xs
xsm
sm
md
lg

ดับฝันทรัมป์! โมเดอร์นายันจะไม่ขออนุมัติฉุกเฉินวัคซีนโควิด-19 ก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติสหรัฐฯ จะไม่ขออนุมัติเป็นการฉุกเฉินสำหรับวัคซีนโควิด-19 ก่อนวันที่ 25 พฤศิกายน ซีอีโอของทางบริษัทเปิดเผยกับไฟแนนเชียลไทมส์ในวันพุธ (30 ก.ย.) ดับฝันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่หวังมีวัคซีนโควิด-19 ก่อนศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน เพื่อเรียกคะแนนจากผู้มีสิทธิออกเสียง

สเตฟาน บันเซล ซีอีโอของโมเดอร์นาให้สัมภาษณ์กับไฟแนนเชียลไทมส์ว่า “วันที่ 25 พฤจิกายน คือวันที่เราจะมีข้อมูลความปลอดภัยมากพอที่จะสามารถนำมันเข้าสู่ไฟล์ขอใช้อำนาจตามมาตรการฉุกเฉิน (EUA) ที่เราจะยื่นต่อสำนักงานอาหารและยา (FDA) บนสมมติฐานที่ว่าข้อมูลด้านความปลอดภัยออกในแง่ดี กล่าวคือพิจารณาแล้วว่าวัคซีนมีความปลอดภัย”

ทรัมป์ ซึ่งคะแนนนิยมได้รับผลกระทบจากแนวทางของเขาในการรับมือกับวิกฤตโควิด-19 แย้มบ่อยครั้งว่าวัคซีนจะพร้อมก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายน คำอวดอ้างที่ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวลว่ารัฐบาลของเขาอาจพยายามเข้าแทรกแซงกระบวนการกฎระเบียบข้อบังคับ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

ประธานาธิบดีจากรีพับลิกันรายนี้เน้นย้ำคำกล่าวอ้างของเขาอีกครั้งในคืนวันอังคาร (29 ก.ย.) ระหว่างดีเบตกับ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ว่า ”มันมีความเป็นไปได้ เราจะมีคำตอบก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายน” เขากล่าว

ทั้งนี้ วัคซีนของโมเดอร์นาเป็น 1 ใน 11 วัคซีนทดลองที่อยู่ในการทดสอบขั้นสุดท้าย

ส่วนวัคซีนอีกตัวที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ ทางอัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของทางบริษัท ขานรับคำกล่าวอ้างของทรัมป์ โดยบอกว่าทางบริษัทของเขาอาจให้คำตอบได้อย่างชัดเจนว่าวัคซีนของพวกเขาได้ผลหรือไม่ในช่วงเดือนตุลาคม

พวกผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แสดงความคลางแคลงใจต่อคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยเชื่อว่าการทดลองที่ยังคงดำเนินการอยู่ในเวลานี้จะไม่มีข้อมูลทางสถิติเพียงพอที่จะพิสูจน์ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนได้ทันเวลา

อย่างไรก็ตาม บูร์ลา ให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ในวันอังคาร (29 ก.ย.) ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้พยายามประจบประแจงทรัมป์ ด้วยการกล่าวอ้างทราบผลการทดลองวัคซีนในเดือนตุลาคม “สำหรับผม วันเลือกตั้งคือวันที่กำหนดขึ้นมาคร่าวๆ สิ้นเดือนตุลาคมคือวันคร่าวๆ นั่นคือแนวทางการทำงานของเรา ถ้าเราสามารถทำได้เร็วขึ้น เราก็จะทำ” เขากล่าว

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...