xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สิงคโปร์จับกุม 21 สมาชิกโบสถ์ชื่อดังที่ทำให้โควิด-19ระบาดในเกาหลีใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/เอเจนซีส์ – เจ้าหน้าที่สิงคโปร์จับกุม 21 คนที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องสมาชิกโบสถ์ชินชอนจีเกาหลีใต้ชื่อดังที่ถูกตำหนิว่าทำให้โรคโควิด-19ระบาดไปทั่วประเทศ ขณะที่วันนี้(12 พ.ย) ลี มัน-ฮี(Lee Man-hee) เจ้าลัทธิผู้นำโบสถ์ชินชอนจีวัย 89 ปีได้รับอนุญาตจากศาลเกาหลีใต้ให้ประกันตัวออกมา

เอพีรายงานวันนี้(12 พ.ย)ว่า โฆษกกระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์แถลงว่า ผู้ถูกจับกุมเป็นหญิง 12 คนและชาย 9 คนถูกจับจากข้อหาการเป็นสมาชิกสมาคมผิดกฎหมาย

ทั้งนี้แถลงการณ์ได้ออกมาช่วงค่ำวันพุธ(11) โดบระบุว่าทางกลุ่มได้เข้าร่วมกิจกรรมกับโบสถ์ในสิงคโปร์ผิดกฎหมาย โดยโบสถ์แห่งนี้เชื่อมโยงกับโบสถ์คริสต์ชินชอนจี SCJ (Shincheonji Church of Jesus)ในเกาหลีใต้ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จากราวๆ 3,000 คนในเมืองแทกู (Daegu) เมืองใหญ่อันดับ 4 ของเกาหลีใต้ ล้วนเชื่อมโยงกับสาขาของโบสถ์ชินชอนจี ซึ่งมีสาวกคนหนึ่งเคยไปร่วมพิธีกรรมในโบสถ์อย่างน้อย 2 ครั้งเมื่อเดือน ก.พ. ก่อนที่จะถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

ในแถลงการณ์ของกระทรวงไม่ได้เปิดเผยถึงสัญชาติของผู้ที่ถูกจับกุม แต่กล่าวว่าโบสถ์ถูกสั่งหยุดการปฎิบัติงานทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์ล่าสุด และกล่าวว่าสมาชิกชาวเกาหลีใต้ 5 คนถูกเนรเทศออกนอกประเทศ

ด้านโฆษกโบสถ์ชินชอนจีในเกาหลีใต้แถลงว่าในเวลานี้กำลังอยู่ระหว่างการยืนยันในรายละเอียดของการจับกุม

คิม ยอง-อุน(Kim Young-eun) กล่าวว่าโบสถ์ไม่เชื่อว่าสมาชิกของโบสถ์ในสิงคโปร์ได้เข้าร่วมพิธีแบบใกล้ชิด หรือการรวมตัวกันนับตั้งแต่วิกฤตโควิด-19ระบาด

กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ถึงแม้จะมีมาตรการออกมา แต่โบสถ์ SCJ ท้องถิ่นยังคงกลับมาดำเนินกิจกรรมของตัวเองอย่างเป็นความลับ ภายใต้การสั่งการของโบสถ์สำนักงานใหญ่เกาหลีใต้”

และเสริมว่า รัฐบาลสิงคโปร์จะไม่ยอมให้สมาชิกสมาคมที่ไม่ถูกกฎหมายหรือคนที่เกี่ยวข้องสมาคมเหล่านี้คุกคามความปลอดภัยสาธารณะ สันติภาพ และความสงบเรียบร้อยของสิงคโปร์”

เอพีรายงานว่า หากคนทั้ง 21 คนถูกตัดสินว่าผิดจริงจะต้องได้รับโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีในเรือนจำพร้อมกับปรับเป็นเงิน

ทั้งนี้ในวันพฤหัสบดี(12) ลี มัน-ฮี(Lee Man-hee) เจ้าลัทธิผู้นำโบสถ์ชินชอนจีวัย 89 ปีได้รับอนุญาตจากศาลเกาหลีใต้ให้ประกันตัวออกมา หลังจากที่เขาถูกจับในเดือนสิงหาคมจากข้อหาให้เอกสารที่เป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ถึงที่อยู่ของสมาชิกและจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีที่โบสถ์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อ้างอิงจากสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...