xs
xsm
sm
md
lg

ยุ่งอีก! จีนพบสัญญาณไวรัสโควิด-19 เปลี่ยนไปในกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บลูมเบิร์ก - บรรดาแพทย์ในจีนพบเห็นการแสดงอาการของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ต่างออกไป ในบรรดากลุ่มก้อนใหม่ของผู้ติดเชื้อในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หากเปรียบเทียบกับการแพร่ระบาดเดิมในเมืองอู่ฮั่น บ่งชี้ว่า บางทีเชื้อโรคอาจกำลังเปลี่ยนไปในทิศทางที่เป็นปริศนาและก่อความยุ่งยากซับซ้อนในความพยายามควบคุมมัน

ชิว ไห่โบ หนึ่งในแพทย์ฉุกเฉินระดับสูงของจีน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐเมื่อวันอังคาร (19 พ.ค.) ว่า คนไข้ที่พบในมณฑลจี๋หลินและมณฑลเฮยหลงเจียง ทางภาคเหนือของประเทศ ดูเหมือนจะมีช่วงเวลาเป็นพาหะไวรัสนานกว่าเดิม และใช้เวลานานขึ้นกว่าที่จะมีผลตรวจออกมาเป็นลบ

นอกจากนี้แล้ว คนไข้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังดูเหมือนจะใช้เวลานานกว่าเดิม กว่าจะแสดงอาการต่างๆ ออกมาหลังจากติดเชื้อ ต่างจากผู้ติดเชื้อในอู่ฮั่นที่จะแสดงอาการภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ และการเริ่มปรากฏอาการที่ล่าช้านี้ ทำให้เป็นเรื่องยากกว่าเดิมสำหรับเจ้าหน้าที่ในการไล่ตามเคสต่างๆ ก่อนที่มันจะแพร่ระบาด

“ช่วงเวลาที่นานกว่าเดิมที่ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ได้ก่อกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อในครอบครัว” ชิวกล่าว ทั้งนี้ นายแพทย์ชิวเคยถูกส่งตัวไปยังอู่ฮั่น ช่วยดูแลผู้ป่วย เมื่อครั้งที่เกิดการแพร่ระบาดภายในเมืองแห่งนี้

ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อราวๆ 46 คนใน 3 เมือง ได้แก่ ฉู่หลาน, จี๋หลินซิตี และ เสิ่นหยาง ใน 2 มณฑล ซึ่งการโผล่ขึ้นมาอีกครั้งของผู้ติดเชื้อได้กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในภูมิภาคที่มีประชากรราวๆ 100 ล้านคน

พวกนักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ไวรัสกำลังเปลี่ยนในทิศทางที่มีนัยสำคัญหรือไม่ และบางทีความแตกต่างที่คณะแพทย์จีนพบเห็นนี้อาจเป็นเพราะว่าพวกเขาเพิ่งสามารถสังเกตอาการคนไข้ได้ละเอียดกว่าเดิมกว่าระยะแรกๆ ในเมืองอู่ฮั่น

โดยคราวนั้นเมื่อครั้งที่โควิด-19 แพร่ระบาดระยะแรกๆ ในเมืองอู่ฮั่น ระบบสาธารณสุขท้องถิ่นต้องแบกรับคนไข้เกินพิกัด จนทำให้ส่วนใหญ่แล้วมีแต่เคสผู้ป่วยหนักเท่านั้นที่ได้รับการรักษา จนคณะแพทย์ไม่มีเวลาสังเกตอาการของผู้ป่วยโดยละเอียด

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผลการค้นพบเกี่ยวกับการแสดงอาการที่ต่างออกไปของไวรัสจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อความพยายามของรัฐบาลในการสกัดการแพร่ระบาดและกลับมาเปิดเศรษฐกิจ ในขณะที่จีนแม้เป็นชาติที่มีการสืบหาและตรวจเชื้อโควิด-19 ครอบคลุมที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ก็ยังประสบปัญหาในความพยายามสกัดกลุ่มก้อนใหม่ของผู้ติดเชื้อ

พวกนักวิจัยจากทั่วโลกำลังพยายามค้นคว้าว่าไวรัสกำลังกลายพันธุ์ไปในทิศทางที่ติดต่อง่ายกว่าเดิมหรือไม แต่ผลวิจัยเบื้องต้นบ่งชี้ว่าความคิดเห็นดังกล่าวอาจเป็นความกังวลที่เลยเถิดเกินไป

ชิว ไห่โบ บอกว่า คณะแพทย์ยังสังเกตพบคนไข้ในกลุ่มก้อนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับความเสียหายบริเวณปอดเป็นส่วนใหญ่ ผิดกับผู้ป่วยในอู่ฮั่น ซึ่งได้รับความเสียหายในอวัยวะหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหัวใจ, ไต และลำไส้

เวลานี้เจ้าหน้าที่จีนเชื่อว่า กลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อใหม่มีต้นตอจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากรัสเซีย หนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดในยุโรป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...