xs
xsm
sm
md
lg

UPDATED!! เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลกวันนี้

- WHO คาดการระบาดของไวรัสใน ‘มาเลเซีย’ จะถึงจุดพีคกลางเดือน เม.ย.

รอยเตอร์ - องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในมาเลเซียจะถึงจุดสูงสุดในราวๆ กลางเดือน เม.ย. หลังเส้นกราฟผู้ติดเชื้อเริ่มมีแนวโน้มเข้าสู่แนวราบ

ยิง-รู โล (Ying-Ru Lo) ผู้แทน WHO ประจำมาเลเซีย, บรูไน และสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์วันนี้ (2 เม.ย.) ว่า “จากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ สำนักงาน WHO คาดว่ามาเลเซียจะมีผู้ป่วยเข้ารักษาในโรงพยาบาลสูงสุดในช่วงกลางเดือน เม.ย.”

สำหรับจำนวนผู้ป่วยที่อาการวิกฤตก็มีแนวโน้มถึงจุดพีคภายในสัปดาห์หน้า

มาเลเซียเป็นประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรงที่สุดในกลุ่มอาเซียน โดยจากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (2) พบว่ายอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 2,908 ราย เสียชีวิตแล้ว 45 ราย

- เกาหลีเหนือยืนยันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเป็น ‘ศูนย์’

เอเอฟพี - พัค มยองซู ผู้อำนวยการกรมต่อต้านโรคระบาดประจำกองบัญชาการกลางต่อต้านโรคระบาดฉุกเฉินของเกาหลีเหนือยืนยันว่าความพยายามสกัดกั้นไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ประสบความสำเร็จดีเยี่ยม และจนถึงวันนี้เกาหลีเหนือยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของนานาชาติ

“จนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในประเทศของเรา” พัค ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี “เรามีมาตรการป้องกันล่วงหน้า เช่น สอบสวนโรค กักกันประชาชนทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ ฆ่าเชื้อสินค้าทุกชนิด รวมถึงสั่งปิดพรมแดนทั้งทางบก ทะเล อากาศ”

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่สุ่มเสี่ยงต่อการระบาดมากที่สุด เนื่องจากระบบสาธารณสุขอ่อนแอ ขณะที่บรรดาผู้แปรพักตร์ชาวโสมแดงส่วนใหญ่ก็เชื่อว่ารัฐบาลน่าจะปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดในประเทศ

- ตายเกิน 5,000 แล้ว ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในสหรัฐฯ

เอเอฟพี - ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯจากโรคระบาดใหญ่เชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” พุ่งทะลุหลัก 5,000 ในคืนวันพุธ (1 เม.ย.) ตามเวลาในอเมริกา ทั้งนี้ ตามตัวเลขแบบออนไลน์ซึ่งรวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์

ณ เวลาประมาณ 02.35 น.จีเอ็มที วันพฤหัสบดี (2) ตรงกับ 09.35 น.วันพฤหัสบดี เวลาเมืองไทย ตัวเลขในเว็บไซต์นี้ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตกลายเป็น 5,116 คน โดยที่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีผู้สิ้นชีพจากไวรัสนี้ 884 คน สูงสุดเป็นสถิติใหม่สำหรับช่วง 1 วัน

ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ นั้น ต่ำกว่าในอิตาลี และสเปน แต่สูงเท่า 3,316 คน ที่บันทึกไว้สำหรับจีน

ตามตัวเลขของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ สหรัฐฯ เป็นผู้นำอันดับ 1 ของโลกในเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยยอดรวม 215,417 คน

- สหรัฐฯ กลัว ‘โควิด’ ทะลวงคุก สั่งล็อกดาวน์เรือนจำรัฐบาลกลางทุกแห่ง

เอเอฟพี - สำนักงานทัณฑสถานสหรัฐฯ แถลงว่า ตั้งแต่วันพุธ (1 เม.ย.) ได้เริ่มกักขังนักโทษทั้งหมดในทัณฑสถานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ซึ่งมีจำนวนรวมเกือบๆ 170,000 คนให้อยู่แต่ภายในห้องขังหรือในเรือนขังของพวกเขา เป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด 14 วัน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้มีผู้ต้องขังอย่างน้อย 2 คนเสียชีวิตด้วยความเจ็บป่วยจากไวรัสนี้ที่ทัณฑสถานแห่งหนึ่งในรัฐลุยเซียนา คนหนึ่งเมื่อวันเสาร์ (28 มี.ค.) และอีกคนหนึ่งในวันพุธ (1) ขณะที่มีผู้ต้องขังอย่างน้อย 57 คน และยาม 37 คนติดเชื้ออยู่ตามทัณฑสถานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ทั้ง 122 แห่ง

