xs
xsm
sm
md
lg

ทั่วโลกปลดล็อกเพิ่ม-การบินจีนเริ่มฟื้น เกาหลีใต้เบาใจเคสใหม่อิแทวอนลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์มากขึ้น เซี่ยงไฮ้อนุญาตเปิดโรงเรียนเด็กเล็ก ขณะที่จำนวนการเดินทางทางอากาศของจีนฟื้นถึง 60% ของระดับก่อนไวรัสระบาด และไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ติดต่อกัน 1 เดือน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้เริ่มลด ส่อเค้าการระบาดแบบกลุ่มก้อนจากผับบาร์อาจซาลง

จีนเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (17 พ.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 5 คน นอกจากนี้ จำนวนการเดินทางทางอากาศยังเกิน 10,000 เที่ยวเป็นครั้งแรก นับจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หรือเท่ากับ 60% ของระดับก่อนไวรัสโคโรนาระบาด

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 13 คน กระตุ้นความหวังว่า การระบาดแบบกลุ่มก้อนจากแหล่งสีสันยามราตรีในย่านอิแทวอนของกรุงโซลเริ่มซาลง

ที่นิวออร์ลีนส์ที่โด่งดังเรื่องอาหารของอเมริกา ร้านอาหารจะต้องจำกัดจำนวนการสำรองโต๊ะ หลังจากทางการผ่อนคลายข้อจำกัดมากขึ้น สำหรับร้านอาหาร ร้านค้า และสถานที่กลางแจ้ง ทั้งนี้ หลุยส์เซียนาเป็นหนึ่งในหลายๆ รัฐที่พยายามรีสตาร์ทเศรษฐกิจโดยไม่ทำให้โควิด-19 กลับมาระบาดรอบสอง

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคนเตือนว่า โรคระบาดใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 88,000 คน ในอเมริกา และ 300,000 คนทั่วโลก อาจกลับมาอีกครั้งหากประชาชนขาดความระมัดระวังและกลับไปทำงานเร็วเกินไป เท่ากับว่า กิจกรรมการกินข้าวนอกบ้าน และการชมการแข่งขันกีฬาในสนามจะยังไม่สามารถทำได้เหมือนเดิม

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก อนุญาตให้เปิดสนามแข่งม้าและสนามแข่งนานาชาติวัตกินส์ เกลน โดยไม่ให้คนเข้าชม และอาจอนุญาตการแข่งขันเบสบอลโดยไม่มีผู้ชมเช่นเดียวกัน

แคลิฟอร์เนียอนุญาตให้เปิดสวนสาธารณะและกิจกรรมการเดินป่าเพิ่มจากการผ่อนคลายมาตรการจำกัดเฟส 2 ซึ่งธุรกิจที่ถือว่า มีความเสี่ยงต่ำสามารถเปิดดำเนินการอีกครั้ง

หลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์มากขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง การแข่งขันกีฬาฟุตบอลบุนเดสลีกาของเยอรมนี เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยไม่อนุญาตให้คนเข้าชมในสนาม นอกจากนั้น นักเตะยังถูกกำชับให้ระงับอารมณ์ การถ่มน้ำลาย การจับมือและสวมกอด

ที่นิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น และคู่หมั้น คลาร์ก เกย์ฟอร์ด ถูกร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเวลลิงตันปฏิเสธ เนื่องจากที่นั่งเต็มตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่สุดท้ายเมื่อมีโต๊ะว่าง พนักงานร้านได้ไปตามทั้งคู่กลับมา

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอิตาลีตั้งตารอวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งรัฐบาลจะอนุญาตให้เปิดพรมแดน หลังประกาศล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือนมีนาคม ขณะที่ร้านอาหาร บาร์ ร้านทำผม ร้านเสื้อผ้าและรองเท้าในมิลานเตรียมเปิดให้บริการในวันจันทร์ (18 พ.ค.)

ถึงกระนั้น ชาวมิลานบางคนประท้วง โดยระบุว่า กฎการปลดล็อกไม่ชัดเจน และมีประชาชนหลายสิบคนไปประท้วงหน้าสถานีรถไฟหลักของเมืองเรียกร้องให้ยกเลิกภาษีและเพิ่มมาตรการเยียวยา

ฝรั่งเศสต้องการให้ยุโรปร่วมมือกันในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยที่ยังต้องงดต้อนรับประชาชนจากพื้นที่ที่ยังมีการระบาดหนัก

คริสตอฟ กาสเตเน รัฐมนตรีมหาดไทยแดนน้ำหอม เตือนว่า รัฐบาลไม่ลังเลที่จะปิดชายหาดอีกครั้ง หากประชาชนไม่เคารพกฎที่อนุญาตให้ว่ายน้ำได้เท่านั้น ห้ามนอนอาบแดด หรือปิกนิก

ที่อังกฤษ เจ้าหน้าที่และคณะกรรมการการท่องเที่ยวไม่สนับสนุนให้ประชาชนไปพักผ่อนบนชายหาด หรือสวนสาธารณะในช่วงสุดสัปดาห์แรกที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนั้น รัฐบาลยังคงกฎที่เข้มงวดในบางพื้นที่ของสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมถึงห้ามการเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับไปยังสกอตแลนด์ หรือ เวลส์

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ถูกโจมตีอย่างหนักเกี่ยวกับกลยุทธ์การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ โดยผู้นำกลุ่มการเมืองท้องถิ่นทั่วพื้นที่ตอนเหนือร่วมกับสหภาพแรงงานคัดค้านแผนการเปิดโรงเรียนในวันที่ 1 มิถุนายน

ทางด้าน นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชส ของสเปน เตรียมขอให้สภาขยายสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อต่อสู้ไวรัส ซึ่งเขาคาดว่า จะเป็นครั้งสุดท้าย ไปจนถึงราวกลางเดือนหน้า

จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันของบราซิล แซงสเปนและอิตาลี ขึ้นสู่อันดับ 4 ของโลก หลังพบเคสใหม่ 14,919 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 233,142 คน รองจากอเมริกา รัสเซีย และสหราชอาณาจักร แต่มีจำนวนผู้ได้รับการตรวจเพื่อหาการติดเชื้อเพียงเศษเสี้ยวของ 3 ประเทศดังกล่าว

วิกตอเรีย รัฐที่มีประชากรอันดับ 2 ของประเทศออสเตรเลีย จะอนุญาตให้ร้านอาหารและผับเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 มิถุนายน แต่ลูกค้าต้องแจ้งชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ก่อนเข้าร้าน ขณะที่ เกลดิส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาธ์เวลส์ เรียกร้องให้รัฐต่างๆ ยกเลิกการปิดพรมแดน ทั้งนี้ มีเพียงวิกตอเรียและนิวเซาธ์เวลส์ที่ไม่ปิดพรมแดนระหว่างมาตรการล็อกดาวน์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...