xs
xsm
sm
md
lg

โพลชี้คนญี่ปุ่น 3 ใน 4 หนุนเลื่อน/ยกเลิกจัด ‘โอลิมปิก’ โตเกียวปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ผลสำรวจล่าสุดเผยมีชาวญี่ปุ่นเพียง 1 ใน 4 ที่อยากให้มีการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในปีหน้า ขณะที่ส่วนใหญ่เห็นควรเลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันไปเสียเลย

ผลสำรวจความคิดเห็นโดยสำนักข่าวเกียวโดที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) พบว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามเพียง 23.9% ที่ต้องการให้ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2020 ในปีหน้า ในขณะที่ 36.4% เห็นว่าควรเลื่อนออกไปก่อน และ 33.7% สนับสนุนให้ยกเลิก

ผู้ที่สนับสนุนให้เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันบอกว่า พวกเขาไม่เชื่อว่าจะสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ทันก่อนการแข่งขันซึ่งถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 23 ก.ค. ปี 2021

ขณะเดียวกัน ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็พบว่า ชาวญี่ปุ่น 33% สนับสนุนให้จัดโอลิมปิกในปีหน้า ในขณะที่อีก 61% เห็นว่าควรจะเลื่อนหรือยกเลิก

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ถูกประกาศเลื่อนจัดการแข่งขันเมื่อเดือน มี.ค. หลังจากทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ซึ่งถือเป็นอุปสรรคครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกมกีฬาระดับโลกนับตั้งแต่มีการยกเลิกโอลิมปิกไป 2 ครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

โพลล่าสุดทั้ง 2 ฉบับให้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกับผลสำรวจเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ชาวกรุงโตเกียวกว่าครึ่งสนับสนุนให้เลื่อนหรือยกเลิกการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกประกาศชัดเจนว่า การเลื่อนกำหนดการแข่งขันออกไปอีกครั้งไม่อยู่ในการพิจารณา

ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากรู้สึกกังวลกับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่พุ่งขึ้นอีกระลอก โดยเฉพาะในกรุงโตเกียวซึ่งพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่วันมานี้

โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า โอลิมปิกโตเกียวจะเป็น “หมุดหมายสำคัญสำหรับทั่วโลก” และจะเป็น “การรวมตัวของผู้คนจากนานาชาติครั้งแรกภายหลังโควิด-19 จบสิ้นลง”

กระนั้นก็ดี บาค ยอมรับว่าวิกฤตสาธารณสุขที่เกิดขึ้นทำให้จำเป็นต้องพิจารณาแนวทางที่เป็นไปได้หลายๆ อย่างเพื่อกำหนดรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับโอลิมปิกโตเกียว หนึ่งในนั้นคือการจัดการแข่งขันแบบไม่มีคนดูในสนาม ซึ่งเขาย้ำว่าตนเองไม่เห็นด้วย

ผลสำรวจของเกียวโดใช้วิธีสอบถามความคิดเห็นทางโทรศัพท์จากชาวญี่ปุ่น 1,045 คน ส่วนโพลของอาซาฮีได้จากการโทรศัพท์สอบถามชาวญี่ปุ่น 2,097 คนระหว่างวันที่ 18-19 ก.ค. ที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...