xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อังกฤษยืนกราน “ไม่มีทางเลือก” ต้องสั่งกักกันโรค “นักท่องเที่ยวฝรั่งเศส” เข้าประเทศ 14 วันกันไวรัสโควิด-19 กระจาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี – รัฐมนตรีคมนาคมอังกฤษ แกรนต์ ชาปป์ส(Grant Shapps)แถลงวันศุกร์(14 ส.ค) ว่า
ไม่มีหนทางอื่นนอกเหนือจาต้องสั่งกักกันโรค 14 วันนักท่องเที่ยวเข้าอังกฤษทุกคนที่เดินทางมาจากฝรั่งเศสหลังอัตตราการติดเชื้อในแดนน้ำหอมพุ่งเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาผู้อพยพหนีเข้ายุโรปใช้เรือจากฝรั่งเศสข้ามช่องแคบอังกฤษเข้ากรุงลอนดอน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 ส.ค)ว่า หลังการประกาศในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี(13)ที่อังกฤษจะสั่งกักกันโรคทุกคนที่เดินทางมาจากฝรั่งเศสโดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันเสาร์(15)เวลา 04.00น.ตามเวลากรุงลอนดอน จะส่งผลทำให้ฝรั่งเศสเป็นชาติที่ต่อจากสเปนที่ถูกอังกฤษสั่งขึ้นบัญชีดำให้ต้องกักกันโรคก่อนเข้าประเทศก่อนหน้า

ซึ่งในการแถลงเมื่อวานนี้(13)พบว่านอกเหนือจากนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศสที่ต้องถูกกักโรค
14 วันแล้วยังรวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากมอลตาและเนเธอร์แลนด์

ซึ่งทางฝรั่งเศสประกาศที่จะตอบโต้ในเรื่องนี้

โดยนอกเหนือจากปัญหาการสั่งให้นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสต้องกักกันโรคแล้ว ลอนดอนและปารีสยังมีปัญหาขัดแย้งในการที่ผู้อพยพแอบลอบเดินทางน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษเข้ากรุงลอนดอน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(14)ว่า นาตาชา บูชัคต์(Natacha Bouchart) นายกเทศมนตรีกาแล (Calais)ทางใต้ของฝรั่งเศส ออกมาชี้ว่า การที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสันออกมาประกาศล่าสุดถือเป็นการยั่วยุ

โดยเธอกล่าวว่า “ดิฉันขอกล่าวอย่างชัดเจนว่า นี่ถือเป็นการประกาศสงครามทางน้ำจากการที่อย่างที่ไม่ต้องมีการตั้งคำถามถึงกองกำลังเรือรบจะเข้าสู่น่านน้ำฝรั่งเศส”

ที่ผ่านมาฝรั่งเศสออกมาชี้ว่าได้ทำทุกอย่างเท่าที่จะสามารถทำได้ในการป้องกันแล้วแต่พบว่าตั้งแต่วันที่
1 ม.ค ปีนี้มีความพยายามการใช้เรือของผู้อพยพเพื่อข้ามช่องแคบอังกฤษถึง 350 ครั้ง และมีผู้อพยพที่เกี่ยวข้องราว 4,000คนเปรียบเทียบกับปี2019 ที่มีความพยายามแค่ 203 ครั้งและมีผู้อพยพที่พยายามข้ามฝั่งจำนวน2,294 คน

รัฐมนตรีคมนาคมอังกฤษ แกรนต์ ชาปป์ส(Grant Shapps)แถลงวันศุกร์(14 ส.ค) ว่า เขารู้สึกเห็นใจนักท่องเที่ยวแต่ยืนยันว่า
สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่อยู่เกินความคาดหมายเนื่องมาจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในวิกฤตโรคโควิด-19ระบาด

“เป็นสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และผมไม่คิดว่าจะมีใครต้องการให้เราทำสิ่งอื่นนอกเหนือจากปกป้องสุขภาพสาธารณะและความปลอดภัยโดยรวม” ชาปป์สกล่าว

ทั้งนี้เขาประเมินว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวอังกฤษในฝรั่งเศสราว 160,000 คนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการใหม่ที่ออกมา แต่ชี้ว่าคนเหล่านี้รู้ดีถึงความเสี่ยงก่อนออกเดินทาง

อย่างไรก็ตามกฎใหม่ที่ออกมาคาดว่าจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่หวังพึ่งการฟื้นกลับมาในเดือนสิงหาคม
โดย “แอร์ไลน์ส ยูเค” (Airlines UK) ซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นตัวแทนบริษัทสายการบินบิติชแอร์เวย์ ไรอันแอร์ และอีซีเจ็ต ออกข้อเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษเลือกใช้มาตตรการอื่นนอกเหนือการสั่งกักกันโรคเข้าประเทศ
14 วัน

ทั้งนี้นอกเหนือจากการสั่งกักโรคนักท่องเที่ยวจากฝรั่งเศสแล้ว รัฐบาลอังกฤษยังออกคำเตือนพลเมืองตัวเองให้หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปในฝรั่งเศสเว้นแต่จำเป็น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...