xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เกาหลีใต้สงสัย “เกาหลีเหนือแปรพักตร์ติดโควิด-19” อาจใช้วิธีลอดใต้ขดลวดหนามทหารกั้นพรมแดน ก่อนว่ายลงทะเลกลับขึ้นฝั่งเปียงยาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – เกาหลีใต้ล่าสุดแถลงว่า เกาหลีเหนือแปรพักตรต้องสัยติดโควิด-19อายุ 24 ปีอาจจะหลบการตรวจจับลอดใต้ขดลวดหนามกั้นพรมแดนและลงสู่ปากแม่น้ำฮานก่อนที่จะลงทะเลและว่ายกลับขึ้นฝั่งเข้าเกาหลีเหนือ


บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจ รายงานวันนี้(27 ก.ค)ว่า โฆษกหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารเกาหลีใต้กล่าวในการแถลงสั้นต่อสื่อในวันจันทร์(27)ว่า เกาหลีเหนือแปรพักตรต้องสงสัยติดโควิด-19วัย24 ปีที่แอบหนีกลับเข้าไปที่เกาหลีเหนือนั้นกำลังถูกตำรวจสอบสวนคดีข่มขืน อ้างอิงจากตำรวจจังหวัดคย็องกี นัมโบ( Gyeonggi Nambu)


ทั้งนี้พบว่าชายผู้นี้ที่ลักลอบหนีเข้ามาในเกาหลีใต้ในปี 2017 นั้นถูกดำเนินคดีโดยที่ไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใดในเดือนที่ผ่านมาคดีล่วงละเมิดทางเพศหญิงรายหนึ่งซึ่งเกิดเหตุภายในที่พักของชายผู้นี้

และในการแถลงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้วันจันทร์(27)ระบุว่า แต่ดูเหมือนชายผู้นี้จะไม่มีอาการป่วยโรคโควิด-19 และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าชายผู้นี้จะต้องว่ายน้ำระยะทางเท่าใดแต่เข้าใจว่าน่าจะหลายกิโลเมตร หลังจากที่เขา อ้างอิงจากโฆษกหัวหน้าคณะเสนาธิการทหารเกาหลีใต้ระบุว่า ได้แอบลอดผ่านช่องใต้ขดหนามกั้นพรมแดนและลงสู่ปากแม่น้ำฮาน(Han River)เพื่อออกทะเลทางตะวันตกก่อนที่จะว่ายขึ้นฝั่งเกาหลีเหนือไป

บลูมเบิร์กชี้ว่า การที่มีเกาหลีเหนือแปรพักตรเดินทางกลับเข้ากรุงเปียงยางนั้นทำให้ภาพลักษณ์ของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อินดูแย่ลงโดยเฉพาะในประเด็นที่มีนักเคลื่อนไหวอดีตเกาหลีเหนือแปรพักตรปล่อยบอลลูนโปรยใบปลิวข้ามพรมแดน 2 ชาติเกาหลีเพื่อโจมตีรัฐบาลเปียงยาง และส่งผลทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือตัดสินใจระเบิดสำนักงานประสานงานร่วมเกาหลีที่เมืองแกซองในเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้เกาหลีเหนือแปรพักตรที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อคนนี้เดินทางกลับเข้าเกาหลีเหนือในวันที่ 19 ก.ค และส่งผลทำให้ประธานาธิบดี คิม จองอึนสั่งปิดเมืองแกซองทันทีหลังจากประกาศการพบเคสผู้ติดไวรัสโควิด-19ในประเทศเป็นครั้งแรก

ด้าน Duyeon Kim ที่ปรึกษาระดับสูงประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือและนโยบายนิวเคลียร์ของกลุ่มวิกฤตระหว่างประเทศ(Northeast Asia and nuclear policy for the International Crisis Group) กล่าวแสดงความเห็นว่า “หากว่าเกาหลีเหนือแปรพักตรคนนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เมืองแกซองต้องถูกล็อกดาวน์จริง และดังนั้นแล้วทางเกาหลีเหนือไม่จำเป็นต้องปฎิเสธการแปรพักตรอีกต่อไป แต่สามารถใช้ข้ออ้างโรคระบาดของตัวเองต่อกลุ่มผู้แปรพักตรและการมีเคสติดเชื้อจากต่างประเทศ”

ที่ผ่ามามุนพยายามที่จะเสนอแผนการให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่เปียงยางแต่เปียงยางไม่แสดงความสนใจ พบว่าเกาหลีเหนือยังคงสามารถที่จะรับความช่วยเหลือจากสหายจีนและสหายรัสเซียในการป้องกันโรคไวรัสโคโรนาระบาด

ด้าน ชอย กัง ( Choi Kang)รองประธานสถาบันเอเชียด้านการศึกษานโยบาย(Asan Institute for Policy Studies)ในกรุงโซล ออกมาแสดงความเห็นว่า หากว่ามุนจะใช้โอกาสนี้ในการเสนอให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือเพื่อมนุษยธรรม แต่เชื่อว่าความตรึงเครียดระหว่าง 2 ชาติยังคงมีอยู่ต่อไป “นี่จะเป็นเหมือนเครื่องกีดขวาง ไม่ใช่ตัวเร่งในการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ 2 ชาติเกาหลี”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...