xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โบอิ้ง” ไอเดียกระฉูด! ให้พนักงานสมัครใจลาออกเซ่นวิกฤตโควิด-19 “เทสลา” ไล่ พนง.คนนอกออกที่โรงงานแคลิฟอร์เนีย-เนวาดา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ซีอีโอใหญ่บริษัทโบอิ้ง เดฟ คอลฮูน( Dave Calhoun) ออกมาเสนอแผนกู้วิกฤตโบอิ้งวันพฤหัสบดี(2 เม.ย)ให้พนักงานยอมสมัครใจลาออกเพื่อช่วยรักษาบริษัทหลังเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก ย้ำคนที่ยอมสมัครใจได้แพ็กเกจเงินเดือนพร้อมผลประโยชน์ตอบแทน ด้านบริษัทเทสลาของอิลอน มัสก์แถลงวันศุกร์(3 เม.ย)สั่งปลดพนักงานคนนอกจากโรงงานผลิตรถไฟฟ้าและโรงงานแบตเตอร์รีที่ตั้งในรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐเนวาดา

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานวันพฤหัสบดี(2 เม.ย)ว่า ผู้อำนวยการบริหารบริษัทโบอิ้ง เดฟ คอลฮูน( Dave Calhoun) ในวันพฤหัสบดี(2)ออกมาแสดงความเห็นว่า ทางบริษัทจะเสนอแผนพนักงานยอมสมัครใจลาออกและการยอมเกษียณอายุก่อนกำหนดเพื่อรักษาสภาพคล่องของบริษัทจากวิกฤตโควิด-19 ซึ่งส่งผลทำให้เที่ยวบินระหว่างประเทศไม่สามารถขึ้นบินได้ในหลายประเทศ และคนจำนวนมากต้องอยู่แต่ในที่พัก รวมไปถึงกระทบต่อยอดการสั่งจองเครื่องบินลำใหม่ตามไปด้วย

“มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเริ่มปรับให้เข้ากับความเป็นจริงใหม่ในเวลานี้” คอลฮูนแถลงผ่านเมโมภายในแก่พนักงานโบอิ้ง และเสริมต่อว่า “เราต้องการแก้ปัญหาผ่าน turnover (ทางบัญชีหมายถึงอัตราส่วนพนักงานใหม่ที่ได้รับการว่าจ้างภายในระยะเวลาหนึ่งเพื่อทดแทนผู้ที่ลาออกหรือออกจากงาน)อย่างเป็นธรรมชาติ และมาตรการที่พนักงานยอมสมัครใจลาออกจากเท่าที่เราจะทำได้”

และในเมโมกล่าวต่อว่า “และดังนั้นแล้วทางเราได้เริ่มต้นกระบวนการยินยอมลาออกโดยสมัครใจ (VLO) เพื่ออนุญาตให้พนักงานที่เข้าข่ายสามารถออกไปจากบริษัทพร้อมกับเงินเดือนและค่าตอบแทน ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นเพื่อลดความจำเป็นในการเคลื่อนไหวด้านแรงงานอื่นๆ”

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า โบอิ้งมีพนักงงานทั้งหมด 160,000 คนในสิ้นปีที่ผ่านมา ซึ่ง 1 ใน 3 ของทั้งหมดรวมตัวภายใต้สหภาพแรงงาน

สัปดาห์ที่ผ่านมาโบอิ้งประกาศจะหยุดการผลิตชั่วคราวที่โรงงานในเขตซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน เกิดขึ้นหลังจากพบมีพนักงานไม่กี่คนมีผลการติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

ด้านเทสลาค่ายรถไฟฟ้าของอิลอน มัสก์ ล่าสุดวันศุกร์(3) ออกมาประกาศจะปลดพนักงานในส่วนคนนอกจากโรงงานผลิตรถและโรงงานแบตเตอร์รีที่รัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐเนวาดา

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(4)ว่า การสั่งปลดพนักงงานคนนอกจะเกิดขึ้นที่โรงงานประกอบรถที่เมืองฟรีมองต์ (Fremont) รัฐแคลิฟอร์เนีย และที่โรงงานกิกกาแฟคทอรีย์ที่เมืองเรโน (Reno) รัฐเนวาดา กระทบพนักงานจำนวนหลายร้อยคน อ้างอิงจาก CNBC

โดยบริษัทจัดการแรงงาน บาลานซ์ สตาฟฟิง(Balance Staffing) กล่าวผ่านเมโมไปถึงพนักงานของเทสลาว่า “มันเป็นความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องแจ้งว่าโรงงานเทสลาได้ขยายการปิดออกไปเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 และผลจากนั้นทำให้ทางเทสลาร้องขอยุติสัญญาว่าจ้างทั้งหมดซึ่งจะมีผลในทันที”

ทางบริษัทบาลานซ์ สตาฟฟิงกล่าวกับพนักงงานคนนอกของเทสลาเหล่านี้ว่า ชื่อของพวกเขายังคงอยู่กับบริษัทและจะสามารถหางานใหม่ผ่านทางบริษัท พร้อมเสริมว่าพนักงานอื่นที่ถูกจ้างจากเอเจนซีย์ภายนอกนั้นประสบชะตากรรมคล้ายกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...