xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมญี่ปุ่นคร่าชีวิตอย่างน้อย 34 ราย เตือนโคลนถล่มซ้ำ-เก็บกู้ศพยากลำบาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - การค้นหาและเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบากในวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) หลังจากญี่ปุ่นเจอน้ำท่วมสูงและมีความเสี่ยงที่จะเกิดดินโคลนถล่มซ้ำอีก ขณะที่มีการยืนยันแล้วว่าเสียชีวิต และสันนิษฐานว่าเสียชีวิต รวมกันอย่างน้อย 34 ราย

เฮลิคอปเตอร์และเรือ สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้เพิ่มขึ้น จากบ้านเรือนในคุมาโมโตะ โดยมีกำลังพลมากกว่า 40,000 นาย จากกองกำลังป้องกันประเทศ หน่วยยามฝั่ง และหน่วยดับเพลิง ที่เข้าร่วมในปฏิบัติการนี้

พื้นที่ขนาดใหญ่ตามแนวแม่น้ำคุมะถูกน้ำท่วมขัง อาคารบ้านเรือนและยานพาหนะจำนวนมากจมอยู่ใต้น้ำที่ท่วมสูงจนเกือบถึงหลังคา โคลนถล่มซัดเข้าใส่บ้านเรือน ผู้คนต้องหนีขึ้นหลังคาโบกมือขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

ในหมู่บ้านคุมะ มีบ้านพักผู้สูงอายุแห่งหนึ่งถูกน้ำท่วม และสันนิษฐานว่ามีผู้สูงอายุ 14 รายในนั้นเสียชีวิต หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยไปพบพวกเขาในวันเสาร์ และดำเนินการช่วยเหลือต่อเนื่องในวันอาทิตย์ เพื่อช่วยผู้พักอาศัยและผู้ดูแลที่เหลืออีกหลายสิบคน

ทั้งนี้ มีผู้อยู่อาศัย 65 คน และผู้ดูแลประมาณ 30 คน ติดอยู่ที่ศูนย์ดูแลคนชรา ตอนที่น้ำท่วมและโคลนไหลซัดเข้ามา ซึ่งนอกจากผู้สูงอายุ 14 ราย ที่สันนิษฐานว่าเสียชีวิตแล้ว ผู้อยู่อาศัยที่เหลืออีก 51 คน ได้รับการช่วยเหลือด้วยเรือและนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา

หน่วยงานดับเพลิงและรับมือภัยพิบัติ ระบุในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) รวมแล้วมี 18 ราย ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิต ในขณะที่อีก 16 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ที่อยู่ในบ้านพักคนชราถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีอีก 14 รายที่ยังคงสูญหาย และยังมีอีกหลายสิบคนที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมที่รอการช่วยเหลือ

หญิงวัย 55 ปีที่มาเยี่ยมญาติๆ ของเธอในเมืองฮิโตโยชิ บอกกับหนังสือพิมพ์อาซาฮี ว่า น้ำท่วมบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟหลัก ระดับน้ำสูงขึ้นถึงชั้นสองอย่างรวดเร็วมาก เธอและญาติของเธอวิ่งขึ้นไปชั้นบน ว่ายน้ำออกทางหน้าต่าง และสุดท้ายก็หลบภัยบนหลังคาเพื่อรอความช่วยเหลือ

ในวันอาทิตย์ สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายในบางพื้นที่ของคุมาโมโตะ ตู้จำหน่ายสินค้าและรถยนต์จมกองโคลนเกลื่อนกลาดตามถนน ผู้คนเริ่มทำความสะอาดบ้าน ขนเฟอร์นิเจอร์ที่เสียหายออกมา และทำการล้างโคลน

ประชาชนกว่า 200,000 คน ในจังหวัดคุมาโมโตะได้รับแจ้งให้อพยพ หลังจากฝนตกหนักเมื่อตอนเย็นวันศุกร์และวันเสาร์ แต่การอพยพไม่ได้เป็นการบังคับ และหลายคนเลือกที่จะอยู่บ้าน เพราะมีความกังวลว่าจะติดไวรัสโคโรนา แม้เจ้าหน้าที่จะบอกว่าที่พักอาศัยมีการติดตั้งฉากกั้นและมีมาตรการความปลอดภัยอื่นๆ อย่างเพียงพอ

น้ำท่วมยังตัดสายไฟและสายสื่อสารทำให้การค้นหาและกู้ภัยล่าช้าออกไปอีก ตามรายงานของ บริษัท Kyushu Electric Power ระบุว่ามีบ้านเกือบ 6,000 หลัง ในคุมาโมโตะ ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้

ปริมาณน้ำฝนที่เกิน 100 มิลลิเมตร (4 นิ้ว) ต่อชั่วโมง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้เตือนให้ระวังโคลนถล่มทั่วพื้นที่คุมาโมโตะ เจ้าหน้าที่ยังมีคำแนะนำให้ทำการอพยพ เนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น