xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ตอลีบานบุกโจมตีที่ตั้งทางทหารทางตะวันตกเฉียงเหนือ สังหารไป 7 หลังจนท.มั่นคงอัฟกันตายไปร่วม 291 สัปดาห์ที่แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานยืนยันวันนี้(24 มิ.ย)ว่ามีการโจมตีจุดที่ตั้งทางทหารเกิดขึ้นจากฝีมือของกลุ่มติดอาวุธตอลีบาน ทำให้มีทหารเสียชีวิตไป 7 นายที่จ.บาดกิส (Badghis) ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เกิดขึ้น 2 วันหลังรัฐบาลคาบูลชี้ สัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์ตอลีบานออกโจมตี 422 ครั้งใน 32 จังหวัดสังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันไป 291 คน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(24 มิ.ย)ว่า นักการเมืองอัฟกัน 1 คนและกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานออกมาแถลงวันพุธ(24)ว่า กลุ่มติดอาวุธตอลิบานบุกเข้าโจมตีที่ตั้งทางทหารที่จ.บาดกิส ในช่วงค่ำวันอังคาร(23)

โดย ไซอุดดิน อาคาไซ(Ziauddin Akazi)สมาชิกรัฐสภาจากจังหวัดแห่งนี้เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธลงมือโมตีที่ตั้งทางทหารเขต บาลา เมอร์กาบ(Bala Murghab)และทำให้เกิดการต่อสู้อย่างรุนแรงที่ยาวนานถึง 4 ชั่วโมง

“ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นสมาชิกหน่วยคอมมานโดและหน่วยรบพิเศษ” อาคาไซกล่าว

และเปิดเผยต่อว่าการโจมตีเกิดขึ้นเมื่อกองกำลังเดินทางไปที่ตั้งทางทหารจากฐานของพวกเขาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานแถลงว่า การปะทะทำให้มีเจ้าหน้าที่อัฟกันเสียชีวิต 7 นาย และได้รับบาดเจ็บ 5 นาย และกล่าวอีกว่าทางกองกำลังสามารถหยุดการโจมตีจากพวกตอลีบานไว้ได้

และในช่วงต้นของวันอังคาร(23)พบว่ากลุ่มตอลีบานจำนวนหลายสิบคนได้ลงมือก่อเหตุโจมตีจุดตรวจอย่างน้อย 3 จุดในช่วงเวลาเช้ามืดทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน สังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงไปไม่ต่ำกว่า 8 นาย

โดยการโจมตีแบบต่อเนื่องเกิดขึ้นที่จุดตรวจทหาร 1 แห่ง และจุดตรวจตำรวจ 2 แห่งที่จังหวัดคุนดูซ(Kunduz) ส่งผลทำให้มีการยิงปะทะกันนานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ชี้

โดยหัวหน้าเขต นาซรุดดิน ซาดี( Nasruddin Saadi) ให้ข้อมูลกับเอเอฟพีว่า การโจมตีส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันเสียชีวิต 8 นาย และอีก 7 นายได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้

ด้านโฆษกผู้ว่าราชการจังหวัดคุนดูซออกมายืนยันการโจมตีแบบต่อเนื่องนี้แต่ให้ตัวเลขการเสียชีวิตที่ 9 นายของการต่อสู้ช่วงกลางคืน

การโจมตีรายวันของตอลีบานล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอัฟกานิสถานวันจันทร์(22)ว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตอลีบานสังหารเจ้าหน้าที่รัฐบาลไปแล้ว 291 คน

จาวิด ไฟซาล (Javid Faisal) โฆษกสภาความมั่นคงอัฟกานิสถานกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า กลุ่มติดอาวุธตอลีบานลงมือโจมตี 422 ครั้งใน 32 จังหวัดทั่วประเทศในช่วงเวลานั้นและสังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอัฟกันไป 291 นายและทำให้บาดเจ็บอีก 550 คน

“พันธสัญญาของตอลีบานในการลดความรุนแรงนั้นไร้ความหมาย และการกระทำของพวกเขาไม่สอดคล้องกับคำกล่าวสันติภาพ”

อย่างไรก็ตามกลุ่มตอลีบานออกมาปฎิเสธตัวเลขล่าสุดของรัฐบาลคาบูล โดยโฆษกกลุ่มออกมาโต้ว่า ตอลีบานออกมาโจมตีจริงแต่เป็นการกระทำเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น และเสริมว่าฝ่ายศัตรูมีเป้าหมายเพื่อต้องการทำร้ายกระบวนการทางสันติภาพและการเจรจาระหว่างกลุ่มอัฟกันด้วยการออกรายงานที่เป็นเท็จ เอเอฟพีชี้

วันจันทร์(21) ซึ่งตอลีบานได้ออกโจมตีด้วยเช่นกัน ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ออกมาประณามความรุนแรงและกล่าวโทษไปที่กลุ่มตอลีบานในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของเขา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...