xs
xsm
sm
md
lg

เจ๋ง! เทลอาวีฟใกล้เป็นเมืองถนนไฟฟ้าไร้สายแห่งแรกของโลกที่ชาร์จไฟรถขนส่งสาธารณะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองเทลอาวีฟของอิสราเอล กำลังดำเนินการก่อสร้างถนนไฟฟ้าไร้สายเพื่อชาร์จไฟและป้อนพลังงานแก่ระบบขนส่งสาธารณะที่แล่นบริการประชาชนภายในตัวเมือง และเมื่อแล้วเสร็จ เทลอาวีฟจะกลายเป็นเมืองแรกของโลกที่มีระบบถนนไฟฟ้าไร้สายสำหรับชาร์จไฟรถขนส่งสาธารณะ

ถนนไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องที่ทางเทศบาลนครเทลอาวีฟ-ยาโฟ ร่วมมือกับบริษัท Dan Bus และ ElectReon บริษัทผู้พัฒนาระบบชาร์จไฟรถไฟฟ้าขณะที่รถแล่นอยู่บนถนน โดยโฆษกของทาง ElectReon ระบุว่าโครงการนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากทั้งรัฐบาลและภาคเอกชน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดงบประมาณอย่างครบถ้วน

รายงานระบุว่า ถนนสายนี้คือเส้นทางจากสถานีรถไฟมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟสู่สถานีคลัตซ์กิน ในรามัตอาวีฟ ซึ่งมีความยาวราวๆ 1.2 ไมล์ (ประมาณ 1.9 กิโลเมตร) แต่ตัวของถนนไฟฟ้าเองนั้นจะมีความยาวราวๆ 0.37 ไมล์ (ประมาณ 600 เมตร)

โครงสร้างไฟฟ้าภายใต้ถนนจะเป็นตัวชาร์จไฟแก่บรรดารถบัสโดยสารที่ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ โดยระบบประกอบไปด้วยชุดคอยล์ทองแดงที่วางไว้ใต้ถนนยางมะตอย “พลังงานจะถูกถ่ายโอนจากกริดไฟฟ้าสู่โครงสร้างถนน และถ่ายทอดสู่ยานพาหนะที่แล่นเข้ามา” ข้อมูลของเว็บไซต์บริษัทระบุ

ในส่วนของยานพาหนะนั้นจะมีการติดตั้งตัวรับพลังงานไฟฟ้าบริเวณพื้นของตัวรถ เพื่อถ่ายโอนพลังงานโดยตรงสู่แบตเตอรี่ ในระหว่างที่แล่นไปบนถนนสายนี้ “ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นการใช้เวลาในการก่อสร้างถนน” โฆษกของเมืองบอกกับซีเอ็นเอ็น “การทดสอบและการทดลองวิ่งจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ก่อนเริ่มต้นใช้งานโดยทั่วไป”

หากโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ เทศบาลนครเทลอาวีฟจะหาทางขยายความยาวถนนและใช้ถนนไฟฟ้าในพื้นที่อื่นๆ ของเมืองเพิ่มเติม “แผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ของเราคือเตรียมพร้อมสำหรับโลกร้อน ต่อสู้กับมลพิษ ในขณะที่ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมคือวาะสำคัญลำดับต้นๆ ของเทศบาลนคร” รอน ฮัลได นายกเทศมนตรีของเมืองกล่าว “ถ้าโครงการนำร่องประสบความสำเร็จ เราจะประเมินร่วมกับกระทรวงคมนาคม ขยายถนนไฟฟ้าเพิ่มเติมภายในเมือง”

“ระบบที่พึ่งพิงการชาร์จไฟรถโดยตรงจากตัวถนนจะทำให้การจัดตั้งสถานีชาร์จไฟไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เช่นเดียวกับปฏิบัติการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถานี” เมตัล เลฮาซี รองนายกเทศมนตรีด้านการขนส่งของเทศบาลนครเทลอาวีฟ-ยาโฟกล่าว

คาดหมายว่ากรอบเวลาของการทดสอบเทคโนโลยีและบูรณาการระบบทั้งหมด จะใช้เวลาราวๆ 2 เดือน หลังจากนั้นทางบริษัท Dan Bus จะรับผิดชอบเดินรถโดยสารประจำเส้นทางนี้ บริการขนส่งผู้โดยสารที่เดินทางเข้าและออกจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ

ข่าวคราวความคืบหน้าล่าสุด มีขึ้นในขณะที่บรรดาผูู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลายกำลังแข่งขันกันป้อนยานยนต์ไฟฟ้าเข้าสู่ตลาด

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...