xs
xsm
sm
md
lg

ท่าจะวุ่น! โพลชี้แฟนคลับ ‘ทรัมป์-ไบเดน’ กว่า 40% ขู่จะไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สนับสนุนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน กว่า 40% ระบุว่าพวกเขาอาจไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย. หากผู้สมัครที่ตนเองชื่นชอบเป็นฝ่ายแพ้

ผลสำรวจโดยรอยเตอร์/อิปซอสซึ่งจัดทำระหว่างวันที่ 13-20 ต.ค. ที่ผ่านมาพบว่า ผู้สนับสนุน ไบเดน 43% ตอบว่าจะไม่ยอมรับชัยชนะของทรัมป์ ในขณะที่แฟนคลับ ทรัมป์ ราว 41% ก็จะไม่ยอมรับชัยชนะของ ไบเดน เช่นกัน

ผลสำรวจยังพบว่ามีชาวอเมริกันเพียงส่วนน้อยที่เตรียมจะออกมาประท้วงหรือใช้ความรุนแรง หากผู้สมัครที่ตนเองชอบไม่ได้เป็นประธานาธิบดี โดยแบ่งออกเป็นแฟนคลับไบเดน 22% และแฟนคลับทรัมป์ 16% ที่ขู่เช่นนี้

เจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ต้องเผชิญปัญหาท้าทายหลายอย่างในปีนี้ ขณะที่บางคนเริ่มแสดงความวิตกกังวลว่าผลเลือกตั้งที่ออกมาจะเป็นที่เชื่อถือหรือไม่

สัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระดับสูงได้ออกมาเตือนว่า ‘รัสเซีย’ และ ‘อิหร่าน’ กำลังพยายามแทรกแซงระบบลงคะแนน และมองหาวิธีการต่างๆ ที่จะบ่อนทำลายการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่

ทรัมป์ เองก็ตั้งคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงความโปร่งใสของศึกเลือกตั้งคราวนี้ โดยอ้างว่ามีแผนการ “โกง” เพื่อให้ตนเป็นฝ่ายแพ้ และยังอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่าการโหวตทางไปรษณีย์ (mail-in voting) จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการทุจริตเลือกตั้ง

ผู้นำสหรัฐฯ ยังปฏิเสธที่จะรับรองการถ่ายโอนอำนาจโดยสันติ ในกรณีที่ผลการนับคะแนนบ่งชี้ว่าเขาเป็นฝ่ายแพ้

โดนัลด์ กรีน นักรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ให้ความเห็นว่า แม้โพลรอยเตอร์/อิปซอสจะช่วยบรรเทาความกังวลเกี่ยวกับเหตุรุนแรงหลังการเลือกตั้ง แต่ทั้ง 2 ฝ่ายได้คะแนนสูสีกันมาก หรือมีผู้สมัครคนใดคนหนึ่งหาหลักฐานมายืนยันได้ว่ามีการโกงเกิดขึ้นจริง อาจจะจุดชนวนความไม่พอใจในวงกว้างจนนำไปสู่การประท้วงที่รุนแรงกว่าที่ผลสำรวจบ่งชี้ไว้

โพลรอยเตอร์/อิปซอสพบว่า ไบเดน ยังมีคะแนนนิยมเหนือกว่า ทรัมป์ ราว 8% ในระดับประเทศ ซึ่งตีความได้ว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 51% น่าจะโหวตเลือก ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และมีเพียง 43% เท่านั้นที่จะเลือก ทรัมป์

ไบเดน ยังมีคะแนนนิยมนำห่าง ทรัมป์ ในรัฐวิสคอนซินและมิชิแกน ทว่าคะแนนของทั้ง 2 ฝ่ายยังค่อนข้างสูสีในรัฐสำคัญอื่นๆ เช่น เพนซิลเวเนีย, ฟลอริดา, แอริโซนา และนอร์ทแคโรไลนา

โพลฉบับนี้สรุปจากการสอบถามชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ 2,649 คนทั่วสหรัฐอเมริกา แบ่งออกเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ได้โหวตล่วงหน้าหรือเตรียมจะโหวตเลือกทรัมป์ 1,039 คน และฝ่ายที่โหวตหรือจะโหวตเลือกไบเดน 1,153 คน โดยมีค่าความผิดพลาดบวกลบไม่เกิน 4%

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...