xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ทรัมป์เตะตัดขาเดโมแครต เล็งเสนอชื่อศาลสูงสุดคนใหม่เป็นผู้หญิงสัปดาห์หน้าแทน “กินสเบิร์ก” คนแห่ร่วมอาลัยการเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – เมื่อวานนี้(19 ก.ย)ผู้นำสหรัฐฯแถลงสัปดาห์หน้าพร้อมที่จะเสนอชื่อสตรีที่จะเข้าทำหน้าที่แทนผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯสายลิเบอรัลชื่อดัง รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ที่เสียชีวิตลงจากโรคร้ายในวันศุกร์(18 ก.ย)ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สร้างความโกลาหลเกิดขึ้นภายในแวดวงการเมืองสหรัฐฯที่การเสียชีวิตของเธอจะเป็นการเปิดทางให้ทรัมป์เพิ่มเสียงผู้พิพากษาสายคอนเซอร์เวตีฟเข้าไปและมีผลกับประเด็นต่างๆไม่ว่าจะเป็น ความเท่าเทียมทางเพศ ประเด็นทางศาสนา หรือปัญหาเข้าเมืองสหรัฐฯ

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(20 ก.ย)ว่า รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก (Ruth Bader Ginsburg) ผู้พิพากษาศาลสูงสุดสหรัฐฯเป็นสตรีเสียชีวิตลงในวันศุกร์(18)จากโรคมะเร็งตับอ่อนขณะที่มีอายุได้ 87 ปี เธอถือเป็นสตรีคนที่ 2 ที่สามารถดำรงตำแหน่งในคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดสหรัฐฯ กินสเบิร์กขึ้นชื่อว่าเป็นผู้พิพากษาสายลิเบอรัล และถือเป็นผู้นำด้านสิทธิสตรี วัฒนธรรม และการเมือง

NPR สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ศาลสหรัฐฯได้ประกาศข่าวการเสียชีวิตของกินสเบิร์กที่ได้ทำงานในฐานะผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯมานานถึง 27 ปีผ่านแถลงการณ์มีใจความว่า เธอเสียชีวิตที่บ้านพักของตัวเองที่กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยในขณะที่เสียชีวิตเธอแวดล้อมไปด้วยครอบครัวอันเป็นที่รัก

และหลังข่าวการเสียชีวิตออกมา ประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมากได้แสดงการไว้อาลัยมีการจุดเทียนและวางช่อดอกไม้ ขณะที่ผู้นำสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประกาศให้ลดธงชาติครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยต่อการจากไปของเธอ

แต่อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของกินสเบิร์กจะทำให้ทรัมป์ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกันมีโอกาสแต่งตั้งผู้พิพากษาสายคอนเซอร์เวตีฟคนใหม่เข้าแทนที่

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนชี้ว่า ภายใน 4 ปีที่ผ่านมาพบว่าผู้นำสหรัฐฯได้แต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯไปแล้วถึง 2 คน และหากกว่าเขาสามารถแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐฯคนใหม่เพื่อเข้ามาแทนที่กินสเบิร์กสำเร็จก็เท่ากับว่าจะมีผู้พิพากษาสายคนเซอร์เวตีฟถึง 3 คนที่ถูกแต่งตั้งในสมัยเขา และจะทำให้ประสบปัญหาในประเด็นทางสังคมในสหรัฐฯหากว่ามีผู้พิพากษาสายคอนเซอร์เวตีฟเป็นเสียงข้างมาก เป็นต้นว่า ความเท่าเทียมด้านค่าแรงระหว่างสตรีและบุรุษ ปัญหาการยุติการตั้งครรภ์ ปัญหาด้านภาวะโลกร้อน ปัญหาด้านการกีดกันทางสีผิวและเชื้อชาติ ปัญหาการเข้าเมืองสหรัฐฯโดยเฉพาะกลุ่มดรีมเมอร์ที่ได้รับการคุ้มกันในสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา

กินสเบิร์กถือเป็น 1 ในจำนวนผู้พิพากษาสูงสหรัฐฯสายลิเบอรัลที่มีทั้งหมด 4 คนจากทั้งคณะ 9 คนในเวลานี้

สื่ออังกฤษรายงานว่า กินสเบิร์กได้แสดงความปราถนาสุดท้ายไม่กี่วันก่อนการเสียชีวิตของเธอว่า “ความปราถนาอย่างแรงกล้าของดิฉันคือการที่ดิฉันจะไม่ถูกแทนที่จนกว่าจะมีประธานาธิบดีคนใหม่เข้าทำงานแล้ว”

แต่อย่างไรก็ตาม บีบีซีรายงานว่า ทรัมป์ได้กล่าวล่าสุดว่า เขาจะเสนอชื่อผู้หญิงที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนกินสเบิร์กในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

โดยทรัมป์ได้ประกาศกลางเวทีหาเสียงวันเสาร์(19)ที่ฟาเยทท์วิลล์ ( Fayetteville) รัฐนอร์ทแคโรไลนา มีใจความว่า “ผมจะเสนอชื่อผู้จะดำรงตำแหน่งในสัปดาห์ถัดไป คนใหม่จะเป็นผู้หญิง” และเสริมว่า “ผมคิดว่าคนใหม่จำเป็นต้องเป็นผู้หญิงเพราะผมในความเป็นจริงแล้วชอบผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย”

ส่งผลทำให้ผู้สนับสนุนบางส่วนตะโกนออกไปว่า “แต่งตั้งแทนที่ตำแหน่งว่าง” กลับขึ้นไปเวทีระหว่างที่ผู้นำสหรัฐฯกำลังปราศรัย

และทำให้คู่แข่งทรัมป์จากพรรคเดโมแครต โจ ไบเดน ออกมาประณามโดยชี้ว่า สมควรที่จะแต่งตั้งผู้พิพากษาคนใหม่หลัง
การเลือกตั้งแล้วเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...