นวันสิ้นสุดระบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ”

ทั้งนี้ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แครี หล่ำ ได้ออกมาชี้แจงถึงการที่เธอต้องนำเรื่อง 4 ส.สเข้าหารือกับทาง NPCSC ของจีน เกิดจากการที่ ส.ส 4 คนที่เข้าพิธีสาบานตนอย่างถูกต้องถูกตัดสินในเดือนกรกฎาคมว่า ไม่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการเป็นตัวแทนเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อดำรงตำแหน่งทางการเมืองเนื่องมาจากความเคลื่อนไหวที่คนเหล่านี้ได้เข้าร่วม

“เรา..ไม่สามารถอนุญาตให้สมาชิกสภาเลกโก(สภานิติบัญญัติฮ่องกง)ที่ถูกพิพากษาเป็นไปตามกฎหมายว่าคนเหล่านี้ไม่มีคุณสมบัติครบถ้วนเพื่อที่จะยังคงนั่งทำงานในสภาได้ต่อไป”

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวผู้ว่าการเกาะฮ่องกงยืนยันว่า รัฐบาลปักกิ่งมีอำนาจในการตีความกฎหมายพื้นฐานฮ่องกง

และเธอยังชี้แจงต่อว่า มติที่ออกมาจาก NPCSC ของจีนนั้นมีความเกี่ยวข้องน้อยกับปัญหาการตีรวนในรัฐสภาในวันแรกของการเปิดการประชุม โดยเธอยืนยันว่า ทางฮ่องกงจะไม่สั่งให้ใครต้องขาดการมีคุณสมบัติเพียงแค่การใช้แทคติกการอภิปรายในห้องประชุม

ด้านหลี่ จ้านซู ( Li Zhanshu) ประธานคณะกรรมการสภาประชาชนแห่งชาติจีน NPCSC ออกมายืนกรานถึงมติการให้อำนาจฮ่องกงสามารถดำเนินการสั่งปลดส.สของตัวเองออกได้โดยไม่ต้องผ่านอำนาจตุลาการว่า เป็นสิ่งที่มีความเหมาะสมและจำเป็น และยังเป็นผลประโยชน์ต่อประเทศด้านความมั่นคง อธิปไตย และผลประโยชน์ทางการพัฒนา

ซึ่งคำสั่งปลดส.ส 4 คนจากฮ่องกงเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่ทาง NPCSC ได้ออกมติให้อำนาจแก่รัฐบาลฮ่องกงสามารถสั่งไล่ออกส.สคนใดก็ได้โดยที่ไม่ต้องใช้ศาลหากว่าส.สคนนั้นแสดงให้เห็นว่าเป็นภัยความมั่นคงประเทศ

ทั้งนี้ภายใต้มติของ NPCSC พบว่า ส.สฮ่องกงจะหมดคุณสมบัติลงทันทีหากว่าคนเหล่านี้ถูกตัดสินว่าให้การสนับสนุนต่ออิสรภาพของเกาะฮ่องกง ปฎิเสธยอมรับในหลักการความมีอธิปไตยของจีนต่อแผ่นดินฮ่องกง หาความช่วยเหลือจากต่างชาติให้เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในฮ่องกง และทำตัวเป็นสายลับให้ต่างชาติ

หนังสือพิมพ์ฮ่องกงพบว่า สำนักงานรัฐบาลจีนที่ดูแลกิจการฮ่องกง 2 แห่งต่างทวีตออกมาให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ NPCSC


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...