xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อเมริกันว่างงานพุ่ง 33.3 ล้านคน บ.เสื้อผ้าแบรนด์หรูยื่นล้มละลาย ชาวไร่แจกหัวมันฝรั่งฟรีบนถนน เสียชีวิต 75,662 รวมทั่วโลก 269,567

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ผู้เสียชีวิตโควิดทั่วโลกวันนี้ (8 พ.ค.) ที่ 3,845,718 คน เสียชีวิตรวม 269,567 คน ส่วนสหรัฐฯที่มีตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานล่าสุด 33.3 ล้านคน จากวิกฤตไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตไปแล้ว 75,662 คน ติดเชื้อรวม 1,257,023 คน พบเกษตรกรอเมริกันไร่มันฝรั่งลงทุนแจกหัวมันฝรั่งให้ประชาชนนำไปบริโภคดีกว่าทิ้งเปล่าๆ ในยุคเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพง ขณะที่บริษัทร้านเสื้อผ้าทำงานระดับบนชื่อดังของสหรัฐฯ เจ ครูว์ กรุ๊ป (J Crew group) ที่มีแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง คือ เจ.ครูว์ (J.Crew) และ เมดลเวลล์ (Madewel) รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าแบรนด์หรูชื่อดังของสหรัฐฯ เนแมน มาร์คัส (Neiman Marcus) แบรนด์กางเกงยีนส์ชื่อดัง ทรู รีลิเจียน (True Religion) ได้ยื่นขอล้มละลาย


อ้างอิงตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกของวันศุกร์ (8) อยู่ที่ ที่ 3,845,718 คน เสียชีวิตรวม 269,567 คน ส่วนสหรัฐฯ เสียชีวิตไปแล้ว 75,662 คน รัฐนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิต 26,144 คน ติดเชื้อรวมทั่วประเทศ 1,257,023 คน

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (7) ว่า ล่าสุด พบว่า ชาวอเมริกันว่างงานจากวิกฤตโรคไวรัสโคโรนาสูงถึง 33.3 ล้านคนนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม คิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนแรงงานทั้งหมดในประเทศ

เกิดขึ้นหลังสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันที่ว่างงานได้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มอีกจำนวน 3.2 ล้านคน

ทั้งนี้ พบว่า ตัวเลขผู้ที่ขอสวัสดิการว่างงานนั้น มีจำนวนลดลงในแต่ละสัปดาห์อ้างอิงจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯนับตั้งแต่จุดสูงสุดที่ 6.9 ล้านคนในมีนาคม แต่กระนั้นสื่ออังกฤษชี้ว่า ยังคงเป็นตัวเลขที่สูงอยู่มาก

และจำนวนผู้ที่รับเงินสวัสดิการยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะมีความเคลื่อนไหวล่าสุดในการที่บางส่วนของประเทศในหลายรัฐกลับมาอนุญาตให้เปิดธุรกิจได้อีกครั้ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯประจำ แคปิตอล อีโคโนมิคส์ (Capital Economics) พอล แอชเวิร์ธ (Paul Ashworth) กล่าวแสดงความเห็นว่า “ในการเพิ่มขึ้นอย่างสำคัญในการขอรับความช่วยเหลือ...เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า มีคนจำนวนไม่มากนักถูกเรียกตัวกลับเข้าทำงาน”

ทั้งนี้ พบว่า บริษัทเช่น อูเบอร์ ลิฟต์ (Lyft) หรือ Airbnb เป็นหนึ่งในบริษัทที่ออกมาประกาศเลิกจ้างล่าสุด และบริษัทร้านเสื้อผ้าทำงานระดับบนชื่อดังของสหรัฐฯ เจ ครูว์ กรุ๊ป (J Crew group) ที่มีแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังคือ เจ.ครูว์ (J.Crew) และเมดลเวลล์ (Madewel) รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าแบรนด์หรูชื่อดังของสหรัฐฯ เนแมน มาร์คัส (Neiman Marcus) แบรนด์กางเกงยีนส์ชื่อดัง ทรู รีลิเจียน (True Religion) ได้ยื่นขอล้มละลายอ้างอิงจาก สื่อบิสซิเนสอินไซเดอร์เมื่อวานนี้ (7)

นอกจากนี้ พบว่า คลังจุดแจกอาหารที่เรียกว่า food pantry ต่างประสบปัญหากับความต้องการล้นหลามอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยรอยเตอร์รายงานล่าสุด ว่า พบว่าเกษตรกรชาวอเมริกันได้ยืนข้างถนนโบกให้รถราจอดเพื่อรับมันฝรั่งฟรี

ที่รัฐวอชิงตันซึ่งถือเป็นแหล่งใหญ่ปลูกมันฝรั่งเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองลงมาจากรัฐไอดาโฮ และรัฐแห่งนี้ยังเป็นจุดใหญ่ของการระบาดโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯในเฟสแรก พบว่า หัวมันฝรั่งหนัก 1 พันล้านปอนด์รวมกันที่ในยามปกติจะถูกส่งเข้าโรงงานผลิตมันฝรั่งทอดกรอบและแฮชบราวน์ แต่ในเวลาเช่นนี้ โดยคณะกรรมการมันฝรั่งรัฐวอชิงตัน (Washington State Potato Commision) ตัดสินใจแจกฟรีกันไปเลยสำหรับมันฝรั่งที่เหลือเกินความต้องการถูกบรรจุในถุงสีน้ำตาล น้ำหนักมันฝรั่ง ราว100,000 ปอนด์ (45,359 กิโลกรัม) สำหรับการแจกต่อครั้ง

“ทุกคนในรัฐวอชิงตันต้องช่วยกินมันฝรั่ง 500 ปอนด์ (226.8 กิโลกรัม) นับตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 4 ก.ค.(วันชาติสหรัฐฯ) เพื่อช่วยให้ล็อตสินค้านั้นหมดไป” แบรนดี ทัคเกอร์ (Brandy Tucker) ผู้อำนวยการด้านการตลาดของคณะกรรมการมันฝรั่งรัฐวอชิงตันแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการมีแผนที่จะบริจาคให้งานอื่นๆ อีกหลายสิบงานภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ทว่าถึงแม้จะมีการแจกฟรีก็ตามยังต้องมีต้นทุนเป็นต้นว่า ค่าล้าง การใส่ถุงบรรจุ และการขนส่ง

90% ของมันฝรั่งที่ปลูกได้ภายในรัฐวอชิงตันมีเพื่อส่งป้อนแปรรูปสำหรับธุรกิจบริการทางอาหาร และอีกเกือบครึ่งส่งตลาดต่างประเทศ พบว่า นอกจากอเมริกาแล้วผู้ผลิตมันฝรั่งในยุโรปต่างประสบปัญหามันฝรั่งเกินความต้องการทั้งสิ้น

กระทรวงการเกษตรสหรัฐฯแถลงในสัปดาห์นี้ ว่า จะรับซื้อาหารอีก 470 ล้านดอลลาร์ รวม 50 ล้านดอลลาร์ สำหรับมันฝรั่งเพื่อบริจาคให้กับคลังอาหารสำหรับแจกฟรี

ด้าน อดัม เว็บเบอร์ (Adam Weber) หนึ่งในเกษตรกรไร่มันฝรั่งรัฐวอชิงตันออกมาความเห็นว่า ให้มันฝรั่งฟรีแก่ประชาชนนั้นดีกว่าต้องขนเอาไปทิ้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น