xs
xsm
sm
md
lg

ทัวร์ลงผู้นำปากีฯ หลังเอ่ยชม ‘บินลาดิน’ พลีชีพเพื่อศาสนา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานโดนกระแสวิจารณ์หนักหน่วงวานนี้ (25 มิ.ย.) หลังเอ่ยปากชม อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำสูงสุดเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ว่าเป็นผู้ที่พลีชีพเพื่อศาสนา (martyred)

คำพูดดังกล่าวมีขึ้นระหว่างที่ผู้นำปากีฯ กำลังกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภา โดยมีการอ้างถึงประวัติศาสตร์ความขัดแย้งระหว่างปากีสถานกับสหรัฐฯ นับตั้งแต่หน่วยรบพิเศษอเมริกันบุกรุกน่านฟ้าเข้ามาปลิดชีพ บินลาดิน ที่เมืองอับบอตตาบัด (Abbottabad) เมื่อปี 2011

“ชาวอเมริกันเข้ามาที่เมืองอับบอตตาบัด และฆ่า อุซามะห์ บินลาดิน ทำให้เขาเป็นผู้สละชีพเพื่อศาสนา” ข่าน กล่าว

ทั้งนี้ การพลีชีพเพื่อศาสนาหรือ “ชะฮีด” นั้นได้รับการยกย่องอย่างสูงในอิสลาม โดยทั่วไปจะใช้กับบุคคลที่เสียชีวิตหรือถูกสังหารจากการไม่ยอมรับ/ไม่ยอมจำนนต่อความอธรรม เพื่อสนับสนุนและปกป้องความเชื่อที่ถูกต้องตามหลักศาสนา

นักการเมืองปากีสถานและผู้สังเกตการณ์ที่ติดตามการถ่ายถอดสดได้ออกมาตำหนิ ข่าน ที่เชิดชูเกียรติผู้นำก่อการร้าย

“อิมราน ข่าน พยายามเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ด้วยการยกให้ อุซามะห์ บินลาดิน เป็นผู้พลีชีพเพื่อศาสนาในวันนี้” คาวาจา อาซิฟ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน กล่าวต่อรัฐสภา

“มุสลิมทั่วโลกต้องลำบากเดือดร้อนจากการถูกแบ่งแยกกีดกันเนื่องจากลัทธิก่อการร้าย ตอนนี้นายกฯ ของเรากำลังทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีกด้วยการยกให้ บินลาดิน เป็นผู้พลีชีพเพื่ออิสลาม!” มีนา กาบีนา นักเคลื่อนไหวชาวปากีสถาน ทวีตข้อความ

สำนักนายกรัฐมนตรีปากีสถานยังไม่ออกมาแถลงชี้แจงใดๆ ทั้งสิ้น ทว่ารัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฟาวัด เชาธรี ได้พยายามแก้ตัวแทน ข่าน โดยบอกว่านายกฯ “พลั้งปากไป” เท่านั้น

รัฐบาลปากีสถานยืนยันว่าไม่เคยทราบว่า บินลาดิน เข้าไปอาศัยกบดานในประเทศ จนกระทั่งเขาถูกหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ “ซีล” ของสหรัฐฯ บุกยิงถึงบ้าน เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 2 พ.ค. ปี 2011

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความอับอายขายหน้าต่อรัฐบาลปากีสถาน และทำให้ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ย่ำแย่ลง

อาซาด ดูร์รานี อดีตผู้นำหน่วยข่าวกรองปากีสถาน เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลญาซีเราะห์เมื่อปี 2015 ว่า สำนักงานข่าวกรองปากีสถาน (Inter-Services Intelligence - ISI) น่าจะทราบว่า บินลาดิน เข้ามาซ่อนตัวอยู่ และหวังจะใช้เขาเป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...