xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์รุนแรง! สเปนกำหนดเคอร์ฟิว ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบใหม่ โควิด-19 ระลอกสองระบาดหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรอบใหม่ในวันอาทิตย์ (25 ต.ค.) ในความพยายามสกัดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงกำหนดเคอร์ฟิวยามค่ำคืนระดับท้องถิ่น และห้ามเดินทางระหว่างแคว้นในบางกรณี

มาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ค่ำคืนวันอาทิตย์ (25 ต.ค.) และจะบังคับทุกแคว้นยกเว้นหมู่เกาะคานารี กำหนดเคอร์ฟิวยามค่ำคืนและจำกัดการรวมตัวของประชาชนไม่เกิน 6 คน

“เรากำลังอยู่ในสถานการณ์รุนแรงมาก มันเป็นวิกฤตสาธารณสุขครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ” นายกรัฐมนตรีสเปนเปิดแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี

กาตาลุญญาเป็นหนึ่งในแคว้นแรกๆที่เมื่อวันอาทิตย์ (25 ต.ค.) ใช้กฎหมายใหม่ในการประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 22.00 น. แต่สถานประะกอบการต่างๆ จะต้องปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 21.00น.

ตำรวจได้ทำการลาดตระเวนไปทั่วเมืองก่อนเคอร์ฟิวมีผลบังคับใช้ และดูเหมือนว่าชาวบ้านท้องถิ่นจะยินดีกับกฎระเบียบใหม่ล่าสุด “ดิฉันเชื่อว่าไม่ว่าทางหนึ่งทางใด ก็จำเป็นต้องบังคับใช้มาตรการหนึ่งๆ เพราะว่าทุกๆอย่างกำลังหลุดจากการควบคุม” พอลล่า ครูระดับอาชีวศึกษากล่าว “ฉันคิดว่าจะมีมาตรการต่างๆ เพิ่มเติมออกมาอีก แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี”

ส่วนแคว้นอื่นๆ ที่ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ค่ำคืนวันอาทิตย์ (25 ต.ค.) เช่นกัน ประกอบด้วย กันตาเบรีย และลารีโอคา

สเปนเคยกำหนดมาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ในช่วงต้นๆของการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ แต่จากนั้นก็ผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ ลงในช่วงฤดูร้อน

อย่างไรก็ตาม สเปนก็เหมือนบรรดาชาติยุโรปหลายประเทศที่ถูกโควิด-19 ระลอกสองเล่นงานในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในชาติที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในยุโรปตะวันตก โดยยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 1,046,132 คนในวันศุกร์ (23 ต.ค.) ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตขยับเข้าใกล้ 35,000 คน

รัฐบาลจำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาหากต้องการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปเกินกว่า 15 วัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้น หลังจากมีหลายแคว้นมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ร้องขอรัฐบาลให้บังคับใช้มาตรการเข้มข้นสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

แคว้นมาดริดได้ออกข้อจำกัดไปก่อนหน้าแล้ว โดยห้ามรวมกลุ่มกันภายในบ้านพักอาศัยเกิน 6 คน เช่นเดียวกับห้ามบุคคลต่างครอบครัวพบปะกันในยามค่ำคืน

โรมัน โรดริเกรซ รองประธานหมู่เกาะคานารี เขียนบนทวิตเตอร์ว่าเขาพอใจที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งนี้ไม่ได้อยู่ภายใต้ประกาศเคอร์ฟิว แต่เตือนผู้คนอย่าการ์ดตก

ประกาศของนายกรัฐมนตรีจะถูกใช้เป็นกรอบทางกฎหมายสำหรับกำหนดระบบระดับเตือนภัยใหม่ แบบเดียวกับประเทศอื่นๆ อย่างเช่นเยอรมนีและฝรั่งเศสใช้กันไปก่อนหน้านี้ โดยมันอาจนำมาซึ่งการห้ามเดินทางระหว่างแคว้น ยกเว้นแต่เหตุผลที่จำเป็นอย่างเช่นไปทำงาน นอกจากนี้แล้วอาจมีการกำหนดล็อกดาวน์ระดับท้องถิ่น จำกัดความเคลื่อนไหวภายในแคว้นด้วย

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...