xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งแล้ว! ชาวรัสเซียแห่ไป “โรงอาบน้ำสาธารณะ” หลังไม่มีน้ำร้อนอาบช่วงล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้หญิงชาวรัสเซียแห่กันไปยัง “บานย่า” โรงอาบน้ำสาธารณะในเมืองเล็กๆ ของพวกเธอ หลังจากมันเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา หลังจากไม่ได้ไปมานาน 6 สัปดาห์

บานย่าสาธารณะเป็นทางเดียวที่ชาวรัสเซียในชุมชนเล็กๆ จะสามารถชำระล้างร่างกายได้อย่างสุขสบาย เนื่องจากบ้านหลังเก่าๆ ไม่ได้มีระบบทำความร้อนหรือระบบน้ำร้อน

ในทูตาเยฟ เมืองเล็กที่อยู่ห่างจากมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 300 กิโลเมตร บริเวณแม่น้ำโวลกา มีเพียง 71 เปอร์เซ็นต์ของประชากร 40,000 คนเท่านั้น ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ข้อมูลทางการ เผย

“มันจำเป็นสำหรับเรา เพราะว่าเราอาบน้ำไม่ได้เลย” ซเวตลานา ทราฟนิโกวา หนึ่งในผู้ไปบานย่าคนแรกๆ กล่าว “คนเราจะไม่อาบน้ำเลยได้ยังไง จะมีหรือไม่มีโรคระบาดก็เถอะ”

ผู้ใช้บริการบานย่าอีกคนหนึ่งเมื่อวันศุกร์ (29) ไอรินา กูตาฟเซวา กล่าวว่า การไปบานย่าถือเป็นโอกาสเฉลิมฉลองสำหรับเธอ

พนักงานต้อนรับ ทามารา เบอยูโควา ซึ่งสวมทั้งหน้ากากและถุงมือยาง กล่าวว่า มีคนโทร.มาจองห้องซาวน่าไม่หยุดเลย ส่วนห้องอาบน้ำรวมที่แบ่งสำหรับชายและหญิงคนละวันก็ถูกจองเต็มจนถึงสัปดาห์หน้า เธอกล่าว

ชาวบ้านต้องโทร.จองล่วงหน้าเพื่อจำกัดจำนวนให้สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้และถูกตรวจอุณหภูมิที่ทางเข้า ผู้จัดการ กล่าว และห้องอบไอน้ำจะถูกฆ่าเชื้อหลังจากการใช้บริการแต่ละครั้ง

บานย่าสาธารณะในภูมิภาคอื่นๆ ของรัสเซียยังคงปิดอยู่ เนื่องจากการตัดสินใจผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ขึ้นอยู่กับหน่วยงานท้องถิ่น ตามแต่สถานการณ์ในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเขตยาโรสลาฟ ซึ่งเมืองทาตูเยฟตั้งอยู่ แนะนำว่า บานย่าควรดำเนินงานโดย “ไม่มีผู้ใช้บริการหรือทำงานออนไลน์” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส การตัดสินใจทีถูกประชาชนวิจารณ์อย่างหนัก

“ให้บานย่าเปิดโดยไม่มีคน ตลกแล้ว เมื่อคนอาบน้ำไม่ได้ มันก็มีความเสี่ยงด้านสุขภาพเหมือนกัน” วลาดิมีร์ โกโลเมนสกีฟ ชาวเมืองทูตาเยฟ กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...