xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สหรัฐฯประกาศ “ไม่ให้วีซ่า” นักศึกษาต่างชาติรายใหม่เข้าประเทศ ถ้าเรียนลงเรียนแต่คอร์สออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – รัฐบาลสหรัฐฯล่าสุดประกาศจะไม่ออกวีซ่าเข้าประเทศให้กับนักศึกษาต่างชาติที่สมัครเรียนหลังวันที่ 9 มี.ค ไปแล้วหากว่านักศึกษารายนั้นลงเรียนแต่คอร์สออนไลน์ตลอดทั้งภาคการศึกษาฤดูใบไม่ร่วงไม่สนใจว่ามหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯมีแผนที่จะยังคงสอนทางออนไลน์ต่อไปหลังจากวิกฤตโควิด-19ในประเทศยังสาหัส

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อการ์ตารายงานวันเสาร์(25 ก.ค)ว่า 1 สัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมยกเลิกมาตรการสั่งขับนักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯที่ต้องลงเรียนทางออนไลน์เนื่องมาจากมหาวิทยาลัยไม่เปิดสอนแบบชั้นเรียนตามปกติ ล่าสุดวันศุกร์(24) ในบันทึกความเข้าใจจากสำนักงานบังคับใช้ด้านศุลกากรและการเข้าเมืองสหรัฐฯ ICE (US Immigration and Customs Enforcement) แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยต่างๆในอเมริกาว่า นักศึกษาใหม่ซึ่งเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ไม่ได้สมัครเรียนก่อนวันที่ 9 มี.ค 2020 จะไม่ได้รับวีซ่าเข้าสหรัฐฯหากนักศึกษาเหล่านั้นลงทะเบียนเรียนเฉพาะคอร์สออนไลน์

สื่อการ์ตารายงานว่า การประกาศล่าสุดกระทบต่อกลุ่มนักศึกษาต่างชาติที่กำลังจะสมัครในมหาวิทยาลัยที่มีการสอนแบบออนไลน์เท่านั้นเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19ในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามอาจเป็นการเกิดปัญหาเพราะเป็นต้นว่า มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ประกาศก่อนหน้าว่า นักศึกษาระดับปริญญาตรีทั้งหมดจะต้องเรียนทางไกลในภาคการศึกษาที่กำลังจะเปิดฤดูใบไม้ร่วงนี้ และการเปิดเรียนเฉพาะทางออนไลน์ยังเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัย UC Berkeley ในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นหนึ่งในจุดร้อนของการระบาดโรคไวรัสโคโรนานาในสหรัฐฯ

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในสหรัฐฯหรือที่มีวีซ่าอยู่แล้วแต่เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านและเตรียมจะกลับเข้ามาจะยังคงได้รับอนุญาตให้สามารถลงทะเบียนคอร์สออนไลน์ได้ทั้งภาคการศึกษา ถึงแม้ว่าในตอนเริ่มแรกจะได้เข้าเรียนในชั้นตามปกติแต่หลังจากนั้นทางมหาวิทยาลัยเปลี่ยนให้เป็นการสอนแบบออนไลน์ก็ตาม

ซึ่งกฎใหม่นี้ทาง ICE จะใช้กับกลุ่มนักศึกษาใหม่ที่จะสมัครเรียนหลังจากวันที่ 9 มี.คไปแล้วเท่านั้น และในบันทึกความเข้าใจของ ICE ที่ส่งไปยังตามมหาวิทยาลัยต่างๆยังเตือนไม่ให้ทางมหาวิทยาลัยส่งฟอร์มวีซ่า I-20 ไปยังนักศึกษาต่างชาตินอกสหรัฐฯที่ประสงค์จะสมัครเรียนสำหรับคอร์สออนไลน์ทั้งหมด

ทั้งนี้ทาง ICE ได้ยกเลิกนโยบายที่อาจส่งผลทำให้มีการเนรเทศนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับปริญญาตรีแต่มีบางส่วนอยู่ในระดับบัณฑิตศึกษากลับประเทศ

ในรายงานของ ICE สำหรับปี 2020 พบว่ามีนักศึกษาต่างชาติราว 1.55 ล้านคนกำลังศึกษาอยู่ในสหรัฐฯปี 2018 และมีราว 1.3 ล้านคนกำลังศึกษาอยู่ในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรีSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น