xs
xsm
sm
md
lg

ผิดกฎ! อินเตอร์โพลเตรียมปฏิเสธคำร้องอิหร่าน เมินออกหมายจับ “ทรัมป์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียทูเดย์ - กฎระเบียบของตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) เอง ไม่อนุญาตให้พวกเขาทำตามคำร้องของอิหร่านที่ขอให้จับกุมประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในคดีฆาตกรรมอดีตผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ นายพลกาเซ็ม โซไลมานี จากการเปิดเผยของหน่วยงานความร่วมมือตำรวจระหว่างประเทศแห่งนี้ในวันจันทร์ (29 มิ.ย.)

เตหะรานประกาศในวันจันทร์ (29 มิ.ย.) ว่าพวกเขาจะขอให้ตำรวจสากลออกหมายจับบุคคลต่างๆ 36 ราย ต่อกรณีที่สหรัฐฯลอบสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ในเดือนมกราคม โดยหัวหน้าอัยการของเตหะรานบอกว่าคำร้องขอความช่วยเหลือจะถูกส่งไปยังอินเตอร์โพล และระบุว่าประธานาธิบดีทรัมป์ อยู่ในลำดับต้นๆของบัญชีผู้ต้องสงสัย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ ของรัสเซีย ติดต่อสอบถามไปยังองค์การตำรวจสากล ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส ในกรณีที่พวกเขาได้รับคำร้องขอจับกุมตัวทรัมป์ ทางอินเตอร์โพลให้คำตอบมาว่ากฎระเบียบของพวกเขาไม่เปิดทางให้ทำเช่นนั้น พร้อมระบุว่าอินเตอร์โพลมีหน้าที่เพียงในฐานะผู้ประสานงานระหว่างหน่วยงานบังคับใช้ในเหล่ารัฐสมาขิก ช่วยเหลือรัฐสมาชิกให้ทำงานร่วมกันเพื่อคลี่คลายอาชญากรรมและจับกุมผู้ต้องสงสัยที่กำลังพยายามหลบหนีกระบวนการยุติธรรมในแต่ละขอบเขตอำนาจศาล

โฆษกขององค์การตำรวจสากลระบุด้วยว่า อินเตอร์โพลธำรงไว้ซึ่งความเป็นกลางทางการเมืองและมีกฎบัตรห้ามเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ในทางการเมือง, ทางทหาร, ศาสนา หรือประเด็นเกี่ยวกับเชื้อชาติ

นายพลกาเซ็ม โซไลมานี อดีตผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ หน่วยปฏิบัติการในต่างแดนของหน่วยที่ปฏิบัติการนอกอิหร่าน ถุกสังหารโดยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของโดรนสหรัฐฯเมื่อครั้งที่เขาเดินทางเยือนอิรัก

ทั้งนี้ วอชิงตันอ้างว่าการสังหารนายพลรายนี้มีความชอบธรรม เนื่องจากเขากำลังวางแผนโจมตีนักการทูตและทหารอเมริกันในอิรักและทั่วตะวันออกกลาง ขณะที่เตหะรานพิจารณาการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการก่อการร้ายที่ลงมือโดยรัฐ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...