xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง!! สหรัฐฯ พลาดจ่ายเงินเยียวยาโควิด-19 ข้ามทวีป ชาวบ้านในออสเตรียนับร้อยได้รับเช็คแบบงงๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียทูเดย์ - ชาวบ้านเกือบ 130 คนในออสเตรีย ถึงกับตกตะลึงและอยู่ในอาการงงงวย หลังจู่ๆ ได้รับเช็คมูลค่า 1,200 ดอลลาร์ (ราว 37,000บาท) ที่ลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ของขวัญชิ้นงามจากวอชิงตัน ที่ดูเหมือนเกิดจากความผิดพลาดในระบบแพกเกจเยียวยาผลกระทบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของอเมริกา

พลเมืองในประเทศเล็กๆ แห่งนี้ซึ่งอยู่ห่างจากอเมริกาหลายพันกิโลเมตร หลังได้รับซองพัสดุจากสหรัฐฯ บรรจุเช็คเงินสด และเอกสารอธิบายว่ามันเป็นเงินเยียวยาผลกระทบเศรษฐกิจ โดยหนึ่งในผู้รับ แมนเฟรด บาร์นไรเตอร์ วัย 73 ปี บอกกับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่า ทีแรกเขาคิดว่ามันอาจเป็นกลลวงอะไรบางอย่าง

อย่างไรก็ตาม ธนาคารท้องถิ่นแห่งหนึ่งยืนยันว่าเช็คเหล่านั้นเป็นของจริง และแมนเฟรดสามารถนำมันไปขึ้นเงินได้ภายใน 3 วัน แน่นอนว่าเขาไม่ใช่เพียงคนเดียวที่ได้รับของขวัญชิ้นงามข้ามทวีป โดยธนาคาร 3 แห่งรัฐอัปเปอร์ออสเตรีย รายงานว่ามีลูกค้า 128 คน นำเช็คดังกล่าวมาขึ้นเงินสด บ่งชี้ว่าสหรัฐฯ ได้จ่ายเงินเยียวยาให้แก่ชาวออสเตรียไปมากกว่า 150,000 ดอลลาร์ (ราว 4.7 ล้านบาท)

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคม สหรัฐฯ ผ่านกฎหมายช่วยเหลือเยียวยาผลกระทบโคโรนาไวรัส และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ (CARES) ซึ่งเป็นแพกเกจบรรเทาทุกข์ทางเศรษฐกิจ 2 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินโดยตรงถึงพลเมืองอเมริกัน โดยอเมริกันชนที่มีรายได้ไม่ถึง 99,000 ต่อปี (หรือ 198,000 ต่อปี สำหรับสามีและภรรยารวมกัน) จะได้รับเงินเยียวยาว 1,200 ดอลลาร์ต่อหัวสำหรับผู้ใหญ่ และสำหรับครอบครัวที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี จะได้เพิ่มอีก 500 ดอลลาร์ต่อเด็ก 1 คน

นายธนาคารออสเตรียเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลจากความผิดพลาดบางอย่างในระบบแพกเกจเยียวยาของสหรัฐฯ ที่มีเจตนามอบความช่วยเหลือแก่อเมริกันชน โดย การ์ฮาร์ด มิสเซิล หัวหน้าฝ่ายคุณภาพข้อมูลและดิจิทัลของธนาคาร Sparkasse ในรัฐอัปเปอร์ออสเตรีย ตั้งข้อสันนิษฐานว่าผู้ได้รับเช็คบางส่วนอาจเคยทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐฯ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ส่วน พอล ไกเซอร์ หัวหน้าฝ่ายบริหารพอร์ตลงทุนของธนาคาร Raiffeisen สาขาเมืองลินซ์ กล่าวโทษว่ามันอาเป็นความผิดพลาดด้านการบริหารในระบบของสหรัฐฯ

รายงานข่าวระบุว่า บาร์นไรเตอร์ เคยไปทำงานเป็นบริกรในสหรัฐฯ ช่วงสั้นๆ ในยุคทศวรรษ 1960 และเคยแม้กระทั่งได้รับเงินเบี้ยบำนาญจากรัฐบาลอเมริกามาแล้วหนหนึ่ง แต่เป็นเพียงจำนวนเล็กน้อย ทว่าที่น่าแปลกใจและอธิบายไม่ได้ก็คือ ภรรยาของเขาก็ได้รับเช็คเช่นกัน ทั้งที่เธอไม่เคยเดินทางไปสหรัฐฯ แม้แต่ครั้งเดียว

กรณีส่งเช็คถึงชาวบ้านออสเตรีย ไม่ใช่ความผิดพลาดหนแรกในระบบจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยเมื่อเดือนมิถุนายน กระทรวงการคลังอเมริกาส่งเช็คถึงประชาชนที่เสียชีวิตไปแล้วนับล้านคน เป็นจำนวนเงินราวๆ 1,400 ล้านดอลลาร์ สืบเนื่องจากความผิดพลาดที่กระทรวงการคลังและเจ้าหน้าที่ด้านภาษีไม่ได้นำข้อมูลของทั้งสองหน่วยงานมาเปรียบเทียบกัน

อีกหนึ่งกรณีคือ แรงงานต่างดาวหลายพันคนที่เดินทางออกนอกสหรัฐฯ แล้ว แต่ก็ได้รับเช็ค 1,200 ดอลลาร์เช่นกันในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ขณะที่บริษัทให้บริการด้านภาษีแห่งหนึ่งเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่าลูกค้าของเขาใน 129 ประเทศ ในนั้นรวมถึงบราซิล แคนาดา จีน อินเดีย ไนจีเรียและเกาหลีใต้ ต่างก็ได้รับเช็คเยียวยาจากสหรัฐฯด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...