xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกตีข่าวคนรวยฮ่องกงแห่ขอวีซ่าอยู่ไทยระยะยาว หนีกม.ความมั่นคงใหม่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นิกเกอิ เอเชียน รีวิว - เว็บไซต์ข่าวของญี่ปุ่นรายงานในวันศุกร์(17ก.ค.) ว่าไทยเป็นหนึ่งในชาติที่ชาวฮ่องกงฐานะดีที่ไม่ต้องการอยู่ภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่จีนเพิ่งบังคับใช้ ประสงค์ใช้เป็นถิ่นพำนักในระยะยาว เคียงข้างประเทศอื่นอย่างสหราชอาณาจักรและออสเตรเลีย

รายงานของนิกเกอิ เอเชียน รีวิว ระบุว่าไทยยินดีต้อนนับคลื่นการไหลบ่าของชาวฮ่องกงฐานะดี ในฐานะสมาชิกโครงการพักอาศัยระยะยาว หลังจากจีนบังคับใช้ฎหมายความมั่นคงใหม่ในเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

นิกเกอิ เอเชียน รีวิว อ้างคำสัมภาษณ์ของ สมชัย สูงสว่าง (Somchai Soongswang) ประธานของ Thailand Privilege Card ซึ่งเป็นตัวแทนจัดหาวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่มีฐานะดีและต้องการพักอาศัยในประเทศไทย ว่า เราพบเห็นชาวฮ่องกงยื่นขอวีซ่าประเภทนี้เพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน"

สื่อมวลชนแดนปลาดิบรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลของ Thailand Privilege Card ว่าจำนวนพลเมืองฮ่องกงกลายมาเป็นผู้ถือครองวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่มีฐานะดีเพิ่มขึ้นถึง 380% ในช่วง 9 เดือนจนถึงวันที่ 31 มิถุนายน ทั้งนี้แม้ Thailand Privilege Card ปฏฺิเสธเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน แต่ นิกเกอิ เอเชียน รีวิว เข้าใจว่าจำนวนชาวฮ่องกงที่ถือครองวีซ่าดังกล่าวน่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 50 คนในช่วงเวลานั้น

นอกจากนี้แล้ว สมชัย ยังคาดหมายด้วยว่าทางบริษัทจะได้สมาชิกในโครงการจัดหาวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่มีฐานะดีและต้องการพักอาศัยในประเทศไทยอีก 20 คนหรือมากกว่านั้น ในช่วงไตรมาส 3 หรือระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ 2020 "เราเห็นอุปสงค์ที่มากมายจากฮ่องกงในตอนนี้"

ทั้งนี้ สมชัย ระบุว่าปัจจัยที่สนับสนุนให้ชาวฮ่องกงยื่นขอวีซ่าประเภทนี้มากขึ้น ก็คือการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ของจีนในฮ่องกงในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งกำหนดความผิด 4 ประเภทได้แก่ การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างการปกครอง การก่อการร้ายและสมคบคิดกับต่างชาติที่เป็นภัยต่อความมั่งคงแห่งชาติ

จำนวนชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าผู้มีฐานะดีของไทย เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 หรือจาก 1,761 คน เป็น 10,363 คน ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2020 ในจำนวนนั้นเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่มากที่สุด ร้อยละ 38 ขณะที่ชาวญี่ปุ่นตามมาเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ร้อยละ 9 และสหรัฐอเมริกากับสหราชอาณาจักรมีอยู่ชาติ ร้อยละ 7

สมชัย ยอมรับ ไทยกำลังแข่งกับอีกหลายประเทศ ในการเปิดรับผู้อพยพชาวฮ่องกง เช่น กลุ่มสหราชอาณาจักรและ ออสเตรเลีย ซึ่งไทยนั้นมีจุดเด่นอยู่ 3 ด้านคือ 1.สภาพอากาศที่ใกล้เคียงกัน 2.มีวัฒนธรรมที่เป็นมิตร และ 3.มีความสะดวกในการทำธุรกิจ นอกจากนี้ การออกวีซ่าสำหรับผู้มีฐานะดีใช้เวลาเพียง 15 วันเท่านั้น หากบุคคลที่ยื่นขอผ่านการตรวจสอบประวัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วไม่มีปัญหาใดๆ

รายงานข่าวระบุว่า อังกฤษและออสเตรเลียเป็น 2 ชาติที่ประณามการออกกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน และเสนอเปิดรับชาวฮ่องกงให้ไปอยู่ในประเทศของพวกเขา โดยกลุ่มสหราชอาณาจักรประกาศว่าชาวฮ่องกง 3 ล้านคนมีสิทธิในการตั้งถิ่นฐานและในอนาคตยังสามารถกลายเป็นพลเมือง ขณะที่ออสเตรเลีย เสนอให้ต่ออายุวีซ่าของชาวฮ่องกงได้นานที่สุด 5 ปี ซึ่งจะนำไปสู่การมีถิ่นฐานถาวร สำหรับชาวฮ่องกงจำนวน 10,000 คน

สำหรับวีซ่าของชาวต่างชาติฐานะดี หรือ Elite Card นั้นค่าสมัครอยู่ที่ 500,000 ถึง 2 ล้านบาท เมื่อสมัครแล้วจะได้สิทธิประโยชน์มากมาย เช่น มีรถลีมูซีนไปรับที่สนามบิน จัดช่องตรวจหนังสือเดินทางเป็นพิเศษแยกต่างหาก บริการช่วยเหลือในกระบวนการรายงานตัวต่อทางการไทยทุกๆ 90 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น