xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้เริ่ม ‘เปิดเรียน’ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักเรียนเกาหลีใต้สวมหน้ากากอนามัยและรับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษา ขณะเดินทางไปถึงโรงเรียนมัธยมคยุงบ็อกในกรุงโซล เช้าวันนี้ (20 พ.ค.)
เอเอฟพี - นักเรียนหลายแสนคนในเกาหลีใต้ได้กลับเข้าชั้นเรียนอีกครั้งในวันนี้ (20 พ.ค.) หลังจากสถานศึกษาทั่วประเทศ กลับมาเปิดการเรียนการสอนตามปกติ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่มีแนวโน้มคลี่คลาย และไม่พบการแพร่ระบาดซ้ำอย่างที่หลายฝ่ายกังวล

เด็กนักเรียนต่างเข้าแถวเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนจะเข้าไปในโรงเรียน โดยมีคุณครูยืนรอต้อนรับด้วยรอยยิ้ม

“มันน่าตื่นเต้นดีที่ได้เจอหน้าเพื่อนๆ และครูอีกครั้ง แต่เรายังต้องทำตามคำแนะนำเรื่องการฆ่าเชื้อโรคอย่างเข้มงวด” โอะห์ ชาง-ฮวา ประธานนักเรียนของโรงเรียนมัธยมคยุงบ็อกในกรุงโซล ให้สัมภาษณ์ “อันที่จริงผมก็กังวลมากเหมือนกัน แต่มันก็ดีที่ได้เจอพวกเขาอีก”

เกาหลีใต้เป็นอีกประเทศที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดอย่างหนัก และเคยมีผู้ป่วยสะสมมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งทำให้รัฐบาลโสมขาวตัดสินใจสั่งเลื่อนการเปิดเทอมในช่วงต้นเดือน มี.ค.

อย่างไรก็ดี มาตรการ “ติดตาม, ทดสอบ และรักษา” ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กระทำอย่างกว้างขวางและเป็นระบบ ช่วยให้เกาหลีใต้สามารถชะลอการระบาดให้อยู่ในภาวะที่ควบคุมได้สำเร็จ

นักเรียนมัธยมปีสุดท้ายราว 440,000 คน ที่จะต้องสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยในเดือน ธ.ค. เป็นกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาตให้กลับมาเรียนหนังสือตามปกติ ส่วนนักเรียนชั้นปีอื่นๆ ก็จะทยอยกลับเข้าห้องเรียนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เมื่อไปถึงโรงเรียนแล้ว นักเรียนทุกคนจะต้องเช็ดทำความสะอาดโต๊ะเรียน และนั่งแยกกันตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยบางโรงเรียนมีการนำฉากพลาสติกใสมากั้นระหว่างโต๊ะเรียนด้วย

“เรายังห่วงเรื่องการแพร่เชื้อแบบกลุ่มก้อน ซึ่งไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดสถานการณ์อย่างไรบ้างในโรงเรียน” ยู อึนแฮ รัฐมนตรีกระทรวงการศึกษาของเกาหลีใต้ ระบุ

ทั้งนี้ กระทรวงการศึกษาได้เปิดห้องสถานการณ์ฉุกเฉิน (emergency situation room) เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และหากพบการติดเชื้อเพิ่มที่โรงเรียนใดก็จะสั่งปิดทันที

นักเรียนมัธยมชั้นปีสุดท้ายจะต้องมาโรงเรียนทุกวัน ส่วนเด็กที่อายุน้อยลงไปจะใช้วิธีเรียนในห้องเรียนสลับกับการเรียนออนไลน์ เพื่อป้องกันไม่ให้โรงเรียนมีความแออัดจนเกินไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...