xs
xsm
sm
md
lg

UPDATED!! เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลกวันนี้

โรงงานในจีนกลับฟื้นชีพขึ้นมาอีกครั้งอย่างรวดเร็ว

เอเอฟพี - กิจกรรมในโรงงานต่างๆ ของจีน มีอัตราเติบโตพุ่งแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนมีนาคม ขณะที่ธุรกิจต่างๆ กำลังพยายามกลับเปิดดำเนินกิจการอีกครั้ง ภายหลังต้องปิดเป็นระยะเวลายาวนาน อย่างไรก็ดี พวกนักวิเคราะห์ยังคงเตือนว่าเศรษฐกิจแดนมังกรยังคงเผชิญกับความลำบากในการที่จะฟื้นตัวขึ้นมา ในเมื่ออุปสงค์ความต้องการภายนอกประเทศ ยังคงอยู่ในภาวะวิบัติเสียหายหนัก

ทั้งนี้ กิจกรรมในโรงงานซึ่งดูจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมการผลิต ประจำเดือนมีนาคม ที่สำนักงานสถิติแห่งชาติ (เอ็นบีเอส) ของจีน เผยแพร่ออกมาในวันอังคาร (31 มี.ค.) ปรากฏว่า อยู่ที่ระดับ 52.0 สูงขึ้นมากจาก 35.7 ในเดือนกุมภาพันธ์ และก็ดีกว่าคำทำนายของพวกนักเศรษฐศาสตร์ที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กสำรวจเอาไว้ซึ่งอยู่ที่ 44.8 โดยที่ตัวเลข PMI ถ้าหากสูงเกิน 50 ก็จะมองกันว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจมีการขยายตัว

เอ็นบีเอสกล่าวว่า ตัวเลขนี้ “สะท้อนให้เห็นว่ากว่าครึ่งหนึ่งของบริษัทต่างๆ ที่ทำการสำรวจมีความกระเตื้องในเรื่องการกลับมาดำเนินกิจการและดำเนินการผลิตกันอีกครั้ง จากเดือนก่อนหน้านี้” อย่างไรก็ตาม “มันไม่ได้แสดงให้เห็นว่าการดำเนินกิจการทางเศรษฐกิจของประเทศเราได้กลับคืนสู่ระดับปกติแล้ว”

ออสเตรเลียเริ่มลงโทษแรงพวกแหก ‘ล็อกดาวน์’

เอเอฟพี - ในออสเตรเลียเริ่มใช้บทลงโทษแรงๆ กับผู้ละเมิดกฎเกณฑ์จำกัดความเคลื่อนไหวเพื่อสกัดไวรัสโควิด-19 โดยที่รัฐนิวเซาท์เวลส์กำลังลงโทษปรับเงินซึ่งสูงสุดจะเท่ากับ 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 221,000 บาท) และจำคุกนานถึง 6 เดือน สำหรับผู้ที่ออกจากบ้านเรือนไปโดย “ไม่มีข้อชี้แจงที่สมเหตุสมผล” หรือไปรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมากกว่า 2 คน

รายงานระบุว่า มีผู้กระทำความผิดอย่างน้อยสิบกว่าคนแล้วซึ่งถูกปรับ ถึงแม้ไม่ใช่เต็มจำนวนสูงสุด ในจำนวนนี้บางคนเป็นผู้ที่ไม่ยอมแยกตัวเองอยู่ตามลำพังตามข้อบังคับ หรือไม่ยอมถูกกักกันโรคตามระยะเวลาที่กำหนด

ธนาคารโลกเตือน ศก.จีนชะลออาจโตเหลือแค่ 2.3%

เอเอฟพี - ธนาคารโลกในวันจันทร์ (30 มี.ค.) ออกรายงานผลกระทบของโรคระบาดใหญ่จากไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ระบุว่า แม้กระทั่งใช้ฉากทัศน์ภาพสมมติสถานการณ์แบบดีที่สุดมาคำนวณ อัตราเติบโตในภูมิภาคนี้ก็จะลดฮวบลงอย่างแรง โดยการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนปีนี้จะชะลอลงเหลือ 2.3% จากที่ทำได้ 6.1% ในปี 2019 ขณะที่ส่วนที่เหลืออยู่ของภูมิภาคยกเว้นจีน อัตราเติบโตอาจจะเหลือแค่ 1.3% หรือหากใช้ฉากทัศน์ซึ่งเลวร้ายลงไปอีก ก็อาจถึงขั้นกลายเป็นติดลบ 2.8% เปรียบเทียบกับปีที่แล้วซึ่งขยายตัวได้ 5.8%

