xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสตายวันเดียวทุบสถิติ ยอดเหยื่อโควิด-19 ทะลุ 3 พันศพ เป็นชาติที่ 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ฝรั่งเศสในวันจันทร์ (30 มี.ค.) พบผู้เสียชีวิตรายวันจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สูงสุดนับตั้งแต่เริ่มแพร่ระบาดในประเทศแห่งนี้ หลังพบผู้เสียชีวิตอีก 418 คน ในโรงพยาบาล ยอดรวมแตะ 3,024 คน

จากข้อมูลที่อัปเดตรายวันของรัฐบาลฝรั่งเศส พบว่า ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อ 20,946 คน นอนรักษาตัวอาการติดเชื้อโควิด-19 ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในฝรั่งเศส ในนั้น 5,056 ราย อยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก (ไอซียู)

ยอดรวมผู้เสียชีวิต 3,024 คนในฝรั่งเศส นับเฉพาะเหยื่อที่เสียชีวิตในโรงพยาบาลและยังไม่นับรวมผู้ติดเชื้อที่ตายอยู่ที่บ้าน หรือในบ้านพักคนชรา อย่างไรก็ตาม ด้วยตัวเลขนี้ ทำให้พวกเขากลายเป็นประเทศที่ 4 ของโลกที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกินกว่า 3,000 คน ตามหลังอิตาลี (11,591 คน), สเปน (7,340 คน) และ จีน (3,304 คน)

ฝรั่งเศสอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม ในความพยายามชะลอการแพร่ระบาด และเจ้าหน้าที่เตือนซ้ำๆ ว่า คงต้องใช้เวลาสักระยะกว่ามาตรการต่างๆ จะผลิดอกออกผล

เฌอโรม โซโลมอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของฝรั่งเศส บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า ตัวเลขนี้ “ไม่ได้อยู่บนหนทางที่ลดลง เราอยู่ท่ามกลางการแพร่ระบาด”

อย่างไรก็ตาม เขาเน้นว่า อัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในชาติเพื่อนอย่างอิตาลี ดูเหมือนจะค่อนข้างชะลอตัวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และแสดงความหวังว่า ตัวเลขในฝรั่งเศสจะส่งสัญญาณดีขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์

“เป้าหมายของการกักกันโรค ก็คือ ลดการสัมผัสติดต่อระหว่างบุคคลให้ได้มากๆ” เขากล่าว “เป้าหมายในทุกๆ วันของเรา คือ สัมผัสกันให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากเราลดการสัมผัส ไวรัสก็ไม่สามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปยังอีกคน และจำนวนผู้ติดเชื้อก็น่าจะลดลง”

โซโลมอง บอกว่า สิ่งบ่งชี้ที่น่าเชื่อถือมากที่สุดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส ก็คือ ตัวเลขผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้ที่ต้องเข้าห้องไอซียูในแต่ละวัน “นับตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ เราควรเห็นคนถูกส่งตัวมาโรงพยาบาลน้อยลงและถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียูน้อยลง” เขากล่าว

ในส่วนของยอดรวมผู้ติดเชื้อในฝรั่งเศสนั้น โซโลมอง บอกว่า เวลานี้เพิ่มขึ้นเป็น 44,450 คน แต่ตัวเลขที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้มาก เพราะว่ามีการตรวจโรคเฉพาะบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...