xs
xsm
sm
md
lg

‘นิวซีแลนด์’ พบผู้ติดเชื้อโควิดใหม่รายที่ 3 รัฐบาลโดนสับ ‘การ์ดตก’ ควบคุมโรคหละหลวม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์
รอยเตอร์ – นิวซีแลนด์พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 1 รายในวันนี้ (18 มิ.ย.) ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อใหม่รายที่ 3 ในรอบสัปดาห์ ขณะที่ประชาชนบางส่วนเริ่มตั้งคำถามกับคำประกาศ “ชัยชนะ” ของรัฐบาล และแสดงความไม่พอใจที่มีการฝ่าฝืนกฎการกักกันโรค

สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดเป็นชายอายุ 60 ปีเศษที่เดินทางจากเมืองลาฮอร์ในปากีสถานผ่านกรุงโดฮามาถึงนครเมลเบิร์นเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. และถูกส่งไปยังศูนย์กักกันโรคแล้ว

ก่อนหน้านี้ เกิดกรณีหญิง 2 คนที่เดินทางมาจากอังกฤษได้รับอนุญาตให้ออกจากศูนย์กักกันโรคก่อนกำหนดเพื่อไปเยี่ยมบุพการีที่กำลังป่วยหนักในกรุงเวลลิงตัน และต่อมาทั้งสองคนถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

รัฐบาลนิวซีแลนด์ถูกเรียกร้องให้อธิบายว่าเหตุใดหญิงทั้งสองจึงได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ผ่านการตรวจคัดกรองอย่างรอบคอบ และยังเกิดคำถามว่าการบริหารจัดการศูนย์กักกันโรคมีความเข้มงวดมากน้อยเพียงใด


นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ได้มอบหมายให้กองทัพเข้าไปช่วยควบคุมศูนย์กักกันโรคเหล่านี้รวมถึงดูแลเรื่องการป้องกันพรมแดน

“ผมทราบดีว่าเคสของหญิงทั้ง 2 คนทำให้ประชาชนรู้สึกผิดหวัง ผมเองก็ผิดหวังมากเช่นกัน” แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพของนิวซีแลนด์ แถลงวันนี้ (18)

“ผมต้องขออภัยที่เราเดินมาถึงจุดนี้”

นิวซีแลนด์สั่งปิดพรมแดนห้ามคนจากภายนอกเข้ายกเว้นพลเมืองที่ต้องการกลับประเทศ แต่ก็มีข้อยกเว้นพิเศษสำหรับผู้ที่มีกิจธุระจำเป็นหรือมีเหตุอันควรเห็นใจ แต่ทุกคนที่เดินทางเข้ามาจะต้องผ่านกระบวนการกักกันโรค

เพื่อลดกระแสวิจารณ์กรณีหญิงสองคน รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้มีคำสั่งห้ามยกเว้นกฎ quarantine ในทุกกรณี และไม่อนุญาตให้ผู้ที่กักตัวออกจากโรงแรมที่พักจนกว่าจะครบตามกำหนดเวลา

ทางการยังเร่งติดตามประชาชนหลายร้อยคนที่อาจจะเคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อใหม่ทั้ง 3 ราย

สัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกีวีเพิ่งจะประกาศความสำเร็จในการเป็นชาติแรกๆ ของโลกที่ไร้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 และอนุญาตให้พลเมืองกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยไม่มีข้อจำกัด เหลือไว้เพียงมาตรการควบคุมพรมแดนเท่านั้น

บลูมฟิลด์ แสดงความเชื่อมั่นว่ายังไม่มีการแพร่เชื้อระดับชุมชนที่เชื่อมโยงกับผู้ป่วยใหม่ทั้ง 3 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...