xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ผู้นำชาติ EU รวมตัวประชุมแพกเกจฟื้นฟูเศรษฐกิจแก้วิกฤตโควิด-19 ต่อเป็นวันที่ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - บรรดาผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรปต่างเข้าร่วมการประชุมหารือถึงแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจจากวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดเป็นวันที่ 3 บางชาติออกความเห็น แพกเกจช่วยเหลือฟื้นฟู 750 พันล้านยูโร หรือราว 857 พันล้านดอลลาร์ นั้นมากเกินไปและควรอยู่ในรูปเงินกู้มากกว่าเป็นการเสนอให้


บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (19 ก.ค.) ว่า นายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า ในเวลานี้บรรดาผู้นำชาติต่างๆอาจจะยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในวันอาทิตย์ (19) เนื่องมาจากยังมีหลายชาติสมาชิกที่ยังไม่เห็นด้วยในเรื่องแพกเกจช่วยเหลือ

และยังเป็นการพบหน้ากันครั้งแรกของบรรดาผู้นำชาติต่างๆ หลังจากวิกฤตโรคระบาดที่ทำให้ชาติยุโรปต้องปิดประเทศมาตั้งแต่มีนาคม

แมร์เคิลได้เตือนว่า “มีความตั้งใจดีออกมาเป็นจำนวนมากแต่ยังคงมีจุดยืนที่ต่างเกิดขึ้นอยู่”

ทั้งนี้ การประชุมวันที่ 3 ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันของการเจรจาเกิดขึ้นมาจากหลังจำนวนการติดเชื้อสูงสุดทำลายสถิติภายใน 24 ชั่วโมงได้เกิดขึ้น โดยองค์การอนามัยโลก WHO แถลงวันเสาร์(17)ว่า ภายในแค่วันเดียวมีเคสติดเชื้อใหม่เกิดขึ้นเกือบ 260,000 คน

โดยการประชุมของผู้นำชาติสมาชิกอียูที่กรุงบรัสเซลเริ่มขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ (17) สื่ออังกฤษชี้ เป็นการประชุมเพื่อหารือถึงงบประมาณมูลค่า 1 ล้านล้านยูโร สำหรับงบประมาณระยะ 7 ปี และแพกเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือชาติสมาชิกจากวิกฤตโรคระบาด

ระหว่างสมาชิกอียูแบ่งออกเป็น 2 ความเห็นได้แก่กลุ่มชาติที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคโควิด-19 และกลุ่มชาติที่วิตกถึงจำนวนเงินงบประมาณของแผนฟื้นฟูที่ต้องออกมาช่วยเหลือ

ในกลุ่มชาติที่มีความตระหนี่ทางยุโรปเหนือ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ และ สวีเดน ออกความเห็นว่าแพกเกจที่ว่าสมควรจะอยู่ในรูปของเงินกู้ไม่ใช่เงินให้เปล่า

แต่สำหรับชาติเช่น อิตาลี และ สเปน นั้นจำเป็นอย่างใหญ่หลวงที่จะต้องได้รับเงินช่วยเยียวยาทางเศรษฐกิจ และได้ออกมากล่าวหาอียูว่าไม่มีมาตรการเพียงพอที่จะเข้าช่วยประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากโรคไวรัสโคโรนา อิตาลีซึ่งถือเป็นประเทศแรกๆที่ประสบกับวิกฤตในยุโรปและมีผู้เสียชีวิตราว 35,000 คน

ด้าน นายกรัฐมนตรีอิตาลี จูเซปเป กอนเต ออกมาวิจารณ์ยุโรปว่า ตกอยู่ภายใต้การแบล็กเมลของบรรดาชาติที่ตระหนี่เหล่านี้ และกล่าวถึงการเจรจาต่อรองว่า “ร้อนแรง”

ทั้งนี้ การประชุมจะกลับมาเริ่มในเวลา 12:00 น. ของวันนี้ (19) ที่กรุงบรัสเซลส์ โดยมีรายงานว่าประธานสภาสภายุโรป ชาร์ลส์ มิเชล (Charles Michel) ประธานสภายุโรปจะยื่นข้อเสนอใหม่ให้กับบรรดาผู้นำก่อนที่จะเริ่มต้นการประชุมอีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...