xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ อนุมัติเงินกู้ $765 ล้านพลิกธุรกิจ ‘โกดัก’ สู่การผลิต ‘ยารักษาโรค’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – รัฐบาลสหรัฐฯ อนุมัติวงเงินกู้ 765 ล้านดอลลาร์ (ราว 24,000 ล้านบาท) ให้บริษัท อีสต์แมน โกดัก ผู้ผลิตฟิล์มถ่ายรูปยักษ์ใหญ่ ปรับการดำเนินธุรกิจหันมาผลิตสารประกอบที่ใช้ในยารักษาโรค ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดโควิด-19

เงินกู้ที่ได้รับจากหน่วยงานความร่วมมือทางการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (US International Development Finance Corporation – DFC) จะถูกนำไปจัดตั้งบริษัท โกดัก ฟาร์มาชูติคอลส์ เพื่อ “ผลิตสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรมที่สำคัญยิ่งยวด แต่เกิดภาวะขาดแคลนเรื้อรังในระดับชาติ”

โกดัก ซึ่งลงนามในสัญญาร่วมกับ DFC เมื่อวันอังคาร (28 ก.ค.) จะรับหน้าที่ผลิตสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรมซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตยาที่ไม่ใช่ชีววัตถุ (non-biological), ยาที่ไม่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (non-antibacterial) และยาสามัญ สูงสุดถึง 25% ของปริมาณความต้องการในสหรัฐฯ

โกดัก ซึ่งประสบความล้มเหลวทางธุรกิจในระยะหลังๆ ที่สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทแทนที่กล้องและฟิล์ม จะนำเงินทุนที่ได้ไปขยายฐานการผลิตที่เมืองโรเชสเตอร์ในรัฐนิวยอร์ก และโรงงานที่เซนต์พอล รัฐมินนิโซตา โดยบริษัทคาดว่าธุรกิจยาจะเพิ่มการจ้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมได้มากกว่า 1,500 ตำแหน่ง

“ด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตขนาดใหญ่ ความเชี่ยวชาญด้านเคมีภัณฑ์ และมรดกทางนวัตกรรมและคุณภาพ โกดักจะมีบทบาทสำคัญในการพลิกฟื้นห่วงโซ่อุปทานยารักษาโรคของอเมริกาให้กลับมาสนองความต้องการได้อย่างเพียงพออีกครั้ง” จิม คอนติเนนซา ประธานกรรมการบริหารโกดัก ระบุในถ้อยแถลง

เงินกู้ที่ DFC อนุมัติให้โกดักถือเป็นก้อนแรกหลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งบริหารเมื่อเดือน พ.ค. เพื่อสนับสนุนการผลิตวัตถุดิบภายในประเทศที่จำเป็นสำหรับการต่อสู้โควิด-19

แม้สารประกอบในการผลิตยาสามัญทั่วโลกจะถูกใช้โดยชาวอเมริกันถึง 40% แต่มีแค่ราวๆ 10% เท่านั้นที่ผลิตในสหรัฐฯ

“เรายินดีที่ได้มีส่วนสนับสนุนโกดักในการเปลี่ยนไปสู่ธุรกิจใหม่อย่างกล้าหาญ” อดัม โบห์เลอร์ ผู้บริหาร DFC ระบุ “ความร่วมมือระหว่างเรากับบริษัทเก่าแก่ของอเมริกาแห่งนี้จะช่วยส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยให้แก่ประชากรทั้งในบ้านของเราและทั่วโลก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...