- อาเบะถูกวิจารณ์หนัก หลังเสนอแจกหน้ากากอนามัย 2 ชิ้นต่อครอบครัว

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(2 เม.ย)ว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ที่ในเวลานี้เผชิญหน้าข้อเรียกร้องให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 แต่ทว่าวันพฤหัสบดี(2)เขาตกอยู่ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังออกมาเสนอแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้ครอบครัวชาวญี่ปุ่น 2 ชิ้นต่อ 1 ครอบครัว

ทั้งนี้พบว่าเมื่อคืนวานนี้(1)ขณะที่อาเบะกำลังสวมหน้ากากอนามัยได้เสนอแจกหน้ากากผ้าให้กับประชาชนระว่างร่วมการประชุมทีมวิกฤตโควิด-19โตเกียว

พบว่าหน้ากากจะถูกแจกจ่ายให้กับประชาชนจำนวนกว่า 50 ล้านคนโดยเริ่มตั้งแต่สัปดาห์ถัดไป โดยพื้นที่แรกที่จะได้รับการแจกจ่ายก่อนเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

อย่างไรก็ตามมีเสียงออกมาแสดงความเห็นคัดค้านโดยชี้ว่าเป็นการสิ้นเปลืองภาษีประชาชน โดยเสียงวิพากษ์วิจารณ์รวมไปถึงจากผู้นำพรรคประชาธิปไตยเพื่อประชาชนซึ่งฝ่ายเป็นฝ่ายค้านออกมาแสดงความเห็นต้องการให้ อาเบะออกสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 มากกว่า อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ตัวเลขผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นวันพฤหัสบดี(2)อยู่ที่ 57 ราย ติดเชื้อ 2,384 ราย ส่วนเกาหลีใต้ เสียชีวิต 169 ราย และติดเชื้อ 9,976 ราย

-ออสเตรเลียเตรียมลงโทษปรับหนักกับผู้ฝ่าฝืนลักลอบส่งออกหน้ากากอนามัยไปต่างประเทศ

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้(2 เม.ย)ว่า รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมลงโทษอย่างหนักแก่ผู้แอบลักลอบส่งออกหน้ากากอนามัย แอลกอฮอลล้างมือ หรือเครื่องป้องกันทางการแพทย์

โดยกระทรวงมหาดไทยออสเตรเลียของรัฐมนตรี ปีเตอร์ ดัตตัน (Peter Dutton)กล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันพุธ(1)ว่า การลงโทษปรับจำนวนสูงเป็นหนึ่งในมาตรการใหม่ที่ออกมาจากรัฐบาลออสเตรเลียที่ต้องการให้อุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้ยังคงอยู่ภายในประเทศ

พบว่ามีคนไม่ต่ำกว่า 5,000 คนรวมดัตตันติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยตัวเลขการติดเชื้อของออสเตรเลียในวันนี้(2)อยู่ที่ 5,108 คน เสียชีวิต 24 คน อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์

พบว่าทางเจ้าหน้าที่ได้แก้ไขกฎหมายศุลกากรออสเตรเลียเพื่อหยุดการลักลอบส่งออกสินค้าเชิงยุทธปัจจัย ซึ่งหากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงถึง 210,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และหากว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงทางชีวภาพ (Biosecurity Act) ผู้กระทำผิดอาจต้องถูกจำคุกในเรือนจำสูงสุด 5 ปี และถูกปรับอีก 63,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย

- ยอดขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯพุ่งเป็นประวัติการณ์จากพิษโควิด-19

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกพุ่งขึ้นสู่ระดับ 6.6 ล้านรายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.1 ล้านราย

ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานดังกล่าวสูงกว่าตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่มีการรายงานในสัปดาห์ที่แล้วที่ระดับ 3.3 ล้านราย

การพุ่งขึ้นของตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานมีสาเหตุจากการที่ภาคธุรกิจได้พากันปิดกิจการ จากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ท่ามกลางผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้มีการปลดพนักงานจำนวนมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...