รัฐบาลเกาหลีเหนือแจ้งเตือนประชาชนให้เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากเกรงว่า “ฝุ่นเหลือง” ซึ่งถูกกระแสลมพัดมาจากจีน อาจนำพาไวรัสโควิด-19 ติดมาด้วย
หนังสือพิมพ์โรดองซินมุน ซึ่งเป็นสื่อของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ว่า “เนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงแพร่ระบาดในทุกภูมิภาคของโลก มาตรการที่ครอบคลุมในการรับมือฝุ่นเหลืองจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคยเป็น”
อย่างไรก็ดี แนวคิดที่ว่าเชื้อโควิด-19 อาจแพร่จาก “ทะเลทรายโกบี” ซึ่งอยู่ห่างจากเกาหลีเหนือถึง 1,900 กิโลเมตร ยังคงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาสนับสนุน และขัดแย้งกับหลักการเว้นระยะห่างทางสังคม 2 เมตร ที่ทั่วโลกยึดถือปฏิบัติ แม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) จะยอมรับว่า อนุภาคที่มีเชื้อโควิดปะปนอาจแขวนลอยในอากาศได้นานหลายชั่วโมงก็ตาม
สื่อโสมแดงฉบับนี้เตือนพลเมืองให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน
เกาหลีเหนือยืนยันว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดภายในประเทศแม้แต่คนเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญยังคงกังขา
รัฐบาลเปียงยางมีมาตรการควบคุมพรมแดนและกักกันโรคอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันเชื้อโควิดรั่วไหลเข้าสู่ประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิเคราะห์เตือนว่าอาจจะนำมาซึ่งหายนะทางเศรษฐกิจและการเมืองครั้งใหญ่
สถานีโทรทัศน์ KRT ของรัฐบาลโสมแดงรายงานเมื่อวันพุธ (21) ว่า ฝุ่นเหลืองและฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋วในอากาศอาจมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โลหะหนัก, แบคทีเรียก่อโรค รวมถึงไวรัสชนิดต่างๆ
“ประชาชนจะต้องใส่ใจเรื่องสุขอนามัยของตนเอง หลังจากที่กลับจากทำธุระนอกบ้าน” ผู้ประกาศข่าว KRT ระบุ “แม้แต่แรงงานก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงงานก่อสร้างภายนอกอาคารด้วย”
สถานทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเมื่อวันพฤหัสบดี (22) ว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือมีคำสั่งให้ชาวต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติเก็บตัวอยู่ในอาคาร จนกว่าพายุฝุ่นเหลืองจะหมดไป
ที่มา: รอยเตอร์