xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ซัด ‘จีน’ ปกปิดตัวเลขเหยื่อโควิด-เชื่อสหรัฐฯ ไม่ได้ตายเยอะสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวหาจีนว่าปกปิดตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมอ้างว่าสหรัฐฯ ไม่ใช่ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด หลังปักกิ่งออกมาแก้ยอดผู้เสียชีวิตในเมืองอู่ฮั่น โดยบวกเพิ่มขึ้นไปอีกถึง 1,290 รายเมื่อวานนี้ (17 เม.ย.)

ในขณะที่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงพุ่งต่อเนื่องทั้งในสหรัฐฯ และยุโรปตะวันตก ข้อมูลล่าสุดพบว่า ‘แอฟริกา’ กลายเป็นอีกหนึ่งภูมิภาคที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาได้แผ่ลามไปทั่วทุกมุมโลกโดยไม่มีข้อยกเว้น

ประชากรกว่า 4,500 ล้านคนหรือราวๆ ครึ่งโลก ต่างเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ และปรากฏหลักฐานชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (social-distancing) ช่วยชะลอการแพร่ระบาดได้จริง

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเริ่มวิตกกังวลว่ามาตรการคุมเข้มเหล่านี้จะต้องถูกใช้ไปอีกนานแค่ไหน และเศรษฐกิจโลกจะผ่านพ้นวิกฤตการณ์ “เกรท ล็อคดาวน์’ ครั้งนี้ได้อย่างไร

ต้นตอของไวรัสยังคงเป็นปริศนาคาใจคนทั่วโลก แม้นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่จะลงความเห็นว่ามันมาจาก “ค้างคาว” ก็ตาม

ฟ็อกซ์นิวส์รายงานเมื่อวันพุธ (15) ว่า เชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นที่ห้องแล็บในเมืองอู่ฮั่น และเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของจีนที่จะแสดงให้โลกเห็นว่าพวกเขามีศักยภาพที่จะค้นพบและกำราบเชื้อไวรัสต่างๆ ได้

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ระบุวานนี้ (17 เม.ย.) ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ “น่าแปลก” โดยเฉพาะการอุบัติขึ้นของมัน

“มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นหลายอย่าง แต่เราก็กำลังตรวจสอบอยู่ และเราจะต้องค้นพบความจริงให้ได้” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่ทำเนียบขาว พร้อมแสดงท่าทีกังขาตัวเลขผู้เสียชีวิตในจีนซึ่งมีการปรับแก้ใหม่เมื่อวานนี้ (17)

รัฐบาลจีนประกาศแก้ไขตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น โดยปรับเพิ่มขึ้นถึง 1,290 ราย หรือราวๆ 50% จากของเดิม แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่ได้ปกปิดข้อมูล

ทรัมป์ เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงในจีนน่าจะสูงกว่าสหรัฐฯ ซึ่งเวลานี้เป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อกว่า 700,000 คน

“เราไม่ได้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดต้องเป็นจีน” ทรัมป์ อ้างขึ้นมาลอยๆ “จีนเป็นประเทศใหญ่มาก และเคยเผชิญปัญหาขั้นรุนแรง ฉะนั้นพวกเขาต้องมีคนตายเยอะสุด”

จีนแถลงข้อมูลอย่างเป็นทางการว่ามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศเพียง 4,632 ราย ขณะที่ยอดตายในสหรัฐฯ พุ่งไม่ต่ำกว่า 35,400 รายเมื่อวันศุกร์ (17) ตามข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์

ทรัมป์ เคยออกมาชื่นชมมาตรการรับมือของจีนในช่วงแรกๆ แต่ถึงกระนั้นเขาและผู้ช่วยคนสนิทก็ยังคงเรียกเชื้อโควิด-19 ว่า “ไวรัสจีน” โดยไม่สนเสียงทักท้วงจากนานาชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น