xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์แรง 6.6 แมกนิจูด ดับ 1 ศูนย์กักกันโรคโควิด-19 เสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ – เกิดแผ่นดินไหวความแรงระดับ 6.6 แมกนิจูดขึ้นที่เขตบีโคล(Bicol) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะมัสบาเตซิตี(MasbateIsland) ในเวลา 08.03 น.ของวันนี้(18 ส.ค) ส่งผลให้ประชาชนหนีไปอยู่ด้านนอก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถนนและอาคารเสียหารรวมศูนย์กักกันโรคโควิด-19

เอเอฟพีรายงานวันนี้(18 ส.ค)ว่าสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯUSGS
กล่าวว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับตื้นที่ที่เขตบีโคล(Bicol)ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะมัสบาเตซิตี (Masbate Island)ในเวลา 08.03 น.ของวันอังคาร(18 ส.ค)ในความแรงระดับ 6.6 แมกนิจูด

และศูนย์การศึกษาแผ่นดินไหวเมดิเตอร์เรเนียนยุโรป (uropean Mediterranean Seismological Centre)กล่าวว่า
แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในระดับความลึก 30 กิโลเมตรกลางทะเล ซึ่งศูนย์แผ่นดินไหวฟิลิปปินส์เตือนถึงการเกิดอาฟเตอร์ช็อกแต่ชี้ว่า ไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

โดยจ่าสิบตรีอันโตนิโอ คลิเมนเต (Antonio Clemente) ในเมืองคาเตงกัน (Cataingan) ที่มีประชากรอาศัยราว50,000
คนที่ตั้งอยู่บนเกาะห่างไปทางทิศตะวันตกจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวในทะเลซามาร์(Samar Sea)ไม่กี่กิโลเมตรกล่าวแสดงความเห็นว่า “มีบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก” และเสริมว่า “มันไหวแรงมาก”

ขณะที่นักข่าวประจำสถานีวิทยุ คริสโตเฟอร์ เดคามอน( Christopher Decamon)
ได้รายงานว่า เขาเห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินพยายามที่จะดึงร่างชายคนหนึ่งออกจากใต้ซากปรักหักพังของอาคารขนาด
3 ชั้นที่ถล่มลงมาที่ชานเมืองคาเตงกัน ส่วนภรรยาของชายผู้นี้หนีรอดออกมาได้อย่างหวุดหวิด

ขณะเดียวกันตำรวจฟิลิปปินส์ได้ออกมายืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 1 รายจากเหตุแผ่นดินไหวว่าเป็นชายซึ่งเป็นอดีตตำรวจปลดเกษียณ และมาจนถึงเวลานี้ยังไม่มีรายงานยอดสูญเสียอื่นแต่การค้นหาและการกู้ภัยยังดำเนินต่อไป

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นก่อนหน้าที่ฟิลิปปินส์จะผ่อนคลายการล็อกดาวน์ประชาชนรวมถึงที่กรุงมะนิลา และมาถึงเวลานี้มีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นไปแล้ว 14 ครั้งถูกบันทึกไว้ได้โดยสำนักงานแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ซึ่งมีความแรงสูงสุดถูกวัดได้ที่ 3.5 แมกนิจูด

สภาพความเสียหายที่เกิดจากแรงแผ่นดินไหวซึ่งมีคนถ่ายคลิปไว้ได้เกิดขึ้นที่ตลาดสดในเมืองคาเตงกันในสภาพที่ถังน้ำคว่ำและปลาสดกระจายเกลื่อนบนพื้น มีก้อนคอนกรีตขนาดใหญ่จากเสาตกลงมาเบื้องล่าง ส่วนประชาชนต่างหนีออกไปยืนอยู่ที่ถนนด้านนอกแทน

ด้านประธานกาชาดฟิลิปปินส์ ริชาร์ด กอร์ดอน(Richard Gordon) ได้ทวีตภาพความเสียหายที่เพื่อนร่วมงานถ่ายไว้ภายในเมืองที่บ้านเรือนซึ่งมุงหลังคาสังกะสีตกลงมา

รอยเตอร์รายงานว่า โรงพยาบาลและศูนย์กีฬาประจำเมืองที่ถูกใช้เป็นที่กักกันโรคโควิด-19ในพื้นที่ได้รับความเสียหายหลังจากเกิดแผ่นดินไหว

ทั้งนี้พบว่าผู้ป่วยถูกนำตัวออกมาด้านนอกที่เตนท์หลังจากอาคารโรงพยาบาลมีรอยร้าวเกิดขึ้น และวิศวกรกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบศูนย์กีฬาเพื่อดูว่ามีความปลอดภัยเพียงพอเพื่อที่จะอนุญาตให้ผู้ป่วยโควิด-19สามารถอยู่ด้านในระหว่างการกักโรคได้หรือไม่หลังจากที่คนเหล่านี้เดินทางออกมาจากกรุงมะนิลา

ซึ่งแรงสั่นสะเทือนสามารถรู้สึกไปได้ไกลราวหลายร้อยกิโลเมตร เอเอฟพีชี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...