xs
xsm
sm
md
lg

ความหวังวูบไปหนึ่ง! “แอสตรา” ระงับทดสอบขั้นสุดท้ายวัคซีนโควิด-19 พบผู้ทดลองเกิดอาการปริศนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอสตราเซนเนกา พีแอลซี ผู้ผลิตยารายใหญ่ของอังกฤษ ต้องระงับการทดลองขั้นสุดท้ายว่าที่วัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา ที่ถูกตั้งความหวังไว้สูงลิ่ว หลังเกิดข้อสงสัยพบอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงและไม่สามารถอธิบายได้ในผู้เข้าร่วมทดสอบรายหนึ่ง ตามรายงานของ Stat News เว็บไซต์ข่าวสารด้านสาธารณสุขเมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.)

เว็บไซต์ Stat News รายงานโฆษกของแอสตราเซนเนกา ระบุในถ้อยแถลงว่า “กระบวนการทบทวนตามมาตรฐาน กระตุ้นให้หยุดการทดลองวัคซีน เพื่อเปิดทางสำหรับทบทวนข้อมูลความปลอดภัย”

การศึกษานี้คือการทดลองวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซนเนกา และเหล่านักวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ตามสถานที่ต่างๆ ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ซึ่งในสหราชอาณาจักรนี้เองที่มีรายงานเกี่ยวกับการพบอาการไม่ถึงประสงค์

รายงานของ Stat News ระบุว่า ยังไม่ทราบว่าลักษณะของปัญหาด้านความปลอดภัยนั้นคืออะไร และเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่คาดหมายว่าอาการผู้เข้าร่วมทดลองรายดังกล่าวจะดีขึ้น

Stat News ระบุว่า ความเคลื่อนไหวระงับการทดลองวัคซีนตัวนี้ได้ก่อผลกระทบต่อการทดลองวัคซีนตัวอื่นๆ ของแอสตราเซนเนกาเช่นกัน เช่นเดียวกับการทดลองทางคลินิกที่กำลังดำเนินการโดยบรรดาบริษัทผู้ผลิตวัคซีนอื่นๆ

เหล่าผู้พัฒนาวัคซีนชั้นนำทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.) ต่างให้คำสัญญาว่าจะยึดมั่นมาตรฐานด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพสำหรับวัคซีนทดลองของพวกเขา แม้มีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อควบคุมโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

บริษัทต่างๆ ในนั้นรวมถึง แอสตราเซนเนกา ไฟเซอร์อิงก์ และแกล็กโซสมิทไคลน์ ออกถ้อยแถลงที่พวกเขาเรียกว่า “คำสัญญาประวัติศาสตร์” หลังมีความกังวลเพิ่มขึ้นว่าอาจมีการปล่อยปละละเลยมาตรฐานความปลอดภัย ท่ามกลางแรงกดดันจากทางการเมืองที่เร่งเร้าให้รีบผลิตวัคซีนออกมา

บรรดาผู้ผลิตทั้งหลายบอกว่าจะยึดมั่นความซื่อตรงของกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ในขณะที่พวกเขากำลังมุ่งหน้าสู่การยื่นขออนุมัติวัคซีนโควิด-19 เป็นครั้งแรก จากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบทั่วโลก

ทั้งนี้ ผู้ร่วมลงนามรายอื่นๆ ก็มี จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เมอร์คแอนด์โค โมเดอร์นาอิงก์ โนวาแวกซ์อิงก์ ซาโนฟีและไบโอเอ็นเทค

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...