อย่างไรก็ดี รายงานฉบับนี้ของเวิลด์แบงก์ยอมรับว่า ขณะที่โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ กำลังส่งผลกระทบกระเทือนอย่างลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจของชาติต่างๆ ในภูมิภาค ทว่าภาวะช็อกจากโรคระบาดจะหยั่งรากลึกแค่ไหนและมีระยะเวลายาวนานเพียงใด ยังคง “มีความไม่แน่นอนอย่างไม่ปกติ”

“การควบคุมโรคระบาดใหญ่ (ได้สำเร็จ) จะเปิดทางให้เกิดการฟื้นตัว แต่ความเสี่ยงที่จะเกิดความตึงตัวทางการเงินอย่างถาวรก็ยังคงมีสูงอยู่ อาจจะกระทั่งภายหลังปี 2020 อีกด้วย” ธนาคารโลกเตือน และบอกอีกว่า “พวกที่มีความอ่อนแอมากที่สุดคือเหล่าประเทศซึ่งต้องพึ่งพาอาศัยเรื่องการค้า, การท่องเที่ยว และสินค้าโภคภัณฑ์อย่างหนักหน่วง ตลอดจนพวกประเทศที่มีภาระหนี้สินหนักอึ้ง และพวกประเทศซึ่งต้องพึ่งพาอาศัยการไหลเวียนทางการเงินที่มีความผันแปรขึ้นลงสูง”

♦♦♦ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KCDC) รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รวมทั้งสิ้น 125 รายในวันนี้ (31 มี.ค.) ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมทั่วประเทศขยับขึ้นไปอยู่ที่ 9,786 ราย เสียชีวิต 162 ราย โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในแดนโสมขาวยังคงต่ำหรือสูงกว่า 100 ไม่มากนักตลอดช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุวันนี้ (31) ว่า โรงเรียนทั่วประเทศจะเริ่มเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ตั้งแต่สัปดาห์หน้า และจะเลื่อนกำหนดการสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยไปจนถึงเดือน พ.ย. เนื่องจากยังคงพบการระบาดของไวรัสระหว่างคนกลุ่มย่อยๆ

♦♦♦ เม็กซิโกประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในวันจันทร์ (30 มี.ค.) พร้อมบังคับใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุหลัก 1,000 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่เม็กซิโก รายงานว่า ตัวเลขผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1,094 ราย จาก 993 ราย เมื่อ 1 วันก่อนหน้า และมีผู้เสียชีวิตวันเดียวถึง 8 ราย รวมทั้งหมดเป็น 28 ราย ซึ่งหากไม่มีมาตรการควบคุมที่ดีพออาจจะทำให้ระบบสาธารณสุขรองรับไม่ไหว

ทั้งนี้ รัฐบาลเม็กซิโกได้ออกกฎห้ามการรวมตัวในที่สาธารณะเกินกว่า 50 คน และขยายเวลางดทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่จำเป็น

♦♦♦ นักโทษในคุกอิหร่านก่อจลาจลกลัวไวรัสโคโรนา ยอดดับโควิด-19 เตหะรานวันอังคาร 2,757 ราย ติดเชื้อรวม 41,495 ราย

นักโทษในเรือนจำทางใต้ของอิหร่านเมื่อวานนี้ (30 มี.ค) ก่อจลาจลขึ้นภายในเรือนจำ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดฟาร์ส (Fars) อีนายาโตลเลาห์ะ ราฮิมี (Enayatollah Rahimi) แถลงว่า การประท้วงเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันอาทิตย์ (29) ที่เรือนจำ อเดล อาบาด (Adel Abad) ในเมืองชีราซ (Shiraz)

ราฮิมี กล่าวว่า นักโทษได้ทำลายกล้องทีวีวงจรปิดและสร้างความเสียหายทื่ 2 แดนผู้ต้องขังแต่ทว่าไม่มีรายงานการหลบหนีหรือการบาดเจ็บเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้าวันศุกร์ (27) มีนักโทษจำนวนราว 70 คน หลบหนีออกจากเรือนจำซัคดิค (Saqqez) ที่จังหวัดเคอร์ดิสถาน

♦♦♦ รัสเซียเห็นตัวเลขการติดเชื้อพุ่งสูงสุดเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน

เดอะการ์เดียนรายงานว่า รัสเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 500 ราย ส่งผลทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมล่าสุด 2,337 ราย ในวันอังคาร (31 มี.ค.) ถือเป็นจำนวนเพิ่มเคสใหม่มากที่สุดเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน

