xs
xsm
sm
md
lg

สลด!ชาวบ้านอัฟกันนับหมื่นแย่งกันทำวีซ่าไปปากีฯ เหยียบกันตาย15ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 รายในเหตุชุลมุนเหยียบกันอุตลุดในหมู่ประชาชนชาวอัฟกานิสถาน ที่มารวมตัวกันเพื่อยื่นขอวีซ่าสำหรับเดินทางไปยังปากีสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน ในเมืองจาลาลาบัด ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานในวันพุธ(21ต.ค.)

ชาวบ้านอัฟกานิสถานหลายพันคนเบียดเสียดยัดเยียดกันบริเวณลานกว้างแห่งหนึ่ง ซึ่งปกติใช้สำหรับเล่นกีฬาหรือชุมนุมสาธารณะ เพื่อรอต่อคิวยื่นขอวีซ่า เจ้าหน้าที่ประจำจังหวัด 2 คนเปิดเผยกับรอยเตอร์

รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งของอัฟกานิสถาน เผยให้เห็นภาพพาสปอร์ตกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นของลานหว้าง หลังเกิดเหตุเหยียบกันตาย

อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถานเขียนบนทวิเตอร์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

มันซูร์ อาห์หมัด ข่าน เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำอัฟกานิสถาน เปิดเผยกับรอบเตอร์ว่า เหตุการณ์อันน่าสลดเกิดขึ้นที่สนามกีฬาแห่งหนึ่ง ห่างจากสถานกงสุลของปากีสถานไปราวๆ 5 กิโลเมตร

ภายใต้ระบบที่ทางรัฐบาลจังหวัดนันกาฮาร์คิดขึ้นมาใหม่ ผู้ประสงค์ยื่นขอวีซ่าจำเป็นต้องรับ token(สัญลักษณ์) ก่อน จากนั้นถึงจะได้รับอนุญาตให้ยื่นเรื่องต่อไป


"ฝูงชนจำนวนมหาศาลยากที่จะจัดการได้เช่นนี้ เหตุเหยียบกันกิดขึ้นและหลายชีวิตที่มีค่าต้องสูญเสียไป ไม่มีเจ้าหน้าที่สถานกงสุลของปากีสถานเกี่ยวข้อง" เขากล่าว พร้อมเผยว่าทางสถานกงสุลปากีสถาน ได้รับรายงานว่ามีคนรับหมื่นมารวมตัวกันเพื่อรอรับสัญลักษณ์

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอัฟกานิสถาน บอกกับรอยเตอร์ว่าเจ้าหน้าที่สถานกงสุลปากีสถานเป็นคนแจกสัญลักษณ์ และเหตุเหยียบกันตายเกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดวันพุธ(21ต.ค.)

อย่างไรก็ตามทางโฆษกของผู้ว่าราชการจังหวัด ยืนยันว่าการแจกจ่ายสัญลักษณ์นั้นดำเนินการโดยรัฐบาลจังหวัด และมีตำรวจราว 300 นาย ที่รับหน้าที่บริหารจัดการฝูงชน ทว่าเหตุร้ายก็เกิดขึ้น

การมารวมตัวกันของฝูงชนจำนวนมากเพื่อขอวีซ่าในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากสถานกงสุลของปากีสถานกลับมาให้บริการอีกครั้ หลังจากหยุดไปนานกว่า 7 เดือน สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อัตตูเลาะห์ ค็อกยานี โฆษกผู้ว่าราชการจังหวัดนันการ์ฮาร์ กล่าวว่า เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดที่ศูนย์ออกวีซ่า สถานกงสุลจึงใช้สนามฟุตบอลที่อยู่ใกล้กันเป็นสถานที่รองรับผู้ประสงค์ยื่นขอวีซ่า แต่โชคร้ายที่ช่วงเช้ามีผู้คนนับหมื่นมาที่นี่ จึงเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

ชาวอัฟกานิสถานจากจังหวัดนันกาฮาร์และจังหวัดใกล้เคียงหลายพันคนเดินทางมารอขอวีซ่าที่สนามฟุตบอลแห่งนี้ตั้งแต่เช้ามืด เพื่อยื่นขอวีซ่าเดินทางไปปากีสถานเพื่อเยี่ยมญาติ, ไปรักษาโรค, หางานทำหรือหนีเหตุรุนแรงและความยากจนในประเทศของตนเอง

ในบรรดาผู้เสียชีวิต 15 คน มีผู้หญิงมากถึง 11 ราย และมีคนชราจำนวนมากในหมู่ผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

(ที่มา:รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...