xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อาเบะรับ ยังไม่คิดเลิกใช้ภาวะฉุกเฉินสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ กล่าวยอมรับวันนี้ (30 เม.ย.) ว่า เป็นการยากที่จะยกเลิกการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศสำหรับโควิด-19 ในสัปดาห์หน้า หลังสื่อญี่ปุ่นพากันรายงานว่า อาเบะคาดจะต่ออายุใช้ไปอีก 1 เดือน

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (30 เม.ย.) ว่า ท่ามกลางช่วงเทศกาลวันหยุดพักผ่อนยาวของชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โกลเดน วีก” (Golden week) กำลังจะมาถึง สื่อญี่ปุ่นต่างรายงานว่า คาดกันว่า นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ น่าจะขยายมาตรการออกไปที่เชื่อว่า อาจจะยาวไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หรืออาจจะใช้ต่อไปจนถึงวันที่ 6 มิ.ย

อาเบะแถลงต่อนักข่าวว่า “เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์กำลังประสบ ทำให้ผมคิดว่าสถานการณ์ในปัจจุบันอยู่ในขั้นร้ายแรงมาก”

และเขาเสริมต่อว่า “มันเป็นการยากที่จะกลับไปสู่วันแห่งอดีต เริ่มต้นในวันที่ 7 พ.ค” อาเบะยืนยันว่า “ผมขอพูดอย่างตรงไปตรงมาว่าเราต้องเตรียมพร้อมการต่อสู้ต่อความอดทนสำหรับช่วงระยะเวลาหนึ่ง”

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เขาจะทำการตัดสินใจอีกครั้งถึงระยะเวลาที่จะขยายออกไปหลังจากรับฟังความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว

สื่อญี่ปุ่นที่รวมไปถึงหนังสือพิมพ์นิกเคอิ รายงานว่า โตเกียวจะจัดการประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญวันพรุ่งนี้ เพื่อหารือเรื่องไวรัสและสถานการณ์ฉุกเฉิน และรายงานว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างออกมาสนับสนุนการขยายระยะเวลาการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศออกไป

โตฮะรุ คาคูตะ (Tohru Kakuta) ด้านรองประธานสมาพันธ์การแพทย์ญี่ปุ่น (Tokyo Medical Association) กล่าวแสดงความเห็นว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินนั้นช่วยกระตุ้นให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน และญี่ปุ่นสมควรคาดหวังว่าจะใช้มันอีกครั้งเพื่อจัดการกับวิกฤตโรคระบาดในอนาคต

“ประชาชนชาวญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเชื่อและทำตามคำสั่งที่มาจากเบื้องบน...รวมไปถึงทำตามสิ่งที่คนอื่นทำเพื่อให้เข้ากับกลุ่มฝูงชน” และชี้ว่า “เรายังสามารถคาดหวังที่จะได้เห็นคลื่นลูกที่ 2 และลูกที่ 3 และอื่นๆ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะตรวจพบสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่ระยะแรกเพื่อที่จะโต้ตอบได้”

เขายังเตือนด้วยว่าโลกกำลังต่อสู้ระยะยาวกับวิกฤตการระบาด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการในส่วนภูมิภาคของญี่ปุ่น ได้ออกมาแสดงความเห็นสนับสนุนการขยายออกไป พร้อมกับชี้ว่า การเปิดเทอมที่ตามปกติต้องเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ขอให้เปลี่ยนไปเปิดในเดือนกันยายนแทน หลังจากที่โรงเรียนส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นปิดมาตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...