xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอด! ผลตรวจยืนยันประธานาธิบดีบราซิลติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ไม่สวมหน้ากาก โบกมือทักทายผู้สนับสนุนที่มาชุมนุมให้กำลังใจ บริเวณด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อเดือน
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ในวันอังคาร (7 ก.ค.) เปิดเผยว่า ตนเองมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ออกมาเป็นบวก แต่กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า เขามีสุขภาพแข็งแรงดี แม้มีอาการไข้เล็กน้อย

นักการเมืองประชานิยมฝ่ายขวารายนี้ ซึ่งพยายามกลบกระแสความกังวลเกี่ยวกับความรุนแรงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มาตลอด โดยบอกว่ามันเป็นแค่ “ไข้หวัดเล็กน้อย” ได้เข้ารับการตรวจเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) หลังแสดงอาการคล้ายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19

ในการให้สัมภาษณ์กับ ทีวี บราซิล สื่อมวลชนแห่งรัฐ ทางโบลโซนารู บอกว่า เขารู้สึกไม่สบายเมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) และทานยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ยาต้านมาลาเรีย แม้มันยังไม่ผ่านการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพรักษาโควิด-19

เวลานี้ บราซิล เป็นชาติที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ โดยประเทศใหญ่สุดในละตินอเมริกาแห่งนี้ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 1.6 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิต 65,000 ราย

โบลโซนารู เพิกเฉยซ้ำเติมๆ ต่อคำแนะนะให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะ จนเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน ศาลสูงต้องออกคำสั่งให้เขาสวมหน้ากากเมื่ออยู่ที่สาธารณะในกรุงบราซิเลีย และพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากนี้แล้ว โบลโซนารู ยังต่อต้านกฎระเบียบเว้นระยะห่างทางสังคมที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลกอีกด้วย

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โบลโซนารู เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ หลายกิจกรรม และได้สัมผัสใกล้ชิดกับ ทอดด์ แชปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำบราซิล ระหว่างงานฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม ซึ่งในภาพถ่ายที่ปรากฏตามสื่อมวลชนต่างๆ พบว่าทั้งคู่ต่างไม่ได้สวมหน้ากากป้องกันโควิด-19

สถานทูตสหรัฐฯประจำกรุงบราซิเลีย เผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) ว่าเอกอัครราชทูตได้รับประทานอาหารกลางวันในวันที่ 4 กรกฎาคม กับโบลโซนารู, รัฐมนตรี 5 ท่าน และลูกชายของประธานาธิบดี สมาชิกรัฐสภา เอดูอาร์โด โบลโซนารู อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเอกอัครราชทูตยังไม่มีอาการใดๆ แต่จะเข้ารับการตรวจเชื้อและใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...