ในรัสเซียที่กรุงมอสโก มีผู้ติดเชื้อจำนวน 18 รายเสียชีวิต ในขณะที่อีก 121 คนหายป่วย

ปธน.อินโดฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินโควิด-19 แต่ยังไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

เอเอฟพี - โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียในวันอังคาร(31มี.ค.) ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ในประเทศที่มีประชากรมากสุดอันดับ 4 ของโลกพุ่งขึ้นอีกครั้ง แต่ยังขัดขืนเสียงเรียกร้องให้ล็อกดาวน์ประเทศ

รัฐบาลของวิโดโดถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อกรณียังไม่ตัดสินใจปิดการเข้าออก(ล็อกดาวน์) เมืองหลักต่างๆ ในนั้นรวมถึงกรุงจาการ์ตา เมืองที่มีประชากรราวๆ 30 ล้านคน ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของประเทศ ส่วนใหญ่แล้วก็อยู่ภายในเมืองหลวงแห่งนี้

ผู้นำอินโดนีเซียให้รายละเอียดของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแค่เล็กน้อย นอกเหนือจากการเรียกร้องให้ประชาชนเข้มงวดกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ขณะเดียวกันก็ประกาศทุ่มเงิน 1,500 ล้านดอลลาร์ ยกระดับความช่วยเหลือด้านสังคมและอุดหนุนแรงงานที่มีรายได้ต่ำในชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของอาเซียน

ในวันอังคาร (31 มี.ค.) เจ้าหน้าที่เผยว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 14 คน เป็น 136 คน ส่วนยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 1,528 คน แต่คาดหมายว่ายอดผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการน่าจะต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างมาก ในประเทศที่เป็นหมู่เกาะซึ่งมีประชากรมากกว่า 260 ล้านคน

รวมคลิปสถานการณ์ COVID-19 รอบโลก

อินเดียประกาศล็อกดาวน์อย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 24 มีนาคม เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่กลับส่งผลให้คนตกงานหลายล้าน และแรงงานยากจนต้องอพยพกลับบ้าน ถึงแม้ว่าจะต้องเดินเท้าหลายร้อยกิโลเมตรก็ตาม



ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน (CDC) ชี้ประชาชนในสหรัฐฯ และยุโรปยังมองข้ามมาตรการง่ายๆ อย่างการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 นี่ถือเป็น “ความผิดพลาดร้ายแรง” ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว



เรียนรู้และเข้าใจกระบวนการทำลายปอดมนุษย์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำไมผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวถึงเป็นกลุ่มเสี่ยง และผู้ติดเชื้อหลายแสนคนทั่วโลกในตอนนี้กำลังเผชิญกับอะไรอยู่



อินฟลูเอนเซอร์หนุ่มชาวอเมริกันอัดคลิปเลียโถส้วมตามกระแส "Coronavirus Challange" สุดท้ายกลับติดเชื้อไวรัสโคโรนาจริงๆ



เนื่องจากจำนวนประชากรมหาศาล อินเดียจึงต้องใช้มาตรการสุดโหดในการบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิว เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อและตัวเลขผู้เสียชีวิตค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ



รวมเสียงบ่นจากบรรดานายกเทศมนตรีในอิตาลี เมื่อประชาชนของพวกเขาดื้อคำสั่งกักตัวเหลือเกิน ในขณะที่อิตาลีขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อันดับหนึ่งในยุโรป และมียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก



ถอดบทเรียนความผิดพลาดของอิตาลี ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 หนักที่สุดในยุโรป และมีตัวเลขผู้เสียชีวิตแซงหน้าจีนไปแล้วในตอนนี้ ทั้งทีมีสัดส่วนประชากรน้อยกว่าจีนและเพิ่งพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อไม่กี่เดือนมานี้



นายกเทศมนตรีหนุ่มของเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิตาลีทนไม่ไหวจนต้องออกมาไลฟ์เฟสบุ๊คบ่นประชาชนในเมืองของเขา เนื่องจากหลายคนไม่ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำการกักตัวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แถมบางคนยังยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านบ่อยกว่าช่วงเวลาปกติอีก




นายกเทศมนตรีหนุ่มของเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิตาลีทนไม่ไหวจนต้องออกมาไลฟ์เฟสบุ๊คบ่นประชาชนในเมืองของเขา เนื่องจากหลายคนไม่ยอมปฏิบัติตามคำแนะนำการกักตัวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แถมบางคนยังยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านบ่อยกว่าช่วงเวลาปกติอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...