xs
xsm
sm
md
lg

ผวาทรัมป์ขู่แก้แค้น! อินเดียยอมผ่อนปรนส่งออกยามีประสิทธิภาพรักษาโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - อินเดียแถลงในวันอังคาร (7 เม.ย.) ยอมผ่อนปรนบางส่วนในกฎระเบียบจำกัดการส่งออกยา “ไฮดรอกซีคลอโรควิน” ยาต้านมาลาเรีย ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่า จะเป็นตัวพลิกเกมในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ไม่นานหลังจากผู้นำสหรัฐฯขู่เอาคืน

เมื่อวันเสาร์ (4 เม.ย.) อินเดียอ้างถึงความจำเป็นภายในประเทศในการห้ามส่งออกยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งในเบื้องต้นดูมีประสิทธิภาพในการรักษาโควิด-19 จากผลการศึกษาขอบเขตเล็กๆ ในฝรั่งเศสและจีน

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์บอกว่าเขาได้กดดันนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ระหว่างพูดคุยกันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เร่งการออกส่งและแย้มว่า นิวเดลีอาจเจอผลสะท้อนกลับหากตัดสินใจเป็นอย่างอื่น “หากเขาไม่ยอมปล่อยยาออกมา ก็ไม่เป็นไร แต่แน่นอน บางทีอาจมีการแก้แค้น แต่ทำไมต้องให้มันไปถึงจุดนั้นด้วยละ?” ทรัมป์ บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ (6 เม.ย.)

จากข้อมูลของสื่อมวลชนพบว่า อินเดียเป็นชาติผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่ที่สุดของโลกสำหรับยาตัวนี้

ในวันอังคาร (7 เม.ย.) กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กลับลำอย่างรวดเร็ว โดยบอกว่าเวลานี้จะออกใบอนุญาตให้ส่งออกยาตัวดังกล่าวและพาซราซาตามอลแล้ว หลังจากจำกัดการส่งออกในเดือนมีนาคม “ในปริมาณที่เหมาะสมแก่ประเทศเพื่อนบ้านของเราทุกชาติซึ่งพึ่งพิงศักยภาพของเรา”

“นอกจากนี้แล้ว เราจะจัดมอบยาที่จำเป็นเหล่านี้แก่บางประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างเลวร้ายจากโรคระบาดใหญ่” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ระบุแต่บอกว่า “ยาทั้งสองชนิดจะยังถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต้องขออนุญาตและจะจับตาสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง”

ทรัมป์ แนะนำอย่างหนักแน่นว่า ไฮดรอกซีคลอโรควิน คือ ยารักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้เหล่านักวิทยาศาสตร์จำนวนมากเรียกร้องให้ระมัดระมัง จนกว่าการทดลองในเขตที่ใหญ่กว่านี้จะแสดงผลว่ามันปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจริง และไม่ส่งผลกระทบข้างเคียงร้ายแรงใดๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...