xs
xsm
sm
md
lg

แทบทรุด!! เปิดราคา “เรมเดซิเวียร์” ยาโควิด-19 ขวดละ 1.2 หมื่น ตลอดการรักษาใช้เงิน 7 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บลูมเบิร์ก - กีลเลียด ไซเอนเซส บริษัทยาชั้นนำของสหรัฐฯ จะคิดเงินรัฐบาลอเมริกาและประเทศพัฒนาอื่นๆ 390 ดอลลาร์ (ราว 12,000) บาทต่อขวด สำหรับ “เรมเดซิเวียร์” ยารักษาโควิด-19 หรือราวๆ 2,340 ดอลลาร์ (ราว 72,000บาท) ตลอดการรักษาที่ใช้เวลา 5 วัน

ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันจันทร์ (29 มิ.ย.) กีลเลียด ระบุว่าจะยื่นข้อเสนอราคาดังกล่าวแก่บรรดาชาติพัฒนาแล้วทั่วโลก เพื่อสร้างโมเดลราคาเดียว หลีกเลี่ยงการเจรจาเป็นรายประเทศ ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงยาเป็นไปอย่างล่าช้า

“เราต้องการมั่นใจว่าจะไม่มีอะไรขวางทาง เรมเดซิเวียร์ ในการเข้าถึงคนไข้” ดาเนียล โอเดย์ ซีอีโอของกีลเลียด ไซเอนเซส กล่าว “ราคาจะสร้างความมั่นใจว่าคนไข้ทุกคนทั้วโลกจะเข้าถึงยาตัวนี้”

390 ดอลลาร์ต่อขวดเป็นราคาสำหรับหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาล และเมื่ออุปทานมีมากขึ้น ทางกีลเลียดจะเริ่มขายยาตัวนี้ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายตามปกทั่วไป โดยราคาสำหรับบริษัทประกันสุขภาพเอกชนและผู้ซื้อทางพาณิชย์อื่นๆ ในสหรัฐฯ จะอยู่ที่ 520 ดอลลาร์ต่อขวด (ราว 16,000 บาท) หรือ 3,120 ดอลลาร์ (ราว 96,000 บาท) ตลอด 5 วันของการรักษา

เรมเดซิเวียร์ เป็นหนึ่งในยารักษาโควิด-19 ตัวแรกๆ ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยมันได้รับอนุญาตจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหรัฐฯในเดือนพฤษภาคม สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน หลังการทดลองกลุ่มใหญ่พบว่ายานี้ช่วยเร่งการฟื้นตัวของคนไข้โควิด-19 ที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาล หายเร็วขึ้นราวๆ 4 วัน

เวลานี้ยาและวัคซีนหลายร้อยตัวอยู่ระหว่างการพัฒนาทั่วโลก ในขณะที่พวกนักวิจัยพากันเร่งมือหาทางสกัดการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ ที่แพร่เชื้อติดคนทั่วโลกแล้วมากกว่า 10 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 500,000 คน

กีลเลียด เคยให้สัญญาบริจาคยาไปตลอดเดือนมิถุนายน แต่ท่าทีของบริษัทที่จะคิดเงิน หลังการบริจาคสิ้นสุดลง ได้โหมกระพือประเด็นถกเถียงอย่างเผ็ดร้อน เนื่องจากการตั้งราคาของ กีลเลียด จะก่อผลกระทบตามมา เพราะมันกลายเป็นต้นแบบของกรอบราคายารักษาโควิด-19 ทั้งหลายแหล่ที่จะออกมาในอนาคต

หุ้นของ กีลเลียด ไซเอนเซส พุ่งขึ้น 1.8% หลังจากตั้งราคายาเรมเดซิเวียร์ ไว้ที่ 2,340 ดอลลาร์ สำหรับการรักษาที่ใช้เวลา 5 วันในสหรัฐฯและเหล่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ บางชาติ

วิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯกำลังกลับมาลุกลามอีกครั้ง ในขณะที่เคสผู้ติดเชื้อใหม่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยรัฐต่างๆบางแห่ง อย่างเทกซัส, แอริโซนา และ ฟลอริดา คนไข้เริ่มแน่นโรงพยาบาลและแผนกลับมาเปิดเศรษฐกิจต้องถูกพักไว้ก่อน

ทั้งนี้ ในระยะเวลาการรักษา 5 วัน จำเป็นต้องใช้ยาเรมเดซิเวียร์ 6 ขวด แต่ก็มีคนไข้จำนวนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้เวลารักษา 10 วัน หรือ 11 ขวด ดังนั้น ค่าใช้จ่ายรวมสูงสุดอาจพุ่งแตะระดับ 4,290 ดอลลาร์ (ราว 130,000 บาท) เลยทีเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...