xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจเรียกสอบ ‘อันวาร์’ กรณีรายชื่อ ส.ส.ที่หนุนเป็นนายกฯ หลุดว่อนเน็ต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจมาเลเซียเรียกตัว อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน หลังรายชื่อ ส.ส. 121 คนที่เขาอ้างว่าสนับสนุนให้ตนเป็นนายกรัฐมนตรีถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ 

อันวาร์ ได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์เมื่อวันอังคาร (13) โดยกราบทูลให้ทรงทราบว่าตนได้รับเสียงสนับสนุน “ที่น่าเชื่อถือ” ในสภามากพอที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี และพร้อมจัดตั้งรัฐบาลใหม่แทนที่คณะบริหารของ มูห์ยิดดิน ยัสซิน ผู้นำเสือเหลืองคนปัจจุบัน

ตำรวจได้เชิญ อันวาร์ เข้าให้ปากคำในวันศุกร์นี้ (16) หลังมีผู้แจ้งความเอาผิดกรณีเผยแพร่รายชื่อ ส.ส. 121 คนที่ อันวาร์ อ้างว่าสนับสนุนให้ตัวเองเป็นนายกฯ ทั้งที่ในความเป็นจริงยังไม่มี ส.ส. คนใดออกมาประกาศจุดยืนเช่นนั้น

“จนถึงตอนนี้มีผู้แจ้งความร้องทุกข์เข้ามาแล้ว 113 กรณี” ฮูซีร์ โมฮาเหม็ด ผู้บัญชาการหน่วยสืบสวนคดีอาญา ระบุ

ตำรวจยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของคำร้องแต่ละกรณี แต่ ฮูซีร์ ยืนยันว่าการสอบสวนคดีนี้เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญาและกฎหมายว่าด้วยการผลิตสื่อ ซึ่งครอบคลุมการนำเสนอข้อมูลที่อาจสร้างความปั่นป่วนในสังคมหรือมีลักษณะข่มขู่คุกคาม

ความผิดดังกล่าวมีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ล่าสุด สำนักงานของ อันวาร์ ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

อันวาร์ อ้างว่าได้ยื่นเอกสารถวายแด่สมเด็จพระราชาธิบดีเมื่อวันอังคาร (13) เพื่อยืนยันคุณสมบัติในการเป็นนายกฯ ทว่าสำนักพระราชวังมาเลเซียชี้แจงในภายหลังว่า อันวาร์ แจ้งเพียงตัวเลข ส.ส. เท่านั้น ไม่ได้ระบุว่ามีใครบ้าง

ความพยายามชิงเก้าอี้นายกฯ ของ อันวาร์ อิบราฮิม ได้จุดชนวนความปั่นป่วนทางการเมืองครั้งใหม่ ในขณะที่มาเลเซียกำลังเผชิญทั้งวิกฤตโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยรุนแรงสุดในรอบกว่า 10 ปี

การก้าวสู่ตำแหน่งนายกฯ จะถือเป็นความสำเร็จที่ อันวาร์ รอคอยมานานถึง 22 ปี รวมระยะเวลาเกือบ 1 ทศวรรษที่เขาต้องไปใช้ชีวิตในเรือนจำจากข้อหา ‘รักร่วมเพศ’ และยังเท่ากับว่ามาเลเซียเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีถึง 3 คนในปีนี้

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...