xs
xsm
sm
md
lg

โควิดไม่ระคายผิว! แอปเปิลเป็นบริษัทจดทะเบียนแห่งแรกของโลก มูลค่าตลาดทะลุ $2 ล้านล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เพียงแค่ 2 ปีหลังจากแอปเปิลกลายเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อเมริกาที่มีมูลค่าตลาดแตะระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์ เวลานี้ผู้ผลิตไอโฟนมีมูลค่าตลาดพุ่งเกิน 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หุ้นของบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในแคลิฟอร์เนียแห่นี้ขยับขึ้นไปแตะระดับสูงสุด 468.65 ดอลลาร์ช่วงสั้นๆ ในวันพุธ (19 ส.ค.) เทียบเท่ากับมูลค่าตลาด 2.004 ล้านล้านดอลลาร์ ก่อนแกว่งตัวลงมาปิดที่ระดับ 467.62 ดอลลาร์ ปรับขึ้น 1.2% ส่งผลให้มูลค่าตลาดของแอปเปิลอยู่ที่ 1.999 ล้านล้านดอลลาร์

ความเคลื่อนไหวของหุ้นแอปเปิล ได้แรงหนุนจากแรงคาดหวังต่อความสำเร็จในระยะยาวของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในโลกยุคหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธฺุ์ใหม่ ขณะที่หุ้นของแอปเปิล ดีดตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เผยแพร่รายงานผลประกอบการรายไตรมาสในเดือนกรกฎาคม ที่ได้เห็นผู้ผลิตไอโฟนแซงหน้า ซาอุดี อารามโก ขึ้นแท่นเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยในปี 2020 หุ้นของแอปเปิล ขยับขึ้นมาแล้วราวๆ 57%

การดีดตัวขึ้นสะท้อนว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อการเบี่ยงเส้นทางของแอปเปิลที่พึ่งพิงน้อยลงต่อยอดจำหน่ายไอโฟน แล้วหันไปเน้นการให้บริการผู้ใช้มากกว่าเดิม ในนั้นรวมถึงวิดีโอ, เพลง และเกม

เวลานี้ แอปเปิล คิดเป็นเกือบ 7% ในมูลค่าตลาดรวมของดัชนีเอสแอนด์พี 500 โดยมีมูลค่าตลาดพอๆกับมูลค่าตลาดของบริษัทขนาดเล็กที่สุด 200 แห่งในเอสแอนด์พี 500 รวมกัน อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นของแอปเปิลเมื่อเร็วๆ นี้ มีความเป็นไปได้ที่มูลค่าของมันจะสูงกว่าความเป็นจริง

ไมโครซอฟท์ และแอมะซอน อยู่ในอันดับรองลงมาของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ที่มีมูลค่าสูงที่สุด โดยทั้งสองบริษัทมีมูลค่าการตลาดแห่งละราวๆ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์ ตามมาด้วย อัลฟาเบ็ต บริษัทแม่ของกูเกิล ซึ่งมีมูลค่าการตลาดแตะระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัทเหล่านี้รวมถึงบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อื่นๆ ต่างพากันดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ระหว่างการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากผู้บริโภคต้องหันพึ่งพิงอีคอมเมิร์ซมากขึ้น เช่นเดียวกับวิดีโอสตรีมมิ่งและบริการอื่นๆ ในขณะที่พวกนักลงทุนคาดหมายว่าบริษัทเหล่านี้จะหลุดพ้นจากโรคระบาดใหญ่แข็งแกร่งกว่าคู่แข่งที่มีขนาดเล็กกว่า ทั้งนี้ บางคนถึงขั้นมองหุ้นของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในฐานะสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำเลยทีเดียว

รายได้ของแอปเปิล เติบโตในทุกธุรกิจและทุกเขตภูมิศาสตร์ในไตรมาส 2 ของปี 2020 แม้โรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนา ทุบเศรษฐกิจสหรัฐฯ หดตัวในอัตราเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (Great Depression)

แอปเปิล สร้างความประหลาดใจแก่วอลล์สตรีท จากการที่ยังสามารถดึงดูดสาวกของพวกเขา ซื้อไอโฟน, ไอแพด และแมค ทางออนไลน์ แม้สาขาหน้าร้านของพวกเขายังคงปิดบริการสืบเนื่องจากมาตการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...