xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปเซ็ง! สหรัฐฯ ยันรีดภาษีนำเข้า ‘แอร์บัส’ ในอัตรา 15% ต่อไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สหรัฐฯ ยืนยันวานนี้ (12 ส.ค.) ว่าจะยังคงเรียกเก็บภาษีนำเข้าเครื่องบินแอร์บัสในอัตรา 15% และ 25% สำหรับสินค้ายุโรปอื่นๆ ต่อไป แม้จะมีความพยายามจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่จะแก้ไขข้อพิพาทว่าด้วยเรื่องการอุดหนุนผู้ผลิตอากาศยานซึ่งเป็นปัญหายืดเยื้อมานานกว่า 16 ปีก็ตาม

โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ระบุว่า อียูยังไม่ได้ดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับคำตัดสินขององค์การการค้าโลก (WTO) และสหรัฐฯ จะเป็นฝ่ายริเริ่มกระบวนการใหม่เพื่อแสวงหาทางออกในระยะยาว

USTR เตรียมพิจารณาทบทวนบัญชีสินค้ายุโรปมูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่จะถูกอเมริการีดภาษีนำเข้าในอัตราสูง โดยจะถอดสินค้าบางรายการของกรีซและอังกฤษออก และเพิ่มสินค้าจากเยอรมนีและฝรั่งเศสเข้าไปแทน

สหรัฐฯ ยังคงเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของเจ้าหน้าที่และนักการเมืองอียูซึ่งขอให้หยุดรีดภาษีสินค้าประเภทอาหาร, ไวน์ และสุรากลั่น แต่ก็ยังไม่ได้ขึ้นภาษีนำเข้าวอดก้า (Vodka), จิน (Gin) และเบียร์จากยุโรปอย่างที่เคยขู่เอาไว้

ล่าสุด แอร์บัส ได้ออกมาแถลงว่ารู้สึก “ผิดหวังอย่างยิ่ง” ที่สหรัฐฯ ตัดสินใจคงอัตราภาษีนำเข้าเครื่องบินของตนในอัตราสูงต่อไป

เจ้าหน้าที่อียูคนหนึ่งมองว่า อย่างน้อยการที่สหรัฐฯ ไม่รีดภาษีหนักขึ้นก็คงจะช่วยให้สถานการณ์ไม่ลุกลามบานปลายไปกว่านี้ พร้อมเรียกร้องให้มหาอำนาจทั้ง 2 ฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขข้อพิพาทการค้า

ฟิล โฮแกน กรรมาธิการยุโรปด้านการค้า ยืนยันว่าจะเปิดเจรจากับ ไลท์ไฮเซอร์ ต่อไปจนกว่าจะบรรลุข้อตกลงที่ทั้ง 2 ฝ่ายรับได้ และย้ำว่าภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงนี้ทำให้การยุติข้อพิพาทเป็นเรื่องเร่งด่วน

แอร์บัสประกาศเมื่อเดือน ก.ค. ว่าจะจ่ายคืนเงินกู้ให้แก่รัฐบาลฝรั่งเศสและสเปนเพิ่มขึ้น เพื่อให้สหรัฐฯ หยุดรีดภาษีและยอมสงบศึกกับยุโรปเรื่องเงินอุดหนุนอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบินมูลค่านับพันๆ ล้านดอลลาร์

สหรัฐฯ ยืนยันว่าได้ปฏิบัติตามคำตัดสินของ WTO อย่างสมบูรณ์ หลังจากที่รัฐวอชิงตันยกเลิกมาตรการลดหย่อนภาษีให้แก่อุตสาหกรรมอากาศยานอันเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อค่ายโบอิ้ง

สมาคมการค้าต่างๆ เริ่มเตรียมตัวเผชิญผลกระทบที่คาดว่าจะหนักหน่วงขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ เนื่องจากคาดว่า WTO จะอนุมัติให้อียูสามารถรีดภาษีตอบโต้สหรัฐฯ กรณีการอุดหนุนโบอิ้ง

เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว USTR ได้สั่งเก็บภาษีสินค้านำเข้าประเภทอาหาร, ไวน์ และสุรากลั่นจากยุโรป ซึ่งรวมถึงชีสอิตาลีและสก็อตช์วิสกี้ ในอัตรา 25% เพื่อตอบโต้ที่อียูให้เงินอุดหนุนแก่แอร์บัส

เดิมทีนั้นสหรัฐฯ รีดภาษีแอร์บัสเพียงแค่ 10% ก่อนจะมาปรับขึ้นเป็น 15% เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...