xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: “คิม จองอึน” สั่งยกเลิกล็อกดาวน์แกซอง ท่ามกลางเกาหลีเหนือเผชิญวิกฤตฝนตกหนัก-น้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ล่าสุดออกคำสั่งยกเลิกการล็อกดาวน์เมืองแกซองที่ติดพรมแดนเกาหลีใต้ ให้เหตุผลมาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19ได้ผล แต่ยืนยันต้องการให้มีการเข้มงวดบริเวณพรมแดนต่อไปท่ามกลางฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 ส.ค)ว่า สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือKCNA รายงานในวันศุกร์(14)ว่า ประธานาธิบดี คิม
จองอึน ได้ออกคำสั่งยกเลิกการปิดตายเมืองพรมแดนแกซอง(Kaesong)และพื้นที่ใกล้เคียงหลังได้ถูกปิดนาน 3
สัปดาห์ก่อนหน้า

โดยในรายงานกล่าวว่า คิมได้ออกคำสั่งในที่ประชุมโพลิบูโรของพรรคคอมมิวนิวสต์เกาหลีเหนือในการหารือถึงความพยายามของรัฐบาลในการป้องกันการระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และรวมไปถึงการรับมือวิกฤตฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในประเทศเวลานี้

โดยในแถลงการณ์ของผู้นำเกาหลีเหนือที่ออกมาจากKCNA กล่าวว่า มาตรการที่ออกมาสามารถควบคุมไวรัสโควิด-19ในพื้นที่เสี่ยงได้ผล

แต่ในขณะที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศ คิมกล่าวว่า การควบคุมพรมแดนยังคงต้องเข้มงวดต่อไปและออกคำสั่งให้ชุมชนต่างๆไม่รับความช่วยเหลือจากภายนอกที่เชื่อมโยงถึงปัญหาน้ำท่วมฉับพลันหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักนานหลายสัปดาห์

รอยเตอร์รายงานก่อนหน้าว่า องค์การกาชาดสากล IFRC ได้สร้างเครือข่ายอาสาสมัครจำนวนมากในประเทศเกาหลีเหนือเพื่อช่วยเหลือประชาชนใน 9 จังหวัดเพื่อหลีกเลี่ยงจากไวรัสโควิด-19 และลดความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วมและดินถล่ม

ซึ่งพบว่าเครือข่ายอาสาสมัครประชาชนเกาหลีเหนือมีจำนวนมากถึง 43,000คนที่ได้รับการจัดตั้งจากกาชาดสากล โดยโฆษก อันโทนี บาล เมน(Antony Balmain) แถลงในวันจันทร์(10)ถึงวิกฤตน้ำท่วมในเกาหลีเหนือว่า

“มีบ้านเรือนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย และนาข้าวจำนวนมากจมใต้น้ำเนื่องมาจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน”
ทั้งนี้พบว่าผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเมืองแกซองในวันจันทร์(10) เป็นข้าวสารที่ถูกส่งออกมาจากกรุงเปียงยางไปยังพื้นที่น้ำท่วมที่เขาได้ไปเยือนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้มีการวิตกถึงที่ทำการเกษตรถูกทำลายและการขาดอาหารในประเทศ

KCNA สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่าฝนหน้ามรสุมทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายจังหวัด
รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร มีบ้านประชาชนจำนวน16,680 หลังและอาคารสำนักงานรัฐ630 แห่งถูกทำลายหรือถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ถนนหลายสาย สะพานและระบบรางรถไฟในเกาหลีเหนือได้รับความเสียหายเช่นกัน

ซึ่งจากวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในเกาหลีเหนือทำให้กลุ่มศึกษาเกาหลีเหนือ 38North ประจำสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯล่าสุดได้ออกมาชี้โดยอ้างอิงถึงภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดระหว่างวันที่ 6 -11 ส.คว่า น้ำท่วมใหญ่นี้อาจทำให้ระบบสูบน้ำที่เชื่อมต่อศูนย์วิจัยนิวเคลียร์เกาหลีเหนือพัง
โดยภาพถ่ายดาวเทียมในช่วงเวลาดังกล่าวแสดงระบบหล่อเย็นของปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองบยอน(Yongbyon Nuclear Scientific Research Center)ตกอยู่ในอันตรายได้อย่างไรภายใต้สภาพอากาศที่เลวร้าย

38Northชี้ว่า ดูเหมือนแท่งปฎิกรณ์นิวเคลียร์ 5 เมกาวัตต์ที่เชื่อว่าถูกใช้เพื่อผลิตพลูโตเนียมเกรดสำหรับใช้ในการทหารไม่ทำงานในบางช่วงเวลา และเครื่องปฎิกรณ์ทดลองน้ำเบา(Experimental Light Water Reactor) นั้นดูเหมือนจะไม่ได้ต่อออนไลน์ และทางกลุ่มผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การเกิดน้ำท่วมในลักษณะเช่นนี้ในอนาคตจะส่งผลทำให้ต้องมีการปิดระบบ

และในความเคลื่อนไหวสำคัญล่าสุดของผู้นำเกาหลีเหนืออ้างอิงการรายงานจาก บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจเมื่อวานนี้(13)พบว่าประธานาธิบดี คิม จองอึน ได้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยทำการแต่งตั้ง คิม ต็อก ฮุน ( Kim Tok Hun) เข้าทำงานแทนคนเก่า คิม แจ รยอง(Kim Jae Ryong) 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...