xs
xsm
sm
md
lg

ปธน.ยูเครนสั่งสอบสวนด่วนเหตุเครื่องบินทหารตก ตาย26รอดปาฏิหารย์1

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เมื่อวันเสาร์(26ก.ย.) ระบุสาเหตุเครื่องบินทหารตกคร่าชีวิต 26 ศพจะมีการสืบสวนอย่างเร่งด่วนและอย่างยุติธรรม พร้อมประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 1 วัน

เครื่องบินลำเลียงของกองทัพยูเครนซึ่งบรรทุกนักเรียนนายเรืออากาศประสบอุบัติเหตุโหม่งโลกไฟลุกท่วมใกล้ทางหลวงแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์(25ก.ย.) ที่ผ่านมา

สำนักงานฉุกเฉินแห่งรัฐยูเครนเปิดเผยว่าเครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุก 27 คน เป็นลูกเรือ 7 คนและนักเรียนนายเรืออากาศ 20 นาย ซึ่งทั้งหมดรอดชีวิตเพียงรายเดียว เป็นนักเรียนนายเรืออากาศ

"ผลลัพธ์ของโศกนาฏกรรมเมื่อวานนี้ ยูเครนต้องสูญเสียลูกหลานที่มีค่า 26 คน" เซเลนสกีกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก "ผมขอยืนยันว่าสาเหตุของเครื่องบินนี้ตกจะมีความชัดเจนอย่างรวดเร็ว ผ่านการสืบสวนที่มีเป้าหมายและยุติธรรม"

ประธานาธิบดียังประกาศไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 วันในวันเสาร์(26ก.ย.)


กระทรวงกลาโหมยูเครนเปิดเผยว่าเครื่องบินอันโตนอฟ An-26ประสบอุบัติเหตุขณะลงจอดระหว่างการซ้อมรบ พร้อมระบุว่าพบกล่องดำบรรจุข้อมูลการบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่าพวกเขากำลังสืบสวนความเป็นไปได้ของสาเหตุเครื่องบินตกอยู่ 4 กรณี ได้แก่เหตุขัดข้องทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน การทำหน้าที่บกพร่องของลูกเรือ ความบกพร่องของหอควบคุมการบิน และขาดการบำรุงรักษา

หน่วยงานความมั่นคงแห่งรัฐ สำนักงานบังคับใช้กฎหมายของยูเครน บอกว่าเครื่องบินตก 5 นาทีหลังจากผู้บัญชาการลูกเรือแจ้งขอลงจอดฉุกเฉิน หลังเครื่องยนต์ด้านซ้ายของเครื่องบินเครื่องยนต์แฝดเกิดขัดข้อง

"จากข้อมูลเบื้องต้น นักเรียนนายเรืออากาศไม่ได้เป็นคนควบคุมเครื่องบินโดยตรง ทุกเที่ยวบินควบคุมโดยผู้บัญชาการลูกเรือ" หน่วยงานความมั่นคงแห่งรัฐระบุในวันเสาร์(26ก.ย.)

เหตุเครื่องบินตกครั้งนี้เกิดขึ้นห่างจากฐานทัพอากาศทหารแห่งหนึ่งราวๆ 2 กิโลเมตร และทางรัฐบาลเปิดเผยว่าได้ระงับเที่ยวบินฝึกหัดในเครื่องบินรุ่นเดียวกันในทันที

ทั้งนี้บรรดานักเรียนนายเรืออากาศมาจากมหาวิทยาลัยคาร์คิฟแห่งกองทัพอากาศ ภายใต้สังกัดของกระทรวงกลาโหม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...