xs
xsm
sm
md
lg

ใช้วิชากังฟู!!?? สื่อจีนเผยปักกิ่งส่ง ‘นักวิทยายุทธ์’ ไปชายแดนติดอินเดีย ก่อนเกิดเหตุปะทะดุเดือด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขบวนลำเลียงของกองทัพอินเดีย แล่นไปตามทางหลวงมุ่งหน้าสู่เขตลาดัก  ไม่กี่วันภายหลังเกิดเหตุปะทะนองเลือดระหว่างทหารอินเดียกับทหารที่ชายแดนเทือกเขาหิมาลัยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – จีนนำเอาทีมนักปีนเขาและนักวิทยายุทธ์เข้ามาเสริมกำลังกองทหารของตนซึ่งประจำอยู่ใกล้ๆ ชายแดนติดต่อกับอินเดีย ไม่นานก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองทหารของทั้งสองประเทศซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อยหลายสิบคนโดยมิได้มีการใช้อาวุธปืนหรือวัตถุระเบิดใดๆ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ตามรายงานของสื่อรัฐจีน

พรมแดนร่วมในพื้นที่เทือกเขาสูงชันของสองประเทศเพื่อนบ้านซึ่งติดอาวุธนิวเคลียร์กันทั้งคู่นี้ มักเกิดความตึงเครียดขึ้นมาเป็นประจำ แต่การปะทะกันซึ่งเกิดขึ้นคราวนี้จัดว่าเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบระยะเวลากว่า 50 ปี

ตามรายงานข่าวของ “ไชน่า เนชันแนล ดีเฟนซ์ นิวส์” หนังสือพิมพ์อย่างเป็นทางการของฝ่ายทหารของจีน กองกำลังทหารบ้าน (militia) หน่วยใหม่จำนวน 5 กอง ซึ่งในนี้มีพวกอดีตสมาชิกของทีมวิ่งผลัดคบเพลิงโอลิมปิกข้ามยอดเขาเอเวอเรสต์ และพวกนักสู้จากสโมสรฝึกวิทยายุทธ์แบบผสมผสานรวมอยู่ด้วย ได้มาตั้งแถวรับการตรวจพลที่เมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน

สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน (ซีซีทีวี) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นทหารใหม่จำนวนหลายร้อยนายกำลังตั้งแถวอยู่ในเมืองลาซา

ตามรายงานของ ไชน่า เนชันแนล ดีเฟนซ์ นิวส์ หวัง ไห่เจียง ผู้บัญชาการเขตทหารทิเบต ได้กล่าวว่า พวกนักสู้ที่มาจากสโมสรฝึกวิทยายุทธ์ “เอินโป” จะ “ยกระดับความเข้มแข็งในการจัดองค์กรและในการระดมพล” ตลอดจน “การตอบโต้อย่างรวดเร็วและความสามารถในการให้ความสนับสนุน” ของกองทหารบ้านเหล่านี้ “ขึ้นมาอย่างมากมาย” ถึงแม้เขาไม่ได้ยืนยันอย่างเปิดเผยชัดเจนว่าการนำผู้คนเหล่านี้ออกมาประจำการตรงบริเวณนี้มีความเกี่ยวข้องกับความตึงเครียดทางชายแดนซึ่งกำลังดำเนินอยู่หรือไม่


ปรากฏว่าทหารจีนกับทหารอินเดียได้เกิดการปะทะกันในช่วงต่อมาของวันนั้นเอง ในพื้นที่เขตลาดักซึ่งอยู่ห่างลาซาออกไปประมาณ 1,300 กิโลเมตร โดยที่ฝ่ายอินเดียแถลงว่าทหารของตน 20 คนถูกสังหารอย่างทารุณในการต่อสู้กันแบบใช้อาวุธโหดๆ หยาบๆ ในวันนั้น รวมทั้งอ้างว่าฝ่ายทหารจีนตายมากกว่านี้อีก แต่ทางจีนเองไม่เคยระบุเลยว่ามีคนบาดเจ็บหรือไม่ หรือเป็นจำนวนเท่าใด

ทั้งสองฝ่ายต่างประณามอีกฝ่ายหนึ่งว่าเป็นตัวการจุดชนวนทำให้เกิดการสู้รบคราวนี้ ซึ่งใช้พวกก้อนหินและไม้กระบองชนิดต่างๆ เป็นอาวุธ โดยที่ไม่มีการยิงกระสุนหรือใช้วัตถุระเบิดใดๆ

ทั้งนี้ จีนกับอินเดียได้ทำข้อตกลงซึ่งห้ามใช้อาวุธปืนและวัตถุระเบิดในบริเวณนี้ แต่กำลังทหารของทั้งสองฝ่ายก็ยังคงปะทะกันอย่างดุเดือดโดยใช้อาวุธทำเองแบบหยาบๆ

อินเดียแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (25) ที่แล้วว่า ได้เสริมกำลังทหารในพื้นที่ชายแดนบนเทือกเขาหิมาลัยตรงนี้ โดยกล่าวว่าเพื่อให้สมน้ำสมเนื้อกับการเพิ่มกำลังทำนองดียวกันของฝ่ายจีน

สำหรับสื่อทางการจีนนั้น ในระยะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ตอกย้ำให้เห็นว่ามีกิจกรรมทางทหารอันคึกคัก รวมทั้งการฝึกซ้อมต่อต้านอากาศยานบนพื้นที่สูงในเขตทหารทิเบต ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับอินเดีย

การระดมกำลังทหารบ้านใหม่ๆ เช่นนี้ ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อ “เพิ่มความเข้มแข็งให้แก่พื้นที่ชายแดนและเพิ่มเสถียรภาพของทิเบต” ไชน่า เนชันแนล ดีเฟนซ์ นิวส์ ระบุ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...