xs
xsm
sm
md
lg

ทนเหงาไม่ไหว! ผู้นำบราซิลขอตรวจ ‘โควิด’ ซ้ำอีกรอบ หลังกักตัวได้แค่ 1 สัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ซึ่งกักตัวมานานเกือบ 1 สัปดาห์ หลังมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ประกาศวานนี้ (13 ก.ค.) ว่าจะขอรับการตรวจซ้ำ เพราะทนอยู่โดดเดี่ยวที่บ้านไม่ได้อีกต่อไป

โบลโซนารู ซึ่งกักตัวเองอยู่ที่ทำเนียบอัลโวราดา ในกรุงบราซิเลีย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นบราซิลว่า ตนจะรับการตรวจโควิด-19 อีกครั้งในวันอังคาร (14) “และคงจะรู้ผลภายใน 2-3 ชั่วโมง ซึ่งผมเองก็ตื่นเต้นพอสมควร เพราะทนอยู่บ้านเฉยๆ อีกไม่ไหว มันแย่มาก”

ตั้งแต่บราซิลเริ่มเผชิญวิกฤตโรคระบาดใหม่ๆ ประธานาธิบดีหัวขวาจัดรายนี้ ก็ปฏิเสธความร้ายแรงของโควิด-19 มาตลอด โดยเย้ยว่าไม่ต่างอะไรกับ “ไข้หวัดเล็กน้อย” และยังตำหนิผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่ออกคำสั่งล็อกดาวน์ปิดเมือง

โบลโซนารู ยืนยันกับซีเอ็นเอ็นว่า เขารู้สึก “สบายดีมาก” ไม่มีไข้ ไม่ได้หายใจลำบาก และไม่สูญเสียความสามารถในการรับรส ซึ่งเป็นอาการโดยทั่วไปของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19

“พรุ่งนี้ผมก็ไม่แน่ใจว่าผลตรวจจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ถ้าทุกอย่างโอเค ผมจะกลับไปทำงาน และแน่นอนว่า ถ้ามันตรงกันข้าม ผมก็จะรออีก 2-3 วัน” โบลโซนารู วัย 65 ปี กล่าว พร้อมย้ำว่า จะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติให้ได้ภายใน 1 สัปดาห์

“ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร เราทำงานผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ตลอดเวลา และพยายามอย่างดีที่สุดที่จะไม่ให้งานคั่งค้าง”

บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา โดยจากข้อมูลเมื่อวันจันทร์ (13) มีผู้ติดเชื้อยืนยันสูงกว่า 1.8 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 72,833 คน

เขาประกาศผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (9) ว่า ตั้งแต่รู้สึกไม่ค่อยสบายก็รับประทานยาต้านมาลาเรีย ‘ไฮดร็อกซีคลอโรควิน’ วันละ 1 เม็ดมาตลอด

ยาตัวนี้เคยถูกนำไปใช้ทดลองรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในหลายประเทศ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีผลพิสูจน์ยืนยันว่า มันมีประสิทธิภาพในการรักษาโควิดได้จริง

“ผมทานไฮดร็อกซีคลอโรควินและมันเวิร์ก ผมยังสบายดี ขอบคุณพระเจ้า ส่วนใครที่วิพากษ์วิจารณ์ยาตัวนี้ก็เสนอตัวเลือกที่ดีกว่ามาหน่อยเถอะ” เขากล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...