xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! ประท้วงเดือดคืนที่ 100 ในสหรัฐฯ ระบายแค้นแทน “จอร์จ ฟลอยด์” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจเมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐฯ จับกุมผู้ชุมนุมกว่า 50 ระหว่างการประท้วงดุเดือดเมื่อคืนวันเสาร์ (5 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นการประท้วงคืนที่ 100 ในเมืองแห่งนี้ นับตั้งแต่การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

การจับกุมมีขึ้นหลังจากผู้คนบางส่วนในกลุ่มผู้ชุมนุมขวางปา “ระเบิดเพลิงหลายลูก” เข้าใส่ตำรวจ และไฟลุกท่วมเจ้าหน้าที่ควบคุมการชุมนุมรายหนึ่ง ระหว่างนั้นเหล่าตำรวจเคลื่อนตัวเข้าคุ้มกันบุคคลที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เปิดทางให้หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยพอร์ตแลนด์ เข้าปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนใช้รถยนต์ส่วนตัวพาตัวส่งโรงพยาบาล

ถ้อยแถลงของตำรวจพอร์ตแลนด์ ระบุว่า เหตุการณ์เมื่อคืนวันเสาร์ (5 ก.ย.) เริ่มต้นจากฝูงชนรวมตัวกันบริเวณสวนสาธารณะเวนตูรา และเดินขบวนตอน 21.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) มุ่งหน้าไปยังศูนย์ตำรวจชุมนุมพอร์ตแลนด์ตะวันออก พร้อมบอกว่าหลายคนในหมู่ผู้ชุมนุมแต่งกายชุดสีดำ ถือโล่ขนาดใหญ่ บางส่วนสวมอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งหมวกกันน็อก หน้ากากป้องกันแก๊สและเสื้อเกราะ


“มันชัดเจนว่าเจตนาของผู้ประท้วง ไม่ใช่การชุมนุมอย่างสันติ” ตำรวจระบุในถ้อยแถลง

เมืองพอร์ตแลนด์ต้องเผชิญสัปดาห์แห่งความโกลาหล ต่อเนื่องมาจากการประท้วงและเหตุจลาจลในช่วงฤดูร้อน โดยเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (29 ส.ค.) ผู้สนับสนุนรายหนึ่งของกลุ่มฝ่ายขวากลุ่มหนึ่งถูกยิงตายในพอร์ตแลนด์ ท่ามกลางเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มสนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับพวกผู้ประท้วงฝ่ายซ้าย จากนั้นในคืนวันพฤหัสบดี (3 ก.ย.) เจ้าหน้าที่ยิงปลิดชีพชายคนหนึ่งฐานต้องสงสัยฆาตกรรม ในขณะที่เข้าทำการจับกุมตัวเขาในรัฐวอชิงตัน

อย่างไรก็ตาม แม้ในการประท้วงเมื่อวันเสาร์ (5 ก.ย.) ไม่มีเหตุความรุนแรงจากอาวุธปืน แต่ตำรวจบอกว่าการใช้ระเบิดเพลิง “ก่ออันตรายร้ายแรงต่อความปลอดภัยของชีวิต” และพวกเขาได้ประกาศสถานการณ์จลาจล รวมทั้งสั่งให้ผู้ชุมนุมออกนอกพื้นที่


ตำรวจพอร์ตแลนด์บอกว่า ผู้คนในกลุ่มผู้ประท้วงเริ่มขวางปาพลุไฟและเครื่องยิงดอกไม้ไฟ รวมถึงก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ โดยตำรวจนายสิบนายหนึ่งถูกพลุไฟเกรดพาณิชย์ลูกหนึ่งเข้าอย่างจัง ก่อเปลวไฟลุกพรึบท่วมถุงมือ ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บบริเวณมือ

นอกจากนี้ ตำรวจและทหารอีกหลายนายยังถูกก้อนหินลอยเข้ากระแทกศีรษะ แขน ไหล่ และเท้า กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาและอาวุธควบคุมฝูงชนอื่นๆ ในขณะที่เข้าดำเนินการจับกุมพวกผู้ประท้วงแบบล็อกเป้าหมาย

ผู้ประท้วงบางส่วนถูกพบเห็นกำลังจุดไฟเผากองขยะ ถังขยะและแท่นไม้วางสินค้า บนท้องถนนสายต่างๆ

ตำรวจเปิดเผยว่ารวมแล้วมีผู้ประท้วงมากกว่า 50 คนถูกจับกุม โดยในนั้นมีอยู่ 2 คน ที่สวมเสื้อเกราะกันกระสุน หนึ่งคนมีดาบสั้นและอีกคนพกมีดมาร่วมชุมนุมด้วย

(ที่มา:ซีเอ็นเอ็น)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...