xs
xsm
sm
md
lg

คู่ชิงรอง ปธน.จากเดโมแครตหวั่นเกมหาเสียงทรัมป์ กังวลประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คามาลา แฮร์ริส คู่ชิงรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เธอไม่เชื่อคำพูดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แต่เพียงลำพัง เกี่ยวกับประสิทธิผลของวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) วิตกรัฐบาลชุดนี้อาจเพิกเฉยต่อความกังวลของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและเหล่านักวิทยาศาสตร์

“ฉันไม่เชื่อใจทรัมป์ และจะต้องดูความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มาของข้อมูลที่พูดถึงประสิทธิภาพของวัคซีน หรืออะไรก็ตามที่เขาพูดถึง” แฮร์ริส กล่าวในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันเสาร์ (5 ก.ย.) “ฉันจะไม่เชื่อคำพูดของเขา”

ทรัมป์ กล่าวหาเจ้าหน้าที่ขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ ว่าพยายามบ่อนทำลายโอกาสคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย ด้วยการพยายามแตะถ่วงการวิจัยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ความกังวลกรณีที่ทำเนียบขาวกดดันให้เร่งรีบพัฒนาและเห็นชอบวัคซีน ผลักให้บรรดาผู้ผลิตยามีแผนประกาศต่อสาธารณชนว่าจะไม่ส่งวัคซีนโควิด-19 ให้ทางองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ หากปราศจากข้อมูลความปลอดภัยและประสิทธิภาพอย่างครอบคลุม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขภายในรัฐบาลของทรัมป์ บอกว่ากระบวนการนี้อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ทั้งสิ้น และทาง สตีเฟน ฮาห์น กรรมาธิการของสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก ทรัมป์ ยืนกรานว่าเขาคงไม่ขอมีส่วนร่วม หากคิดว่าตนเองเป็นเพียงตรายางประทับอนุมัติวัคซีน

แฮร์ริส คู่ชิงรองประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน ส่งเสียงแห่งความกังวลว่า ข้อห่วงใยของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและนักวิทยาศาสตร์ อาจถูกเพิกเฉยโดยรัฐบาลปัจจุบัน “พวกเขาจะถูกมองข้าม พวกเขาจะถูกกีดกันอยู่รอบนอก”

“เพราะว่า ทรัมป์ กำลังมองไปที่การเลือกตั้งซึ่งจะมาถึงในอีกไม่ถึง 60 วัน เขาจะคว้าทุกอย่างที่สามารถอวดอ้างได้ในฐานะที่เขาเป็นผู้นำในประเด็นนี้ ทั้งที่ความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นแบบนั้น” คำสัมภาษณ์บางส่วนของแฮร์ริสระบุ ในขณะที่บทสัมภาษณ์เต็มของเธอจะมีการออกอากาศทางรายการ “State of the Union.” ของซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์ (6 ก.ย.)

(ที่มา : บลูมเบิร์ก)


กำลังโหลดความคิดเห็น